Tin Mới

Cần làm gì sau khi tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm virus corona?

(Ngày Nay) - Đừng vội hoảng loạn rồi giấu nhẹm việc mình đã từng tiếp xúc với người nghi nhiễm nCoV, bạn hãy chủ động cách ly bản thân để tránh lây truyền bệnh.

Khi biết mình có khả năng đã tiếp xúc với người nghi nhiễm virus corona (nCoV), ngay lập tức, bạn cần lập tức tự cách ly bản thân trong vòng 14 ngày để theo dõi các triệu chứng bất thường của cơ thể.

Trong thời gian cách ly, bạn nên ở hoàn toàn trong nhà, luôn luôn phải mang khẩu trang y tế và thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Cần làm gì sau khi tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm virus corona? - ảnh 1

Quy trình phòng tránh nCoV sau khi tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh.

Nếu phát hiện cơ thể có các triệu chứng sốt, ho, khó thở, chảy máu mũi, đau họng, đau đầu… phải lập tức đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, điều trị kịp thời để tránh lây lan virus ra cộng đồng.

Tại cơ sở y tế, bạn sẽ được lấy mẫu bệnh phẩm (dịch ngoáy họng, mẫu máu) để gửi xét nghiệm. Các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV sẽ được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc, Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực Miền Trung và Viện Pasteur TP.HCM đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, người bệnh có thể tiếp tục cách ly cho đến khi hết thời gian ủ bệnh. Nếu không có dấu hiệu bất thường, người dân có thể trở về sinh hoạt tại cộng đồng.

Cần làm gì sau khi tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm virus corona? - ảnh 2

Kể cả khi chưa lây bệnh, bạn cũng nên thực hiện đủ các phương pháp phòng tránh virus corona.

Khám, chữa bệnh khi nghi ngờ nhiễm virus corona ở đâu?

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn phân tuyến tiếp nhận người bệnh nghi/nhiễm corona virus đến khám và điều trị. Theo đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân từ Hà Tĩnh trở ra, trường hợp hết giường dự phòng thì bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhi trung ương tại Hà Nội.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực miền Trung (từ Quảng Bình đến Phú Yên) và Tây Nguyên.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận bệnh nhân từ Khánh Hòa trở vào. Khi hết giường dự trữ sẽ chuyển sang các Bệnh viện Chợ Rẫy, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng TP.HCM.

Ý kiến bạn đọc