Tin Mới

Cháu bé 5 tuổi bị hoại tử xương do đắp lá cây chữa gãy tay

(Ngày Nay) - Bé 5 tuổi phải nhập viện Nhi Trung ương cấp cứu do biến chứng từ việc đắp lá thuốc chữa gãy xương cẳng tay.

Cẳng tay sưng nề, tấy đỏ của bé M. sau một tháng đắp thuốc lá chữa gãy xương.

Thông tin từ báo Pháp luật Hồ Chí Minh cho biết, ngày 20/7, Khoa Chỉnh hình Nhi của bệnh viện (BV) Nhi Trung ương (Hà Nội) đang điều trị cho trường hợp của bệnh nhi N.V.M. (5 tuổi, quê Hòa Bình) bị viêm xương tủy rất nặng, hoại tử xương do gia đình dùng lá cây đắp chữa gãy tay.

Theo gia đình bệnh nhi kể lại, khoảng 1 tháng trước, trong khi chơi đùa chẳng may bé M. bị gãy cẳng tay. Thay vì đưa con tới BV, gia đình đã đưa bé đến nhà ông lang trong vùng để đắp thuốc lá.

Sau đắp lá 1 tháng, vết thương nơi cẳng tay bé M. không những không tiến triển tốt mà còn bị sưng nề, căng bóng, tấy đỏ, rò rỉ dịch.

Hốt hoảng, gia đình đã đưa bé M. nhập viện Nhi Trung ương vào ngày 10/7. Sau khi được các BS thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán viêm xương tuỷ rất nặng và chuyển sang khoa Chỉnh hình nhi.

Kết quả chụp X-quang cho thấy hình ảnh viêm xương trụ,  một  đoạn xương ở vị trí 1/3 giữa trên đã hoại tử, khuỷu tay hạn chế gấp duỗi, các ngón tay co gấp, không duỗi được. Bé M. đã được chỉ định phẫu thuật ngay trong ngày.

Cháu bé 5 tuổi bị hoại tử xương do đắp lá cây chữa gãy tay - ảnh 1

Hình ảnh phim chụp X-quang cẳng tay bệnh nhi - Ảnh: VTV

Sau phẫu thuật, hiện bé M. được chỉ định dùng kháng sinh liều cao và đang được điều trị tại khoa Chỉnh hình nhi.

Trao đổi với báo Công Lý, BSCKII Lê Tuấn Anh - Phó trưởng khoa Chỉnh hình nhi, BV Nhi Trung ương cho biết, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về các biến chứng nặng nề mà bệnh nhi có thể gặp phải khi đắp các loại lá cây để xử lý vết thương, song mỗi năm tại khoa Chỉnh hình nhi, BV Nhi Trung ương, các bác sĩ vẫn tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ được gia đình chữa bệnh bằng cách đắp lá thuốc vào vết thương theo hướng dẫn của một số thầy lang, gây hậu quả đáng tiếc.

“Các vết thương thường sưng và nóng, gây cảm giác khó chịu. Việc đắp lá cây, cao dán… lên vùng bị thương có thể khiến bệnh nhân tạm thời dịu cơn đau nhưng thực chất các tác nhân này đều có tính nóng, khi đắp lên vết thương sẽ gây xơ hóa tổ chức sâu bên trong, một thời gian sẽ dẫn tới hoại tử gân, cơ, nặng hơn là hoại tử xương. Đây là điều rất nguy hiểm mà không phải gia đình nào cũng ý thức được”, BS Tuấn Anh giải thích.

Do đó, nếu không may có các chấn thương, tổn thương, người bệnh không nên tự ý bó vết thương bằng thuốc lá, bằng các loại cây cho trẻ, tốn kém mà không hiệu quả, cần đưa con đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo