Cứu người bị ung thư dạ dày nhờ hát, bắt tay

0
Chia sẻ

Nhận được kết quả bị ung thư dạ dày di căn, anh Nguyễn Văn Quang suy sụp hoàn toàn. Trong lúc tuyệt vọng t anh được gặp bà Phan Thị Tranh (thôn Viên Du, Thanh Vân, Tam Dương, Vĩnh Phúc). Nhờ nghe bà hát, bắt tay và được uống lá mát mà sức khỏe anh Quang tốt dần lên: tăng 13 kg
Tuyệt vọng chờ chết

Có tiền sử bị bệnh viêm hang vị nặng, anh Quang sợ phải đến bệnh viện. Phần vì gia đình khó khăn, phần vì chủ quan với bệnh dạ dày nên anh không đi khám lại. Những cơn đau bụng âm ỉ, có cảm giác khó chịu, nhâm nhẩm đau ở dạ dày, uống thuốc thấy giảm nên anh Quang nghĩ rằng tình trạng của mình bình thường.

Đầu năm 2011, anh Quang mệt mỏi, chán ăn nên sút cân trầm trọng, ăn khó tiêu, đau bụng âm ỉ, kèm thêm mệt mỏi, bị choáng, ỉa phân lỏng.... Vợ anh lo lắng bắt anh đi viện 108 khám. Tại đây, sau khi tiến hành nội soi và các thủ tục liên quan, các bác sĩ kết luận: ung thư dạ dày (một loại bệnh thường gặp với bệnh nhân có tiền sử bị viêm dạ dày, hang vị. Theo công bố của tổ chức ghi nhận UT toàn cầu (IARC) năm 2011, có khoảng 870.000 người mới phát hiện bệnh, 650.000 người chết do căn bệnh này).

Bác sĩ quyết định thực hiện “cắt bỏ toàn bộ dạ dày” để giữ tính mạng của anh. Bởi, theo bác sĩ, chỉ có 40% người có thể sống được 5 năm (trong 257 ca). Nếu không có tổn thương hạch 50% sống được 5 năm. Nếu có hạch chỉ sống được 27%. Thường hạch ở thân tạng và trước động mạch chủ.
Cần tới 3 đến 4 giờ để hoàn thành một ca phẫu thuật ung thư dạ dày.Tuy nhiên, có 2% – 5 % rủi ro trong việc cắt bỏ hoàn toàn dạ dày. Khi mất dạ dày, người ta sẽ sụt cân và phải ăn thành những bữa nhỏ thường xuyên hơn. Đồng thời phải thường xuyên theo dõi, điều trị.

Cứu người bị ung thư dạ dày nhờ hát, bắt tay - anh 1

Anh Quang trong một lần điều trị tại nhà bà Tranh.

Không hiểu hết về căn bệnh ung thư dạ dày quái ác, nhưng vợ anh vẫn bị ám ảnh bởi căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến của ông chú họ. Chỉ sau một tháng phát bệnh, ông qua đời. Khi nghe chồng bị ung thư, chị đã tuyệt vọng, van xin bác sĩ cứu chồng chị. Còn cơ hội sống sót từ việc cắt bỏ dạ dày nhưng chi phí lên đến cả trăm triệu, chị quyết về quê để gom tiền. Khi không còn chỗ xoay sở, chị đã tính với chồng: “bán ruộng đi để lấy tiền điều trị”.
Nhà nông, nếu bán ruộng đi chẳng khác gì người cụt chân tay. Điều kiện sống duy nhất là mấy sào ruộng ông cha để lại. Bán đi rồi, sau này sống bằng gì. Bản thân anh còn cầm cự được nhưng các con anh, chúng làm thế nào? Nghĩ vậy, anh quyết định xin bác sĩ cho về nhà điều trị.
Anh nói dối vợ: “Bác sĩ bảo tôi về nhà còn sống được mấy năm nữa chứ cắt dạ dày vẫn có nguy cơ bị chết. Mình cho tôi về nhà với các con, rồi uống thuốc nam cũng được, biết đâu lại đỡ”.
Tưởng chồng nói thật, chị ngậm ngùi xin xuất viện. Về nhà, mọi người mách uống thuốc Bắc, thuốc Nam anh điều thử hết. Cả việc bắt giun đất để ăn sống anh cũng thử qua. Thế nhưng, bệnh tình vẫn không có gì tiến triển. Anh bắt đầu đi ngoài ra máu.
Anh không ăn được nhiều, mỗi bữa chỉ lưng bát cháo cũng không xong. Nhìn cơ thể chỉ còn da bọc xương của mình, anh chán nản. Để động viên vợ con, anh vẫn cười nói, vẫn tỏ ra là mình khỏe khoắn hơn. Nhưng, anh biết, chắc mình không cầm cự được lâu nữa.

3 ngày nghe hát, 1 tháng uống lá mát

Tình cờ, một hôm bạn cũ của anh đến chơi. Thấy anh Quang ốm quặt quẹo, lại bị căn bệnh ung thư dạ dày hành hạ, bạn anh giới thiệu anh đến bà Tranh (thôn Viên Du, xã Thanh Vân).
Nghe bạn anh nói có nhiều người bệnh tình nặng hơn anh, tưởng như chỉ nằm đợi thần Chết đến rước nhưng vẫn được bà Tranh cứu sống. Anh quyết định đến nhà bà. “Lúc đó như người mất phương hướng, ai mách bảo cách chữa nào tôi cũng đều thử qua. Chỉ cần là có một tia hi vọng” anh Quang nghĩ lại.
Không thể tự đi, con trai anh đưa anh tìm đến nhà bà Tranh. Thấy có nhiều người ngồi nghe bà hát, anh cũng ngồi xuống lẫn vào đám đông. Ngày đầu tiên, anh nghe bà hát 3 bài và bắt tay bà, lấy lá mát về uống. Hôm đó, anh Quang đã thấy trong người có luồng khí nóng. Những cơn đau bụng thưa dần.
Cứu người bị ung thư dạ dày nhờ hát, bắt tay - anh 2

Hàng nghìn người đã khỏi bệnh nhờ nghe bà Tranh hát.

Ngày thứ 2, rồi đến ngày thứ 3 nghe bà hát, anh đã ăn được 3 bát cháo. Trong người thấy khỏe hơn, anh đã đi dạo quanh nhà để “hít thở không khí trong lành”.

“Một tháng sau khi đến nhà bà Tranh, uống lá mát, thấy người khỏe khoắn, con tôi đưa tôi trở lại BV 108. Sau khi thăm khám cho tôi, bác sĩ nói: Thật kỳ lạ, những tế bào ung thư giảm, không cần cắt bỏ dạ dày nữa” anh Quang nhớ lại.
Hiện nay, sức khỏe anh Quang đã tốt. Mùa gặt vụ thu – đông năm 2013, anh đã điều khiển được máy tuốt lúa và đi phục vụ nhân dân trong xã. Anh đã lên 13 kg so với lúc bị bệnh, mọi sinh hoạt cũng trở lại bình thường.

Anh Quang nghẹn ngào: “Đã có lúc tôi tuyệt vọng, buông xuôi để đợi thần Chết đến đón. Nhưng lúc đó, chính cô Tranh đã cứu tôi trở lại. Từ chính căn bệnh và thực tế chữa bệnh của mình, tôi tin cô Tranh. Bản thân tôi thấy rất lạ về sinh khí, sự sống sau khi gặp cô. Cảm ơn cô đã đưa tôi về để sống với vợ con”.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu