Đi xe khách về quê ăn Tết, ngồi chỗ nào an toàn nhất?

0
Chia sẻ

Tai nạn giao thông có thể xảy ra đối với bất kỳ ai tham gia giao thông. Việc chọn chỗ ngồi an toàn giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ chấn thương trong tai nạn giao thông. Dưới đây là mẹo giúp bạn chọn chỗ ngồi an toàn khi đi xe khách về quê ăn Tết.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, vị trí an toàn nhất cho người ngồi trên xe khách là ở giữa xe, khu vực gần cửa. Sở dĩ như vậy vì tại vị trí này, hành khách ít bị ảnh hưởng nhất đối với các va chạm từ 4 phía. Còn vị trí ngồi nguy hiểm là ghế sát cửa sổ – khi có sự cố thì rất dễ bị những người khác đè lên, bị thương bởi các mảnh kính vỡ và rất khó thoát ra ngoài.

Đi xe khách về quê ăn Tết, ngồi chỗ nào an toàn nhất? - anh 1

Đứng trên xe khách có nguy cơ chấn thương cao nhất.

Khi đi xe khách, bạn tuyệt đối không nên đứng. Đứng trên xe khách có nguy cơ chấn thương cao nhất, vì khả năng giữ thăng bằng yếu, xe không có các điểm bám đặc biệt như trên xe buýt. Vì vậy, nếu thấy xe đã chật, thì tốt nhất nên đợi chuyến sau, không nên mạo hiểm.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số biện pháp giúp chống say tàu xe khi về quê ăn Tết Ất Mùi:

- Hãy nhìn thẳng về phía trước. Ở trong xe nhìn ra ngoài, bạn luôn có cảm giác cảnh vật hai bên đường chạy giật lùi về phía sau. Càng nhìn vuông góc với xe thì tốc độ chạy giật lùi đó càng nhanh, bạn dễ bị chóng mặt hơn.

- Trước và trong khi đi không nên ăn quá no hoặc uống các loại nước có ga vì chúng dễ gây cảm giác buồn nôn. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn nhẹ, sử dụng các loại bánh quy khô, bánh mỳ để hút dịch dạ dày.

- Tránh tư thế ngồi cúi đầu (đọc sách, báo…) khi tàu, xe đang di chuyển lắc lư. Cần giữ cho đầu thẳng, ngửa nhẹ ra sau.

- Tránh đọc sách trên tàu xe bởi đọc trong khi xe di chuyển gây ra say tàu xe do mâu thuẫn cảm giác. Mắt bạn nhìn vào sách trong khi cơ thể của bạn cảm thấy cử động của xe hoặc tàu, sẽ gây chóng mặt và buồn nôn.

- Bạn có thể ngửi, nhấm nháp, ngậm khi buồn nôn. Bạn cũng có thể lấy 1/2 củ khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch, cắt miếng nhỏ, nhai nát để nuốt nước cũng có thể phòng chống được say tàu xe.
- Theo đông y thì trước khi khởi hành khoảng 30 phút nên dùng một khúc gừng tươi bằng cỡ ngón tay cái, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, giã nát hoặc nhai nát rồi uống với một cốc nước ấm. Trong suốt hành trình, thỉnh thoảng nên ngậm trong miệng một lát.

- Theo kinh nghiệm dân gian thì lấy 1/2 củ khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch, cắt miếng nhỏ, nhai nát để nuốt nước cũng có thể phòng chống được say tàu xe.

- Trước khi lên xe uống một ly nước ấm có pha dấm, như thế cũng có thể phòng chống được say xe. Ngoài ra, bạn có thể làm bằng cách trước khi lên xe lấy một miếng cao giảm đau dán vào lỗ rốn, như vậy có thể phòng chống được say xe thêm trầm trọng.

- Trong trường hợp bạn cảm thấy khó chịu ở dạ dày do say tàu xe, hãy uống sữa đậu nành. Loại thực phẩm này có thể giúp thư giãn dạ dày và giảm cảm giác chóng mặt, hoa mắt.

- Tránh xa mùi thuốc lá, mùi nước hoa vì khói thuốc lá sẽ khiến cho tình trạng say xe của bạn trở nên say xe hơn. Bạn có thể thì bạn hãy mở cửa sổ ô tô để có thể tận hưởng không khí trong lành từ thiên nhiên cũng sẽ giúp bạn đỡ say hơn.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu