Tin Mới

Dịch sởi bùng phát ở Mỹ do phong trào anti-vaccine

(Ngày Nay) - Số ca mắc sởi ở Mỹ hiện đang ở mức cao nhất kể từ khi căn bệnh chết người này được tuyên bố đã được loại bỏ ở quốc gia Bắc Mỹ vào năm 2000, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Tư bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Tính đến ngày 24/4, có 685 trường hợp mắc bệnh sởi ở 22 tiểu bang của Mỹ, ngay cả khi thông tin này được công bố, rất nhiều phụ huynh vẫn kiên quyết từ chối cho con họ tiêm vaccine.

"Sự bùng phát hiện nay đang gây phiền toái lớn và tôi kêu gọi tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đảm bảo cho bệnh nhân về hiệu quả và sự an toàn của vaccine sởi", Giám đốc CDC ông Robert Redfield một tuyên bố.

"Tôi cũng khuyến khích tất cả người dân tuân thủ các hướng dẫn về vaccine của CDC để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng của họ khỏi bệnh sởi và các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine khác. Chúng ta phải hợp tác để loại bỏ căn bệnh này một lần và mãi mãi", ông Redfield nói thêm.

Sởi là một loại bệnh cực kỳ dễ lây lan, sống trong chất nhầy mũi và cổ họng của những người bị nhiễm bệnh và thường lây truyền sang người khác thông qua ho và hắt hơi.

Hiện con người có thể miễn dịch với sởi thông qua MMR - loại vaccine giúp ngăn ngừa cả quai bị và rubella.

CDC khuyến nghị trẻ em nên tiêm hai liều MMR, với liều đầu tiên được tiêm trong khoảng từ 12-15 tháng tuổi và liều thứ hai từ 4-6 tuổi.

Số ca mắc sởi ở Mỹ đã tăng kỷ lục trong năm nay, tập trung ở các tiểu bang như New York, Washington và đặc biệt là thành phố New York.

Theo CDC, những nguyên nhân của dịch sởi mới nhất là do khách du lịch Mỹ chưa được tiêm chủng đã tới các quốc gia có người mắc bệnh sởi. Du khách Mỹ bị nhiễm bệnh và sau đó về nước và mang theo căn bệnh này, lây nhiễm cho những người khác trong cộng đồng của họ.

"Khi bệnh sởi xuất hiện tại một cộng đồng có dân số được tiêm phòng cao, dịch bệnh sẽ không bùng phát hoặc trên quy mô nhỏ. Tuy nhiên, một khi bệnh sởi nằm trong một cộng đồng chưa được tiêm phòng, việc kiểm soát sự lây lan của bệnh trở nên khó khăn", theo CDC.

Nhiều người đang hiểu sai về vấn đề tiêm chủng, đó là lý do khiến bệnh sởi hoành hành tại nước Mỹ.

"Một số tổ chức đang cố tình nhắm mục tiêu vào các cộng đồng mắc sởi với thông tin không chính xác và sai lệch về vaccine. CDC tiếp tục khuyến khích phụ huynh nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của gia đình họ về tầm quan trọng của việc tiêm phòng", cơ quan y tế liên bang cho biết.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo