Tin Mới

Loại bỏ khối u khủng trên cơ thể người đàn ông

(Ngày Nay) - Bệnh nhân T. bị bệnh đã hơn 20 năm. Trên cơ thể có những khối u kích thước khổng lồ gây biến dạng vùng cổ, gáy, vai.

Theo thông tin từ VietNamPlus, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật thành công khối u khổng lồ cho bệnh nhân nam, bị bệnh đã hơn 20 năm.

Bệnh nhân tên T. (55 tuổi) ở Hải Phòng. Trên cơ thể của bệnh nhân có những khối u kích thước khổng lồ gây biến dạng vùng cổ, gáy, vai.

Nhìn bệnh nhân như một con gấu với vùng cổ gáy biến dạng, phình to ở cả hai chiều trước sau, phải trái.

Khối u chèn ép tại chỗ, gây khó khăn rất nhiều trong ăn uống, sinh hoạt, lao động, động thời bệnh nhân mặc cảm, tự ti về hình dạng của mình.

Biểu hiện của bệnh là sự phát triển quá mức tổ chức xơ mỡ dưới da gây tình trạng biến dạng tại chỗ. Nguyên nhân chưa được xác định rõ, tuy nhiên có sự rối loạn chuyển hóa mỡ, các mô mỡ phát triển không kiểm soát và có liên quan mật thiết đến những người uống nhiều rượu.

Loại bỏ khối u khủng trên cơ thể người đàn ông - ảnh 1

Bệnh nhân trước khi phẫu thuật - Ảnh: VTV

Trao đổi với báo Nhân dân, bác sĩ Nguyễn Quang Đức, người đã thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, do khối u quá lớn, nhiều thùy bao bọc toàn bộ vùng cổ, mặt, gáy bệnh nhân, không thể tiến hành cắt hết trong một lần mổ vì sẽ gây tình trạng chảy máu nhiều kết hợp với phù nề chèn ép xung quanh khí quản. Các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình đã quyết định sẽ phẫu thuật cắt bỏ lần lượt khối u ở từng khu vực để bảo đảm an toàn, giảm thiểu tai biến biến chứng.

Phẫu thuật lần đầu tiên được thực hiện vào ngày 31/5/2018. Bệnh nhân được cắt bỏ phần khối u ở sau gáy và vùng cổ bên. Ca mổ kéo dài gần bốn tiếng, do khối u lớn, diện phẫu thuật rộng nên chảy máu rất nhiều, phẫu thuật viên đã rất vất vả khi kiểm soát tình trạng chảy máu trên diện rộng. Khi kết thúc, phần khối u được cắt bỏ có kích thước 30x25cm với trọng lượng 3,5kg. Sau mổ bệnh nhân ổn định, ra viện.

Hơn sáu tháng sau, bệnh nhân quay lại viện và được phẫu thuật lần thứ hai vào ngày 12/12/2018, Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ phần khối u phía cổ trước và hõm ức. Phần u cắt được có trọng lượng 1,2 kg.

Gần đây nhất, lần phẫu thuật thứ ba được thực hiện vào ngày 5/3/2019, phần khối u ở má hai bên với trọng lượng khoảng 200g đã được cắt bỏ.

Sau ba lần phẫu thuật các bác sĩ đã cắt bỏ được toàn bộ khối u vùng cổ, mặt, gáy khổng lồ với khối lượng gần 5kg. Bệnh nhân đã trở về với hình dáng của người bình thường, không còn là “người gấu” như trước đây 10 tháng nữa.

Loại bỏ khối u khủng trên cơ thể người đàn ông - ảnh 2

Bệnh nhân có được hình dáng bình thường sau ba ca mổ - Ảnh: Báo Nhân dân

BS Đức cho biết, bệnh lý này được Benjamin Brodie mô tả đầu tiên vào năm 1846, sau đó là một loạt các báo cáo của các tác giả Madelung, và Launois và Bensaude vào năm 1898. Bệnh Madelung là một bệnh hiếm gặp về chuyển hóa chất béo. Bệnh Madelung thường xuất hiện ở những bệnh nhân từ 30-50 tuổi, gặp phổ biến hơn ở nam giới

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo