Loại thực phẩm siêu rẻ, siêu tốt ngừa ung thư nhưng 90% dân số bỏ qua

Loại thức ăn tự nhiên này rất rẻ và rất phổ biến, giúp ngừa ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch, duy trì cân nặng... 

Loại thực phẩm siêu rẻ, siêu tốt ngừa ung thư nhưng 90% dân số bỏ qua

Đó là gì vậy?

Chất xơ không phải là thứ mới mẻ gì nhưng một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra vai trò đặc biệt quan trọng của chất xơ. “Chúng hay được biết đến với chức năng chống táo bón, nhưng giờ đây những bằng chứng mới rất rõ ràng và đây sẽ là thông tin mang tính quyết định đối với những người muốn thay đổi cuộc sống của mình”, GS John Cummings cho hay.

Theo kết quả từ 185 nghiên cứu và 58 thử nghiệm lâm sàng trong 2 thập kỷ liên tục, tạp chí y khoa Lancet cho biết, nếu tăng lượng tiêu thụ chất xơ từ 15 g/ngày lên 25-29 g/ngày sẽ giảm được 13 ca tử vong và 6 ca bị bệnh tim/1000 dân.

Loại thực phẩm siêu rẻ, siêu tốt ngừa ung thư nhưng 90% dân số bỏ qua
Chất xơ là thực phẩm rất rẻ, phổ biến và có vô vàn tác dụng thần kỳ


Đã từng có những ý kiến cho rằng chất xơ không có gì bổ dưỡng, rằng cơ thể không thể tiêu hoá chúng và chỉ đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, chất xơ khiến chúng ta có cảm giác no và tác động đến quá trình hấp thụ chất béo ở ruột non và là nguồn thức ăn giúp các vi khuẩn phát triển ở ruột già.

Quan trọng hơn, ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh mạn tính không lây trên một số loại ung thư, đặc biệt là  ung thư dạ dày, ung thư ruột, tiểu đường, ổn định đường huyết, ổn định cholesterol, ổn định cân nặng...

Ngoài ra, chất xơ còn giúp kéo dài tuổi thọ. 17 cuộc khảo sát trước đó trên gần 1 triệu dân ở Mỹ và Châu Âu cũng cho thấy, nhóm dùng nhiều chất xơ giảm tới 16% nguy cơ tử vong do bệnh tật so với nhóm dùng ít. Cứ thêm 10 g chất xơ/ngày, nguy cơ tử vong sẽ giảm 10%.

Giáo sư Nita Forouhi, ĐH Cambride, Anh khuyến cáo, những người đang ăn kiêng theo chế độ low-carb cần để ý hơn đến nguy cơ thiếu hụt chất xơ từ các thực phẩm nguyên cám (nguyên mạch).

Nghiên cứu này là tài liệu chính để giúp WHO có thể đưa ra bản hướng dẫn chính thức về lượng chất xơ mỗi người cần hấp thu để tăng cường sức khoẻ, dự kiến ra mắt vào năm sau.

Chúng ta cần bao nhiêu chất xơ?

Nhóm nghiên cứu đến từ ĐH Otago, New Zealand và ĐH Dundee tiết lộ, mỗi người nên ăn ít nhất 25 g chất xơ mỗi ngày, còn để thực sự tăng cường sức khoẻ, chúng ta nên ăn nhiều hơn 30 g.

Chất xơ có thể được tìm thấy ở trái cây và các loại rau củ, một vài dạng đồ ăn sáng ngũ cốc, bánh mì nguyên mạch (whole grains), sản phẩm họ đỗ đậu, và các loại hạt. Tuy nhiên không phải ai cũng ý thức được nguồn cung cấp dồi dào này.

Hầu hết mọi người trên thế giới ăn ít hơn 20 g chất xơ mỗi ngày. Ở Anh, lượng người trưởng thành ăn nhiều hơn 30 g chất xơ ít hơn 10%. Trung bình, mỗi phụ nữ nạp khoảng 17 g, còn nam giới ăn 21 g mỗi ngày.

Đễ dễ so sánh, một quả chuối nặng khoảng 120 g, nhưng không bao gồm hoàn toàn chất xơ. Khi loại bỏ hết các thành phần yếu tố dinh dưỡng bao gồm đường và nước, ta chỉ thu được khoảng 3 g chất xơ. 

30 g chất xơ tương đương với chế độ ăn như thế nào?

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã thống kê lượng chất xơ trong một số loại thức ăn phổ biến như sau:

Loại thực phẩm siêu rẻ, siêu tốt ngừa ung thư nhưng 90% dân số bỏ qua


Tổ chức sức khoẻ quốc gia Anh tóm tắt các phương pháp đơn giản để ăn nhiều chất xơ hơn, trong đó:

- Nấu khoai tây cả vỏ

- Đổi thực đơn bánh mì (trắng), mì ống và gạo (trắng) sang loại nguyên mạch (nguyên cám)

- Dùng các loại ngũ cốc giàu chất xơ

- Trộn thêm các loại đậu vào salad hàng ngày

- Ăn các loại hạt rải rác vào nhiều bữa trong ngày

- Ăn ít nhất 5 phần hoa quả hoặc rau

Theo Vietnamnet
Xây dựng tháp nhân lực bán dẫn Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Xây dựng tháp nhân lực bán dẫn Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Ngày 4/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội thảo quốc tế “Nguồn nhân lực bán dẫn Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu”. Sự kiện do Tập đoàn Phenikaa, Trường Đại học Phenikaa phối hợp với Tập đoàn Synopsys và Đại học Bang Arizona (Hoa Kỳ) tổ chức, thu hút sự quan tâm, tham gia của giới chuyên gia, các tổ chức, cá nhân lĩnh vực vi mạch bán dẫn trong và ngoài nước.
Thủ tướng: Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, kiên định mục tiêu đề ra
Thủ tướng: Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, kiên định mục tiêu đề ra
Ngày 4/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2024 để đánh giá về hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2024; tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; tình hình triển khai 03 Chương trình mục tiêu quốc gia; đánh giá công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nhiều vấn đề quan trọng khác.
Thêm nguồn tư liệu quý giá về nhạc văn trong tín ngưỡng thờ Mẫu
Thêm nguồn tư liệu quý giá về nhạc văn trong tín ngưỡng thờ Mẫu
Tọa đàm ra mắt sách “Phạm Văn Kiêm và trăm năm hầu bóng - nhạc – văn” đã diễn ra ngày 4/5 tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn, số 65 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sách dày 800 trang, của tác giả Lê Y Linh, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn liên kết với Tri Thức Trẻ Books ấn hành.
Google "nín thở" chờ phán quyết trong vụ kiện chống độc quyền ở Mỹ
Google "nín thở" chờ phán quyết trong vụ kiện chống độc quyền ở Mỹ
Ngày 3/5, Tập đoàn Google và Bộ Tư pháp Mỹ đã kết thúc phần tranh luận cuối cùng liên quan đến cáo buộc công ty con của Alphabet vi phạm luật chống độc quyền ở mảng công cụ tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến. Đây là vụ kiện mang tính bước ngoặt, được đánh giá là có khả năng định hình “tương lai của Internet”.
Nhiều khu vực có mưa và dông
Nhiều khu vực có mưa và dông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy vân Quốc gia, ngày và đêm 4/5, trên cả nước nhiều khu vực có mưa và dông, cục bộ có mưa to.
Nhật Bản: Khó khăn trong quảng bá sản phẩm địa phương do chữ viết
Nhật Bản: Khó khăn trong quảng bá sản phẩm địa phương do chữ viết
Chính quyền tỉnh Ibaraki đã gặp khó khăn trong việc quảng bá đặc sản thịt bò Hitachiwagyu của địa phương, sau khi một cuộc khảo sát cho thấy một tỷ lệ đáng kể thanh niên Nhật Bản không thể đọc được các ký tự chữ Hán (kanji) trong tên của thương hiệu thịt bò này.
Nét đẹp tự nhiên trong từng chi tiết đèn kính màu Tiffany. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết bí đỏ: Nét đẹp tự nhiên trong từng chi tiết đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Mẫu đèn Squash là một trong những tác phẩm điêu khắc bằng kính màu xuất sắc nhất của Tiffany Studios, được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp tự nhiên của hoa và lá bí đỏ. Thiết kế độc đáo với hình dạng quả bí kết hợp cùng kỹ thuật chế tác tinh xảo đã biến chiếc đèn này trở thành một kiệt tác nghệ thuật đầy ấn tượng.