Mẹo chống say tàu xe hiệu quả khi về quê ăn Tết

0
Chia sẻ

Việc đi tàu xe đường dài về quê là nỗi “kinh hoàng” đối với những người say xe trong những dịp nghỉ lễ nghỉ Tết. Dưới đây là mẹo giúp bạn không say xe khi di chuyển trong dịp Tết Ất Mùi sắp tới.
Việc đi tàu xe đường dài về quê là nỗi “kinh hoàng” đối với những người say xe trong những dịp nghỉ lễ nghỉ Tết. Nguyên nhân say xe do não nhận được các thông tin trái ngược nhau từ mắt và tiền đình, cơ quan chịu trách nhiệm về sự cân bằng của cơ thể. Đôi khi say chỉ là do tâm lý, nếu ai đó nghĩ rằng mình dễ bị say xe thì họ có nguy cơ mắc phải hiện tượng này cao hơn người khác.

Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn không say xe khi di chuyển trong dịp Tết Ất Mùi sắp tới:

1. Không ăn quá no


Trước và trong khi đi không nên ăn quá no hoặc uống các loại nước có ga vì chúng dễ gây cảm giác buồn nôn. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn nhẹ, sử dụng các loại bánh quy khô, bánh mỳ để hút dịch dạ dày.

2. Chọn chỗ ngồi


Nếu bạn là người dễ say xe, hãy đề nghị để được ngồi phía trên, gần cửa thông gió. Ở trong xe nhìn ra ngoài, bạn luôn có cảm giác cảnh vật hai bên đường chạy giật lùi về phía sau. Càng nhìn vuông góc với xe thì tốc độ chạy giật lùi đó càng nhanh, bạn dễ bị chóng mặt hơn. Bởi vậy, hãy nhìn thẳng về phía trước.

3. Tư thế ngồi


Mẹo chống say tàu xe hiệu quả khi về quê ăn Tết - anh 1

Tránh tư thế ngồi cúi đầu (đọc sách, báo…) khi tàu, xe đang di chuyển lắc lư. Cần giữ cho đầu thẳng, ngửa nhẹ ra sau.


4. Tránh đọc sách trên tàu xe


Đọc trong khi xe di chuyển gây ra say tàu xe vì mâu thuẫn cảm giác. Mắt bạn nhìn vào sách trong khi cơ thể của bạn cảm thấy cử động của xe hoặc tàu, sẽ gây chóng mặt và buồn nôn.

5. Ngửi chanh, cam, quýt, gừng, bánh mì


Bạn có thể ngửi, nhấm nháp, ngậm khi buồn nôn. Bạn cũng có thể lấy 1/2 củ khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch, cắt miếng nhỏ, nhai nát để nuốt nước cũng có thể phòng chống được say tàu xe.

6. Uống nước gừng

Theo đông y thì trước khi khởi hành khoảng 30 phút nên dùng một khúc gừng tươi bằng cỡ ngón tay cái, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, giã nát hoặc nhai nát rồi uống với một cốc nước ấm. Trong suốt hành trình, thỉnh thoảng nên ngậm trong miệng một lát.

7. Khoai lang


Theo kinh nghiệm dân gian thì lấy 1/2 củ khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch, cắt miếng nhỏ, nhai nát để nuốt nước cũng có thể phòng chống được say tàu xe.

8. Uống nước ấm pha dấm


Trước khi lên xe uống một ly nước ấm có pha dấm, như thế cũng có thể phòng chống được say xe. Ngoài ra, bạn có thể làm bằng cách trước khi lên xe lấy một miếng cao giảm đau dán vào lỗ rốn, như vậy có thể phòng chống được say xe thêm trầm trọng.

9. Uống sữa đậu nành


Trong trường hợp bạn cảm thấy khó chịu ở dạ dày do say tàu xe, hãy uống sữa đậu nành. Loại thực phẩm này có thể giúp thư giãn dạ dày và giảm cảm giác chóng mặt, hoa mắt.

10. Tránh xa mùi thuốc lá, mùi nước hoa


Vì khói thuốc lá sẽ khiến cho bạn dễ say xe hơn vì thế bạn nên đề nghị những người đi chung xe với bạn không nên hút thuốc lá. Bạn có thể mở cửa sổ ô tô để có thể tận hưởng không khí trong lành từ thiên nhiên cũng sẽ giúp bạn đỡ say hơn.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu