Tin Mới

Một làng tại Gia Lai được cách ly để dập Bạch hầu

(Ngày Nay) - Để phòng dịch bạch hầu lây lan, UBND huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có quyết định cho toàn bộ học sinh các cấp học ở xã Hải Yang nghỉ học 1 tuần, đồng thời khoanh vùng cách ly làng Bông Hiot, nơi có 10 người bị bạch hầu, trong đó có 1 người tử vong.

Theo đó,  tất cả học sinh ở xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa sẽ được nghỉ học từ sáng 6/7 đến hết ngày 12/7, và được khuyến cáo hạn chế ra ngoài. Riêng các giáo viên vẫn đến trường để vệ sinh trường, lớp học.

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết trong số 26 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhi V. (ca bệnh đầu tiên mắc bệnh bạch hầu) được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên xét nghiệm, có 9 mẫu dương tính với bệnh bạch hầu. Trong đó có cha, mẹ và họ hàng, người quen của cháu V.

Trong sáng 5/7, BV Nhi Gia Lai tiếp tục tiếp nhận thêm 4 trường hợp có những triệu chứng như viêm họng, giả mạc, sốt từ làng Bông Hiot, xã Hải Yang. Các bệnh nhân nhập viện gồm 2 mẹ con có độ tuổi là 10 và 33 cùng hai bệnh nhân khác có tuổi 10, 11. Hiện BV đang triển khai khẩn trương các biện pháp điều trị tích cực, đồng thời đưa mẫu đi xét nghiệm để kiểm tra xem có bị bệnh bạch hầu hay không.

Một làng tại Gia Lai được cách ly để dập Bạch hầu - ảnh 1

Lập chốt kiểm soát người đi lại tại đường vào thôn có 10 người nhiễm bạch hầu - Ảnh: Tuổi trẻ

Trong sáng 5/7, đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên cùng ngành y tế Gia Lai đã đến xã Hải Yang khảo sát, triển khai các biện pháp khẩn cấp dập dịch. Trước mắt, nhân viên y tế tập trung khám sàng lọc, điều trị kháng sinh dự phòng cho người dân xã Hải Yang; điều tra dịch tễ, khoanh vùng các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc nghi ngờ mắc bệnh để lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm.

Tại khu vực cửa ngõ ra vào làng Bông Hiot, xã Hải Yang, UBND H.Đăk Đoa đã thành lập chốt kiểm dịch, hạn chế người ra vào để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đồng thời, ngành y tế Gia Lai sẽ đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên hỗ trợ vắc xin để triển khai tiêm phòng cho người dân trong thời gian tới.

Trao đổi báo Thanh Niên, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo khẩn trương phun dung dịch khử khuẩn môi trường cho toàn xã Hải Yang, cho người dân trong làng uống thuốc dự phòng và khám sàng lọc cho toàn bộ người dân trong xã. Chúng tôi cũng đã báo cáo sự việc với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên vì nếu có thể, sẽ cho người dân sử dụng vắc xin để ngăn ngừa bệnh bùng phát, lây lan”.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo