Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Zika qua đường tình dục

0
Chia sẻ

Thêm một thông tin gây chấn động nữa khi Mỹ đã xác nhận trường hợp lây nhiễm Zika đầu tiên không phải do muỗi cắn mà qua đường tình dục.

Chỉ một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu về khả năng gây nên đại dịch của virus Zika, các quan chức y tế địa phương ở Texas, Mỹ đã được báo cáo về trường hợp đầu tiên bị lây nhiễm virus Zika qua đường tình dục mà không phải do vết muỗi cắn.

Zika là tác nhân được cho là liên quan đến tật nhỏ đầu bẩm sinh ở hàng ngàn trẻ em Brazil. Căn bệnh này đang được lan truyền nhanh chóng ở châu Mỹ, các quan chức WHO hôm thứ ba vừa qua đã bày tỏ lo ngại rằng nó có thể sẽ sớm lây lan ra khắp Châu Phi và Châu Á.

Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Zika qua đường tình dục - ảnh 1

Cánh tay mẩn đỏ của người nhiễm virus Zika.

Ban đầu khả năng lây nhiễm của loài virus này chỉ biết đến qua trung gian từ loài muỗi Aedes. Tuy nhiên trước báo cáo mới về việc Zika có khả năng lây nhiễm qua quan hệ tình dục, đây được coi là vấn đề đáng báo động và gây nhiều khó khăn trong việc kiểm soát căn bệnh đang diễn ra trong thời gian tới.

Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã chính thức xác nhận thông tin này trên trang Twitter chính thức.

Theo đó, nạn nhân này đã nhiễm Zika sau khi quan hệ tình dục với một người đã từng đến Venezuela. Bản thân người nhiễm bệnh chưa từng tới Nam Mỹ trước đó. Bởi vậy khả năng người này lây bệnh từ trước là không thể.

Trong khi đó chính quyền quận Dallas cũng cho biết chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Zika qua vết muỗi cắn ở địa phương

Việc lây nhiễm qua đường tình dục được cho là có khả năng xảy ra bởi một số tài liệu y khoa trước đó cũng từng ghi nhận một trường hợp tìm thấy loại virus này trong tinh dịch.

Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Zika qua đường tình dục - ảnh 2

Trước thông tin trên Tổ chức Y tế châu Mỹ cho rằng cần nhiều bằng chứng hơn để có thể chính thức xác nhận việc quan hệ tình dục cũng là một con đường gây lây nhiễm virus Zika.

Brazil đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi loại virus khó lường này. Đã có hơn 3.700 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ tại nước này đang được cho là có liện quan đến virus Zika.

Trước mắt vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa và điều trị, nhưng hãng dược phẩm nổi tiếng như Sanofi SA của Pháp cho biết đã triển khai một dự án để phát triển một loại vắc xin chống lại virus Zika.

Các công ty khác cũng tham gia cuộc đua phát triển một loại vắc xin một cách gấp rút. Sanofi Pasteur tuyên bố sẽ sớm nghiên cứu ra được loại vắc xin mới giống như trước đó đã từng thành công trong việc đối phó với một số căn bệnh như sốt vàng da, viêm não Nhật Bản và sốt xuất huyết.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu