Tin Mới

Người phụ nữ bị rách thực quản vì liên tục nuốt cơm nguội chữa hóc dị vật

(Ngày Nay) - Sơ ý uống viên thuốc còn trong vỉ, bà M. liền nuốt cơm nguội để đẩy vỏ thuốc xuống, nhưng càng nuốt bà càng khó thở, không thể nằm thẳng người.

Hình ảnh dị vật mắc trong thực quản bệnh nhân

Thông tin từ báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc vừa thực hiện thành công thủ thuật nội soi gắp dị vật là một vỉ thuốc sắc nhọn trong thực quản bệnh nhân V.T.M (57 tuổi, ở huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương).

Trước đó, bệnh nhân bị cảm và thức dậy uống thuốc trong đêm tối, không chú ý trong các loại thuốc cảm vẫn xen lẫn một viên thuốc còn nguyên vỉ, nên đã uống hết thuốc.

Theo như bệnh nhân chia sẻ, sau khi uống thuốc xong cảm thấy khó chịu ở cổ, bệnh nhân đã dùng phương pháp dân gian liên tục nuốt cơm để dị vật trôi thẳng xuống bụng; nhưng tình trạng càng lúc càng nặng, bệnh nhân khó nuốt nhiều hơn kèm khó thở và được người nhà đưa đến bệnh viện ngay sáng hôm sau.

Tại bệnh viện, bệnh nhân V.T.M đã được ê kíp bác sĩ thăm khám, chụp X quang vùng thực quản nghi ngờ có dị vật chưa rõ loại tại thực quản đoạn ngang đốt sống cổ C4.- C5. Sau khi hội chẩn, ê kíp bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhân nội soi thực quản an thần để gắp dị vật. Chỉ sau 30 phút thủ thuật, bác sĩ đã gắp thành công dị vật là một vỉ thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường kính khoảng 2,5cm.

Người phụ nữ bị rách thực quản vì liên tục nuốt cơm nguội chữa hóc dị vật - ảnh 1

Tình hình bệnh nhân ổn định và được xuất viện cùng ngày

Trao đổi với báo Tiền Phong, BS.CKI. Sơn Parắchh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 cho biết, người trực tiếp thực hiện thủ thuật này cho biết: “Nuốt phải dị vật là một tai biến thường gặp trong y khoa. Người bệnh thường dùng các phương pháp dân gian để chữa như nuốt cơm, nuốt chuối, dùng tay cố móc dị vật ra,... Điều này, có thể làm dị vật cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn khiến rất khó xử lý. Trong trường hợp này, vĩ thuốc rất sắc nhiều cạnh đã tiếp xúc vào lớp niêm mạc thực quản thành trước và sau, nếu không cẩn thận rất dễ gây rách thủng gây chảy máu thực quản.”

Bác sĩ Sơn Parắchh cũng đưa ra khuyến cáo, khi bị dị vật chui vào đường thở không nên cố gắng dùng mẹo dân gian, hay dùng tay để móc ra vì có thể làm dị vật chui sâu vào khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn. Cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có cách xử trí kịp thời, nhanh chóng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo