Tin Mới

Người phụ nữ bị sa toàn bộ âm đạo vì vội đi làm sau sinh

(Ngày Nay) - Nữ bệnh nhân được phát hiện đứt hoàn toàn cơ thắt ngoài hậu môn ở vị trí 12h, đồng thời sa toàn bộ thành sau âm đạo, trực tràng ra ngoài.

Theo thông tin từ báo Phụ nữ Việt Nam, ngày 24/7, bác sĩ Hà Văn Tước (BV Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.T.T. (45 tuổi, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) bị sa trực tràng – âm đạo đã 17 năm.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện viện trong tình trạng đau tức kèm theo khối sa hậu môn, âm đạo.

Bệnh nhân cho biết, năm 2001, bệnh nhân sinh thường tại BV. Tuy nhiên, do nhà neo người nên sau khi xuất viện, bệnh nhân đã nấu ăn, giặt quần áo và làm việc nhà ngay.

Sau một thời gian, bệnh nhân thấy xuất hiện khối sa xuống vùng hậu môn và âm đạo. Tuy nhiên, khối sa đó không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt nên bệnh nhân cứ để vậy. Khoảng 1 năm trước đây, khối sa ngày càng lớn, bệnh nhân không tự chủ khi đại tiện kèm theo đau nhiều và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày nên đã đến BV thăm khám.

Người phụ nữ bị sa toàn bộ âm đạo vì vội đi làm sau sinh - ảnh 1

Kết quả nội soi của bệnh nhân bị sa toàn bộ âm đạo

Tại BV, các bác sĩ thấy đứt hoàn toàn cơ thắt ngoài hậu môn vị trí 12h, sa toàn bộ thành sau âm đạo và trực tràng ra ngoài.

Bệnh nhân được chẩn đoán sa trực tràng-âm đạo sau rách cơ thắt hậu môn và được chỉ định phẫu thuật tạo hình tầng sinh môn.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi tại BV.

Trao đổi với VTC News, các bác sĩ cho biết, sa trực tràng - âm đạo tuy là bệnh lành tính, không có biến chứng nặng nề và không diễn biến phức tạp nhưng sẽ gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt và ảnh hưởng rất lớn tới khả năng lao động của người bệnh.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng sa trực tràng - âm đạo ở phụ nữ hiện nay có thể kể đến như:

- Do chửa đẻ nhiều lần, đẻ dày, không được đỡ đẻ an toàn đúng kỹ thuật, rách tầng sinh môn nhưng không khâu.

- Do lao động nặng hoặc quá sớm sau đẻ làm tăng áp lực ổ bụng, đè vào đáy chậu còn mềm yếu dễ gây nên sa sinh dục.

- Và do các nguyên nhân gây tăng áp lực ổ bụng thường xuyên: mang vác, gánh gồng nặng, táo bón thường xuyên, ho kéo dài, những người bán hàng rong thường xuyên ngồi bệt trên lề đường…

Trước tình trạng trên, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cho các phụ nữ khi có những biểu hiện của sa trực tràng - âm đạo việc đầu tiên là cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể. Tránh chủ quan, dẫn tới biến chứng nguy hiểm, gây khó khăn cho việc điều trị về sau.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo