Tin Mới

Phẫu thuật khối u nặng 4,5 kg cho người phụ nữ Trà Vinh

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Nữ bệnh nhân đã sống chung với khối u trong suốt 6 tháng mà không có cảm giác đau đớn.

Khối u to bất thường khiến nhiều người lầm tưởng bệnh nhân có bầu 8 tháng. Ảnh: PLO

Bà L.T.M. (51 tuổi, ngụ Trà Vinh) phát hiện bụng to lên từ 6 tháng nhưng không đi khám vì thấy cơ thể không có gì bất thường. Mãi đến gần đây, khi khối u to đến xương ức khiến bụng to như phụ nữ có thai 8 tháng thì bà mới đi khám.

Tại BV Từ Dũ (TP.HCM), các bác sĩ khá bất ngờ khi khối u to của bàc M. bao gồm rất nhiều u xơ tử cung, khối to nhất có đường kính 27 cm và 1 khối u ở buồng trứng bên phải to hơn 12 cm mà bà vẫn chịu đựng được bình thường, theo ghi nhận của báo Pháp luật TP HCM.

Trao đổi với báo VnExpress, bác sĩ Trương Diễm Phượng cùng ê kíp đã phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung và hai phần phụ cho bệnh nhân ngày 30/7. Đường mổ kéo dài gấp ba lần so với các ca phẫu thuật cắt tử cung thông thường. Sau 80 phút thực hiện, kíp mổ đã lấy ra toàn bộ khối u nặng 4,5 kg.

"Đây là một trong những khối u lớn mà bệnh viện phải can thiệp mổ hở. Khoảng 60-70% trường hợp u xơ và u buồng trứng đều được phẫu thuật nội soi", bác sĩ Phượng nói. Bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ, cho biết đã hết kinh nguyệt từ lâu, không thấy đau, cứ nghĩ bụng to do béo.

U xơ tử cung là khối u lành tính. Với các u xơ không gây đau bụng, không làm rối loạn kinh nguyệt, không chèn ép bang quang gây mắc tiểu thường xuyên thì phụ nữ có thể chung sống với u. Tuy nhiên mỗi 3-6 tháng, khối u cần được đánh giá về việc tăng kích thước, tăng sinh mạch máu... để có các can thiệp phù hợp.

U xơ có thể được bóc, cắt riêng khối u mà vẫn giữ được tử cung để phụ nữ có thể tiếp tục sinh sản hoặc cắt toàn bộ tử cung nếu quá nhiều u, gây rong huyết thiếu máu nặng. Cho dù chưa lập gia đình, chưa có quan hệ tình dục, phụ nữ cũng cần khám phụ khoa định kỳ. 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo