Tin Mới

Tim bệnh nhân đập trở lại sau khi xe cấp cứu đụng ổ gà

(Ngày Nay) - Đoạn đường xấu và nhiều ổ gà tại bang Nebraska ở Mỹ lại là cứu tinh cho nam bệnh nhân 59 tuổi trên đường đi cấp cứu vì nhịp tim nhanh, theo Sputnik ngày 23/4. 

Xe cứu thương chẳng may đụng ổ gà, nạn nhân trên xe giữ được mạng sống. Ảnh: AP.

Theo Sputnik, người đàn ông 59 tuổi này đang trên đường đi cấp cứu tại Bệnh viện Lakeside ở thành phố Omaha, bang Nebraska, Mỹ vào ngày 15/4. Nhịp tim của ông khi đó đang đập với tốc độ 200 nhịp/phút và còn phải 20' nữa xe cứu thương mới đến bệnh viện.

Người đàn ông giữ được mạng sống nhờ việc bảo trì đường xá tồi tệ. Chiếc xe cứu thương chở anh đã đâm phải ổ gà nhưng nhờ thế, tim anh được sốc và đập trở lại.

Theo các y bác sĩ, bệnh nhân có thể không giữ được mạng sống trên quãng đường còn lại nếu xe cứu thương không đụng phải ổ gà khổng lồ kia.

"Thường người ta điều trị rối loạn nhịp tim bằng sốc điện. Hóa ra, chúng ta cũng có thể thay thế bằng một cú sốc ổ gà", bác sĩ Andrew Goldsweig của bệnh viện Nebraska Medicine nói với phóng viên.

Bác sĩ Goldsweig nói rằng ông cùng đã từng biết về thủ thuật này trước đây, khi một bệnh nhân cũng đã được cứu với một sự cố tương tự vào năm 1970. Tuy nhiên, cũng không có bệnh viện nào dám áp dụng thủ thuật này trong cấp cứu.

Các quan chức bệnh viện Nebraska Medicine cũng không tiết lộ thêm chi tiết nào về tình trạng của người đàn ông "được ổ gà cứu sống". Hiện chưa rõ anh có thể xuất viện hay không.

Trong trường hợp hy hữu này, ổ gà là "một phước lành" đã cứu sống một người đàn ông. Tuy nhiên, ổ gà cũng chính là nguyên nhân gây ra tai nạn, chết người và thiệt hại về kinh tế. 

Ổ gà là những "lỗ hổng" gây ra bởi hao mòn trên đường do nước, đá và nhiệt độ quá cao. Các khu vực dễ bị ổ gà nhất là những nơi có hệ thống thoát nước kém và nơi lưu lượng xe cộ cao. Mỗi năm, nước Mỹ chi cả 3 tỷ USD nhằm khắc phục những ổ gà. Mỗi người lái xe cũng phải chi 377 USD  hàng năm cho việc sửa chữa xe do ổ gà. Chi phí cho việc sửa chữa những con đường xấu từ năm 2012 đến 2022 ước tính là 240 tỷ USD. 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo