Tin Mới

TP.HCM sẽ dùng biện pháp cưỡng chế với người không đồng ý cách ly

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Người nhập cảnh được thông báo, giải thích rõ ràng về việc áp dụng cách ly, nếu không thực hiện sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly y tế.

Ngày 12/2, Zing.vn đưa tin, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, vừa có văn bản hướng dẫn việc phân tuyến, địa điểm cách ly với các trường hợp có dấu hiệu, nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo giám sát chặt chẽ những người nhập cảnh từ vùng dịch để phát hiện sớm những trường hợp bệnh xâm nhập, không để lây lan ra cộng đồng.

Người nhập cảnh sẽ được thông báo, giải thích rõ ràng về việc áp dụng cách ly y tế. Nếu người cần được cách ly không thực hiện sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế. Các trường hợp này được cách ly 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh.

Đối với trường hợp cách ly tại cơ sở tập trung, bệnh viện dã chiến (khu vực cách ly dự phòng) sẽ tiếp nhận các trường hợp đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam hoặc người Việt Nam về từ Trung Quốc, có địa chỉ lưu trú tại các thành phố khác trong thời gian chuyển về địa phương, người Việt Nam về từ Trung Quốc theo đoàn.

Các trường hợp được chỉ định cách ly tại bệnh viện dã chiến sẽ được chuyên chờ từ sân bay đến bệnh viện bằng xe của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế.

Các cơ sở cách ly của quận, huyện sẽ tiếp nhận trường hợp người Việt Nam đến từ hoặc đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) có địa chỉ cư trú tại TP.HCM. Nếu cơ sở y tế địa phương đánh giá ở nhà hoặc nơi cư trú không đảm bảo điều kiện sẽ được chuyển đến cơ sở cách ly tập trung.

TP.HCM sẽ dùng biện pháp cưỡng chế với người không đồng ý cách ly - ảnh 1

Sở Y tế TP.HCM phân chia 3 tuyến cách ly, theo dõi người nghi nhiễm Covid-19. - Ảnh: Zing.vn

Việc cách ly tại nhà, nơi cư trú được áp dụng đối với trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ Hồ Bắc).

Nếu người cần cách ly không được di chuyển sớm về địa phương, thành phố sẽ chuyển các trường hợp này về bệnh viện dã chiến hoặc khu cách ly tập trung.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất để rà soát người nhập cảnh, phát hiện kịp thời người đến hoặc đi qua 31 tỉnh, thành của Trung Quốc trong 14 ngày qua.

Đồng thời, cung cấp danh sách này về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để phân lọc, chuyển đến quận, huyện để tổ chức tìm kiếm trong cộng đồng, đưa vào cách ly.

 

Trước đó, báo Tuổi Trẻ trích dẫn báo cáo của hệ thống giám sát bệnh corona cho thấy, đến 8h ngày 12/2, TP.HCM đã phát hiện 3 trường hợp nhiễm, 29 trường hợp nghi ngờ trước đây đã có kết quả âm tính, 1 trường hợp chưa có kết quả.

Số người tiếp xúc cần theo dõi 44 trường hợp, trong đó 15 ca đã kết thúc theo dõi, 18 ca đang được cách ly tập trung và 11 ca đang cách ly tại nhà.

Số người nhập cảnh được theo dõi là 2.588, trong đó cách ly tại nhà là 2.521 người. Số đang cách ly tập trung là 30 người, 37 ca đã kết thúc theo dõi.

Toàn thành phố có 8 điểm cách ly đang vận hành gồm: quận 3, quận 6, quận 7, quận 12, quận Thủ Đức, quận Phú Nhuận, quận Gò Vấp, huyện Củ Chi.

15 quận huyện đang hoàn thành điểm cách ly gồm: quận 1, quận 2, quận 4, quận 8, quận 9, quận 10, quận 11, Tân Bình, Hóc Môn, Bình Thạnh, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ, Bình Tân. Riêng quận 5 đang tìm địa điểm.

Hiện thành phố đang giám sát việc cách ly người từ Trung Quốc nhập cảnh vào thành phố tại Công ty Pouyen (quận Bình Tân). Tại khu cách ly của Công ty Pouyuen hiện có 86 người (79 người Trung Quốc, 6 người Đài Loan, 1 người Việt Nam). Tính từ thời điểm cách ly đến nay đã 13 ngày, chưa người nào có triệu chứng bất thường được ghi nhận.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo