Tác động của COVID-19 đối với quyền lao động của nhà báo

[Ngày Nay] - Tác động của đại dịch COVID-19 đối với điều kiện làm việc của các nhà báo và vai trò của các hiệp hội nhà báo là những vấn đề chính được thảo luận trong hội thảo trực tuyến do Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) tổ chức giữa tháng 10 trong khuôn khổ dự án do UNESCO tài trợ mang tên “Xây dựng niềm tin vào truyền thông ở Đông Nam Âu và Thổ Nhĩ Kỳ - Giai đoạn 2”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“Các cơ quan báo chí hầu như không hề sẵn sàng trước đại dịch lớn như COVID-19. Nhiều nhà báo được cử đến vùng dịch đưa tin mà không có thiết bị bảo hộ đầy đủ hoặc được yêu cầu làm việc từ nhà nhưng lại không có đầy đủ các kỹ năng hoặc hướng dẫn về kỹ thuật số.

Các liên đoàn và hiệp hội nhà báo cần thích nghi nhanh chóng với nguồn lực hạn chế để đóng vai trò hỗ trợ người làm báo trong thời điểm khó khăn này” - chia sẻ từ bà Petit Camille Petit, Liên đoàn các nhà báo châu Âu, tại hội thảo. Theo bà Petit, “trong những thời điểm như hiện tại, báo chí là phương tiện truyền thông thông tin cần thiết đối với người dân, giúp họ nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến sự an toàn và sức khỏe của chính mình.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông ở Đông Nam Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp khó khăn trong tài chính và không thể cung cấp cho nhân viên những điều kiện làm việc thuận lợi nhất. Truyền thông chuyên nghiệp không chỉ là vấn đề liên quan đến đạo đức trong việc đưa tin, mà còn phụ thuộc vào sự tôn trọng quyền lao động của các nhà báo”.

Một số tổ chức truyền thông trong khu vực đã tiến hành các cuộc khảo sát với các nhà báo, và cho kết quả tương tự. Bà Getoarbë Mulliqi-Bojaj, đại diện Hiệp hội các nhà báo của Kosovo cho biết: “Ngoài việc không được chuẩn bị đầy đủ để tác nghiệp, nhiều nhà báo còn nhìn thấy tác động của đại dịch đối với lương và điều kiện làm việc của họ. Làm ngoài giờ không lương, giảm lương là những mối quan tâm chính đối với các liên đoàn nhà báo khác trong khu vực”.

Tác động của COVID-19 đối với quyền lao động của nhà báo ảnh 1

Trong số các phương tiện truyền thông, bị ảnh hưởng nặng nề nhất là báo in, ghi nhận lượng phát hành giảm đáng kể trong thời kỳ đại dịch. Ông Rigels Lenja từ Hiệp hội các nhà báo chuyên nghiệp của Albania (APJA) phát biểu: “Tờ báo lớn nhất và lâu đời nhất trong nước đã ngừng bản in và chuyển hoạt động sang dạng trực tuyến.

Tuy nhiên, nhiều nhà báo không được trang bị để làm việc trực tuyến, dẫn đến giảm khả năng tác nghiệp”. Cùng với nguy cơ giảm doanh thu quảng cáo trong đại dịch, những vấn đề này càng làm tăng thêm sức nặng cho khái niệm về kỷ nguyên “tuyệt chủng truyền thông”.

Trong bối cảnh hiện tại, công việc của các liên đoàn nhà báo và các tổ chức truyền thông là rất quan trọng để đảm bảo khả năng tồn tại độc lập của báo chí.

Ba hội thảo trực tuyến tiếp theo cũng được lên kế hoạch. Hội thảo trực tuyến thứ hai tập trung vào việc giám sát các vi phạm và việc thực thi quyền lao động của các nhà báo. Hội thảo thứ ba tập trung vào các phương pháp tốt nhất, nâng cao các sáng kiến thành công trong lĩnh vực quyền lao động và tự do truyền thông ở châu Âu.

Hội thảo cuối cùng diễn ra vào ngày 26/11, trong đó các đại biểu sẽ thảo luận về các kế hoạch hành động và khuyến nghị cụ thể liên quan đến việc gây quỹ, tuyển dụng, chiến dịch vận động trong thời gian diễn ra COVID-19 và nâng cao năng lực của các hiệp hội nhà báo.

Ảnh: Tuấn Linh
Bộ Công Thương: Áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đã tác động tích cực đến ngành mía đường
(Ngày Nay) -  Đại diện Bộ Công Thương cho biết biện pháp áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng đường mía Thái Lan đã làm giảm tác động cạnh tranh không bình đẳng của đường Thái Lan đối với ngành sản xuất trong nước. Từ đó giúp giá đường trong nước nhích lên, đồng thời giá thu mua mía đối với người nông dân được tăng từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng/tấn. Qua đó, giúp người nông dân lần đầu tiên qua nhiều năm tiêu thụ toàn bộ hơn 6 triệu tấn mía.
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
(Ngày Nay) -  Kết quả khám phương tiện và kho chứa hàng, Đoàn kiểm tra đã phát hiện trên xe tải có trên 11.000 gói trà bao gồm 7.920 gói trà Ngọc Trang 1, 3.600 gói trà Bảo Tín 11. Tại kho chứa có nhiều loại bao bì mang các nhãn hiệu trà: Trà Long Phụng, trà Hiệp Thành, trà Hương Ngọc Trang 1, trà Thiên Hương 9, trà Thiên Hương, trà Bảo Trân, trà Bảo Tín 11. Bao bì cà phê các loại, 1,200kg nguyên liệu trà cùng dụng cụ là 02 máy ép bao bì, 2 cân các loại dùng để đóng gói sản phẩm.
(Ảnh minh hoạ)
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai "Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021",  Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô triển khai nghiêm túc tới cán bộ, nhân viên.
Sự trở lại của những cái bắt tay
Sự trở lại của những cái bắt tay
(Ngày Nay) - Một trong những điểm nhấn nổi bật nhất từ ​​hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua chính là cái bắt tay giữa hai vị Tổng thống - một khoảnh khắc hữu nghị đã bị bỏ quên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.