Tác động của COVID-19 đối với quyền lao động của nhà báo

[Ngày Nay] - Tác động của đại dịch COVID-19 đối với điều kiện làm việc của các nhà báo và vai trò của các hiệp hội nhà báo là những vấn đề chính được thảo luận trong hội thảo trực tuyến do Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) tổ chức giữa tháng 10 trong khuôn khổ dự án do UNESCO tài trợ mang tên “Xây dựng niềm tin vào truyền thông ở Đông Nam Âu và Thổ Nhĩ Kỳ - Giai đoạn 2”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“Các cơ quan báo chí hầu như không hề sẵn sàng trước đại dịch lớn như COVID-19. Nhiều nhà báo được cử đến vùng dịch đưa tin mà không có thiết bị bảo hộ đầy đủ hoặc được yêu cầu làm việc từ nhà nhưng lại không có đầy đủ các kỹ năng hoặc hướng dẫn về kỹ thuật số.

Các liên đoàn và hiệp hội nhà báo cần thích nghi nhanh chóng với nguồn lực hạn chế để đóng vai trò hỗ trợ người làm báo trong thời điểm khó khăn này” - chia sẻ từ bà Petit Camille Petit, Liên đoàn các nhà báo châu Âu, tại hội thảo. Theo bà Petit, “trong những thời điểm như hiện tại, báo chí là phương tiện truyền thông thông tin cần thiết đối với người dân, giúp họ nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến sự an toàn và sức khỏe của chính mình.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông ở Đông Nam Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp khó khăn trong tài chính và không thể cung cấp cho nhân viên những điều kiện làm việc thuận lợi nhất. Truyền thông chuyên nghiệp không chỉ là vấn đề liên quan đến đạo đức trong việc đưa tin, mà còn phụ thuộc vào sự tôn trọng quyền lao động của các nhà báo”.

Một số tổ chức truyền thông trong khu vực đã tiến hành các cuộc khảo sát với các nhà báo, và cho kết quả tương tự. Bà Getoarbë Mulliqi-Bojaj, đại diện Hiệp hội các nhà báo của Kosovo cho biết: “Ngoài việc không được chuẩn bị đầy đủ để tác nghiệp, nhiều nhà báo còn nhìn thấy tác động của đại dịch đối với lương và điều kiện làm việc của họ. Làm ngoài giờ không lương, giảm lương là những mối quan tâm chính đối với các liên đoàn nhà báo khác trong khu vực”.

Tác động của COVID-19 đối với quyền lao động của nhà báo ảnh 1

Trong số các phương tiện truyền thông, bị ảnh hưởng nặng nề nhất là báo in, ghi nhận lượng phát hành giảm đáng kể trong thời kỳ đại dịch. Ông Rigels Lenja từ Hiệp hội các nhà báo chuyên nghiệp của Albania (APJA) phát biểu: “Tờ báo lớn nhất và lâu đời nhất trong nước đã ngừng bản in và chuyển hoạt động sang dạng trực tuyến.

Tuy nhiên, nhiều nhà báo không được trang bị để làm việc trực tuyến, dẫn đến giảm khả năng tác nghiệp”. Cùng với nguy cơ giảm doanh thu quảng cáo trong đại dịch, những vấn đề này càng làm tăng thêm sức nặng cho khái niệm về kỷ nguyên “tuyệt chủng truyền thông”.

Trong bối cảnh hiện tại, công việc của các liên đoàn nhà báo và các tổ chức truyền thông là rất quan trọng để đảm bảo khả năng tồn tại độc lập của báo chí.

Ba hội thảo trực tuyến tiếp theo cũng được lên kế hoạch. Hội thảo trực tuyến thứ hai tập trung vào việc giám sát các vi phạm và việc thực thi quyền lao động của các nhà báo. Hội thảo thứ ba tập trung vào các phương pháp tốt nhất, nâng cao các sáng kiến thành công trong lĩnh vực quyền lao động và tự do truyền thông ở châu Âu.

Hội thảo cuối cùng diễn ra vào ngày 26/11, trong đó các đại biểu sẽ thảo luận về các kế hoạch hành động và khuyến nghị cụ thể liên quan đến việc gây quỹ, tuyển dụng, chiến dịch vận động trong thời gian diễn ra COVID-19 và nâng cao năng lực của các hiệp hội nhà báo.

Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
(Ngày Nay) - Ngày 11/5, Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đang nỗ lực điều trị cho một bệnh nhi 6 tuổi (Lai Châu) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Từ những nốt phỏng nước thủy đậu thông thường, bệnh đã diễn tiến nhanh chóng thành suy hô hấp nặng và nhiễm khuẩn huyết do phế cầu.