Tác động khó lường của AI đối với kinh tế Ấn Độ, Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà kinh tế cảnh báo rằng các công cụ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT có thể tạo ra làn sóng thất nghiệp ở các nước đông dân số trẻ như Ấn Độ và Indonesia.
Tác động khó lường của AI đối với kinh tế Ấn Độ, Indonesia

Các nhà kinh tế và chuyên gia phân tích ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Ấn Độ đã được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản khảo sát tác động của công nghệ mới nổi.

Trong số 18 nhà kinh tế đã trả lời câu hỏi về AI, 14 người nói rằng tác động tổng thể của công nghệ này sẽ là tích cực, kỳ vọng năng suất sẽ tăng lên thông qua tự động hóa, đặc biệt là trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tại Ấn Độ và Indonesia lại có quan điểm tiêu cực về AI, với lý do tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở hai nước này tương đối cao.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, mặc dù tăng trưởng kinh tế ổn định, nhưng tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi từ 15 đến 24 ở Ấn Độ và Indonesia vào năm ngoái lần lượt là 23% và 13%.

Chuyên gia Josua Pardede của Ngân hàng Permata tại Indonesia cho biết: “Do Indonesia vẫn cần đáp ứng nhu cầu việc làm cho dân số trong độ tuổi lao động trong thời gian ngắn, nên việc tăng tốc tự động hóa có thể dẫn đến tỷ lệ tiêu thụ lao động thấp hơn".

Ông Punit Srivastava của công ty tài chính Daiwa Capital Markets có trụ sở tại Ấn Độ đã chỉ ra rằng tại Nam Á, nhân lực thuộc các lĩnh vực như "sáng tạo nội dung, quảng cáo và đào tạo công nghệ thông tin" đang có nguy cơ thất nghiệp.

Mitzie Irene Conchada của Đại học De La Salle ở Philippines cho biết: “Quá trình chuyển đổi đồng nghĩa với việc một số công việc biến mất. Một tác động tiêu cực khác đó là một số sinh viên sẽ không được trang bị kỹ năng làm việc cùng AI".

Mặt khác, cuộc khảo sát cho thấy trí tuệ nhân tạo có thể mang lại lợi ích cho các nước tiên tiến như Singapore.

Ông Randolph Tan từ Đại học Khoa học Xã hội Singapore cho biết: “Là một nền kinh tế tiên tiến với phần lớn lực lượng lao động đảm nhận các vai trò chuyên nghiệp, ChatGPT mang lại tiềm năng đáng kể để tăng cường năng lực cho lực lượng lao động nhỏ của Singapore”.

Bên cạnh việc làm, các nhà kinh tế lưu ý những tác động tiêu cực tiềm ẩn từ AI như vi phạm bản quyền hoặc lan truyền tin giả. Chuyên gia Vincent Loo Yeong Hong tại Malaysia kêu gọi sự chú ý đến "sự gia tăng tỷ lệ đạo văn và các vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ".

Theo Nikkei Asia
Các hành tinh, ngôi sao và thiên hà ngoài vũ trụ thể hiện vẻ đẹp của việc khám phá không gian. Ảnh minh họa: theweek.in
Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán
(Ngày Nay) - Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán trước đó và có cấu trúc xuyên tâm phức tạp hơn. Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Vân Nam (Trung Quốc) và một số viện nghiên cứu quốc tế công bố mới đây trên tạp chí Nature Astronomy.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".