Tác động khó lường của AI đối với kinh tế Ấn Độ, Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà kinh tế cảnh báo rằng các công cụ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT có thể tạo ra làn sóng thất nghiệp ở các nước đông dân số trẻ như Ấn Độ và Indonesia.
Tác động khó lường của AI đối với kinh tế Ấn Độ, Indonesia

Các nhà kinh tế và chuyên gia phân tích ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Ấn Độ đã được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản khảo sát tác động của công nghệ mới nổi.

Trong số 18 nhà kinh tế đã trả lời câu hỏi về AI, 14 người nói rằng tác động tổng thể của công nghệ này sẽ là tích cực, kỳ vọng năng suất sẽ tăng lên thông qua tự động hóa, đặc biệt là trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tại Ấn Độ và Indonesia lại có quan điểm tiêu cực về AI, với lý do tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở hai nước này tương đối cao.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, mặc dù tăng trưởng kinh tế ổn định, nhưng tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi từ 15 đến 24 ở Ấn Độ và Indonesia vào năm ngoái lần lượt là 23% và 13%.

Chuyên gia Josua Pardede của Ngân hàng Permata tại Indonesia cho biết: “Do Indonesia vẫn cần đáp ứng nhu cầu việc làm cho dân số trong độ tuổi lao động trong thời gian ngắn, nên việc tăng tốc tự động hóa có thể dẫn đến tỷ lệ tiêu thụ lao động thấp hơn".

Ông Punit Srivastava của công ty tài chính Daiwa Capital Markets có trụ sở tại Ấn Độ đã chỉ ra rằng tại Nam Á, nhân lực thuộc các lĩnh vực như "sáng tạo nội dung, quảng cáo và đào tạo công nghệ thông tin" đang có nguy cơ thất nghiệp.

Mitzie Irene Conchada của Đại học De La Salle ở Philippines cho biết: “Quá trình chuyển đổi đồng nghĩa với việc một số công việc biến mất. Một tác động tiêu cực khác đó là một số sinh viên sẽ không được trang bị kỹ năng làm việc cùng AI".

Mặt khác, cuộc khảo sát cho thấy trí tuệ nhân tạo có thể mang lại lợi ích cho các nước tiên tiến như Singapore.

Ông Randolph Tan từ Đại học Khoa học Xã hội Singapore cho biết: “Là một nền kinh tế tiên tiến với phần lớn lực lượng lao động đảm nhận các vai trò chuyên nghiệp, ChatGPT mang lại tiềm năng đáng kể để tăng cường năng lực cho lực lượng lao động nhỏ của Singapore”.

Bên cạnh việc làm, các nhà kinh tế lưu ý những tác động tiêu cực tiềm ẩn từ AI như vi phạm bản quyền hoặc lan truyền tin giả. Chuyên gia Vincent Loo Yeong Hong tại Malaysia kêu gọi sự chú ý đến "sự gia tăng tỷ lệ đạo văn và các vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ".

Theo Nikkei Asia
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.