Tạm dừng hoạt động nhiều chợ để phòng, chống dịch COVID-19 tại Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước diễn biến rất phức tạp của dịch COVID-19, tính đến ngày 9/11 một số địa phương trong tỉnh Nghệ An đã quyết định tạm dừng hoạt động của các chợ trên địa bàn như chợ Quán (xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc), chợ Quán Hành (thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc); chợ Rộc (xã Trung Thành, huyện Yên Thành)…
Tạm dừng hoạt động nhiều chợ để phòng, chống dịch COVID-19 tại Nghệ An

Đây là những chợ mua bán chính của người dân địa phương, trong đó có những chợ truyền thống, mỗi phiên chợ thu hút hàng ngàn người dân trong và ngoài địa phương đến mua bán, trao đổi hàng hóa.

Việc tạm dừng hoạt động của các chợ gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh, mua bán của tiểu thương và người dân. Tuy nhiên, đây là việc làm cần thiết và là yêu cầu bắt buộc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi có các ca dương tính trực tiếp liên quan đến các chợ.

Những ngày qua, Nghệ An liên tục ghi nhận các ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có nhiều ca trong cộng đồng và trong vùng phong tỏa nhưng trước đó đã từng đến các chợ kinh doanh, buôn bán, mua bán hàng hóa. Tính đến 6 giờ ngày 9/11, tỉnh có 2.314 ca mắc COVID-19 ở 21 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

Hiện nay, cùng với việc tạm dừng hoạt động của một số chợ trên địa bàn, tỉnh Nghệ An đang quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, nhanh chóng khống chế, không để bùng phát dịch; giảm dần các ca nhiễm, nhất là tại các địa phương hiện đang là "điểm nóng" về dịch COVID-19 ở huyện Nghi Lộc, Quỳ Hợp, Hưng Nguyên…

Trưa 9/11, sau khi khảo sát ổ dịch tại xóm Tân Thành (xã Tam Hợp), ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An, đã làm việc khẩn với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Quỳ Hợp.

Trước đó, vào tối 8/11, ông Dương Đình Chỉnh cũng đã có mặt tại xã Nghi Phương (huyện Nghi Lộc) để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Trong những ngày qua, tại các huyện này liên tục xuất hiện các ca dương tính, với chiều hướng dịch diễn biến phức tạp, khó lường; dịch đã xâm lấn vào trường học, có các ca nhiễm là học sinh; số lượng F1, F2 có liên quan rất lớn, trải rộng đến nhiều địa phương khác.

Cùng với nỗ lực cao trong phòng, chống dịch của các địa phương, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An yêu cầu các địa phương khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp F1, tránh để bùng phát dịch ra diện rộng; phong tỏa ngay các khu vực có các ca dương tính được phát hiện; tuyên truyền cho người dân hiểu, đồng hành, đặc biệt là tuân thủ nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch…

Vaccine được chọn là từ của năm 2021
Vaccine được chọn là từ của năm 2021
(Ngày Nay) - Mới đây, từ điển trực tuyến Merriam-Webster đã chọn vaccine là từ của năm 2021 nhằm phản ánh mức độ quan trọng của phương thuốc chống lại đại dịch COVID-19. 
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
(Ngày Nay) - Một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara, vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thấp. Họ cho rằng có thể đây là "hậu quả tự nhiên của việc thế giới tiêm chủng quá chậm".
Nhà báo Võ Đức Phúc
Đường chiều của một cựu phó chủ tịch thành phố
(Ngày Nay) - Đứng trước HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ sai phạm tại khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1 do Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xét xử sáng 29-11, bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) khai rằng: "Tôi chỉ thực hiện chủ trương, không tư lợi vụ đất 8-12 Lê Duẩn".
Lối vào Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (tại Cụm công nghiệp Thị trấn Nông Cống - huyện Nông Cống - tỉnh Thanh Hóa). Ảnh minh họa: Hoa Mai/TTXVN
Các công nhân bị phản ứng sau tiêm vaccine ở Thanh Hóa được xuất viện
(Ngày Nay) - Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sau gần 1 tuần điều trị, sức khỏe của những người bị phản ứng sau tiêm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống) đã ổn định và được xuất viện vào chiều 29/11.
Dự báo từ 1/12, miền Bắc chuyển rét, nền nhiệt giảm mạnh. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức
Đón không khí lạnh, Hà Nội xuống mức 11 độ C
(Ngày Nay) - Dự báo, không khí lạnh tăng cường nên trong 5 - 7 ngày tới, miền Bắc duy trì trạng thái đêm không mưa, ngày nắng; sáng sớm có sương mù. Từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất ở miền Bắc và miền Trung sẽ giảm mạnh, phổ biến 11 - 14 độ C, vùng núi từ 7 - 10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C; trời rét, có nơi rét đậm.