Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh bất ngờ gặp sự cố

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth mới trị giá 3,2 tỷ bảng Anh (4,5 tỷ USD) của Hải quân Hoàng gia Anh đã gặp sự cố rò rỉ đường ống trong quá trình chuẩn bị cho hành trình đầu tiên.
Tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth tại New York năm 2018.
Tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth tại New York năm 2018.

Cụ thể, một đường ống trên tàu đã bị vỡ và nước biển đã tràn vào bên trong tàu khi đang di chuyển từ Portsmouth đến Scotland vào tháng 3 vừa qua, trong chuyến kiểm tra thử nghiệm các tính năng của tàu. Hải quân Anh đã phải rút ngắn cuộc thử nghiệm và đưa tàu trở về cảng để đảm bảo an toàn cho tàu cũng như tiến hành điều tra nguyên nhân sự cố.

Phát ngôn viên của Hải quân Anh cho biết sự cố đã được nhanh chóng sửa chữa để kịp triển khai theo đúng thời gian dự kiến trong hành trình đầu tiên đến khu vực Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trước đó, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cũng đã gặp một số vấn đề. Tháng 7/2019, con tàu đã phải quay lại cảng sau khi xuất hiện lỗ hổng khiến nước dâng cao tại một số khoang. Năm 2017, các thợ lặn cũng đã phải sửa chữa một vết thủng khác gần trục các chân vịt.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth và tàu sân bay HMS Prince Wales là hai tàu sân bay lớn nhất được đóng mới cho Hải quân Anh nhằm tăng cường năng lực cho lực lượng này trong thập kỷ tới. Trong Đánh giá Tích hợp về quốc phòng, an ninh, phát triển và ngoại giao được Chính phủ Anh công bố vào ngày 16/3, nhóm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được coi là biểu tượng của chính sách đối ngoại hướng trọng tâm vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong tầm nhìn chiến lược “Nước Anh toàn cầu” sau khi rời Liên minh châu Âu (EU).

Tàu HMS Queen Elizabeth cùng biên đội tàu hộ tống dự kiến sẽ thực hiện chuyến hải trình đầu tiên vào ngày 24/5 tới. Tàu sẽ xuất phát từ cảng Portsmouth, di chuyển tới Gibraltar trước khi đi qua Địa Trung Hải đến Kênh đào Suez. Tại đây tàu sẽ có cuộc tập trận với cả các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đối tác không thuộc NATO. Sau đó, tàu HMS Queen Elizabeth sẽ đi đến Duqm, căn cứ của Anh ở Oman, trước khi di chuyển qua Ấn Độ Dương tới ghé cảng tại Singapore, qua Biển Đông và đến Nhật Bản để tập trận chung với Nhật Bản và Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.