Thành phố Hà Nội ứng dụng công nghệ hiện đại trong tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XVIII

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, dự kiến được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 15/10 - 17/10/2025 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với sự tham dự của 550 đại biểu đại diện cho gần 50 vạn đảng viên của Đảng bộ TP. Phiên trù bị tổ chức vào ngày 15/10/2025. Phiên chính thức được tổ chức vào các ngày 16 - 17/10/2025.
Toàn cảnh họp báo thông tin về Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội sáng 8/10
Toàn cảnh họp báo thông tin về Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội sáng 8/10

Sáng 8/10, thông tin về công tác chuẩn bị và kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVIII, Trưởng ban Tổ chức Thành uỷ Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, với chủ đề: “Phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến và anh hùng; đoàn kết xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tiên phong, đột phá trong kỷ nguyên mới; phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc”, Đại hội đại biểu lần thứ XVIII Đảng bộ TP là sự kiện chính trị trọng đại, diễn ra trong bối cảnh có ý nghĩa quan trọng, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, quyết tâm xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới.

Thành phố Hà Nội ứng dụng công nghệ hiện đại trong tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XVIII ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Văn Phong chủ trì buổi họp báo

Công tác xây dựng văn kiện được Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy xác định là công tác rất quan trọng, không những đánh giá kết quả, thành tựu mà Đảng bộ, quân và dân Thủ đô đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, mà còn đặt ra yêu cầu cao về sự phát triển của Thủ đô trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Điểm mới trong xây dựng văn kiện Đại hội XVIII của Đảng bộ TP lần này là Văn kiện được chuẩn bị ngắn gọn, súc tích, có tính khái quát cao, kết cấu chặt chẽ, thể hiện đầy đủ, toàn diện những vấn đề lớn của Thủ đô. Đặc biệt, dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đã được chủ động xây dựng, sẵn sàng ban hành và triển khai ngay sau Đại hội, bảo đảm Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

Phương án công tác nhân sự đã cơ bản bám sát và thực hiện theo Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định, hướng dẫn của Trung ương. Số lượng Ban Chấp hành 75 đồng chí; số lượng Ban Thường vụ 17 đồng chí; số lượng Thường trực Thành ủy 5 đồng chí. Giới thiệu nhân sự Ban Chấp hành có cơ cấu cơ bản hợp lý giữa các ban, ngành, địa phương, bảo đảm tỉ lệ đổi mới cấp ủy (38,37%); quan tâm đến cơ cấu cán bộ khoa học - công nghệ, cán bộ nữ. Trình độ đội ngũ cán bộ tham gia cấp uỷ khá cao cả về chuyên môn và lý luận chính trị.

Công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động, văn hóa nghệ thuật đã được Thành ủy lãnh đạo triển khai đồng bộ bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, đổi mới, sáng tạo. TP đã thành lập, ban hành quy chế hoạt động Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội. Trung tâm Báo chí dự kiến khai trương ngày 14/10/2025, có nhiệm vụ cung cấp những nội dung thông tin về Đại hội đại biểu lần thứ XVIII Đảng bộ TP theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy cho các phóng viên báo, đài Trung ương, địa phương và Hà Nội.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số trong hoạt động Đảng và quản lý Nhà nước, Đại hội sử dụng một số ứng dụng công nghệ hiện đại trong công tác tổ chức Đại hội: Số hóa các tài liệu phục vụ Đại hội và cung cấp thông tin sơ đồ vị trí chỗ ngồi trong phòng họp trên Hệ thống Thông tin phục vụ họp và xử lý công việc (iCabinet). Xây dựng mô hình trưng bày ứng dụng công số về các thành tựu, sự kiện của TP trong phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng đô thị, chuyển đổi số,… Ứng dụng chuyển đổi số trong tổ chức Đại hội: Trải nghiệm “Bức tường ghi dấu ấn” và Trải nghiệm “Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị thông minh đến năm 2030 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị thông qua công nghệ Cinematic trên thực tế ảo”.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.