Tin Mới

Bắc Kinh: 'Mỹ nên ngừng các hoạt động phá hoại chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông'

(Ngày Nay) - Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa đã tổ chức một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sau khi nói về tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc đàm phán song phương với các quan chức Mỹ, ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, nói rằng Washington nên tránh các hành động làm suy yếu sự ổn định tại biển Đông.

“Phía Trung Quốc đã nói rõ với Mỹ rằng họ nên ngừng gửi tàu và máy bay quân sự tới gần các đảo và rạn san hô của Trung Quốc và ngăn chặn các hành động phá hoại chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc. Và chúng tôi kêu gọi Mỹ đóng vai trò xây dựng cho hòa bình và ổn định ở biển Đông. Điều đó chắc chắn sẽ giúp giảm rủi ro an ninh", ông Dương tuyên bố.

Trong khi đại diện của Mỹ bày tỏ mối lo ngại về sự gia tăng quân sự ở biển Đông và kêu gọi Bắc Kinh rút tên lửa khỏi quần đảo Trường Sa, ông Dương đã chỉ ra rằng Trung Quốc "không thể chối cãi chủ quyền ”trên quần đảo và vùng biển của mình".

“Trên lãnh thổ của mình, Trung Quốc đang thực hiện một số công trình xây dựng dân sự và các cơ sở quốc phòng cần thiết. Đó là quyền tự vệ mà luật pháp quốc tế đã quy định cho nhà nước có chủ quyền mà không liên quan gì tới việc quân sự hóa", ông Dương nói với các phóng viên.

Thông cáo báo chí chung sau cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung cho thấy cả hai bên đã nhất trí cam kết “không đối đầu” và hỗ trợ giải quyết hòa bình mọi tranh chấp trong khu vực.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo