Kim Jong-un sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với các nước cựu thù

0
Chia sẻ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố ông sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với những nước “cựu thù” và không sử dụng vũ khí hạt nhân nếu không bị xâm phạm.

Reuters dẫn nguồn tin từ bản tin sang 8/6 của hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ cố gắng góp phần vào nỗ lực giải giáp vũ khí hạt nhân trên thế giới và hoàn thành trách nhiệm về không phổ biến vũ khí hạt nhân một cách trung thực.

Kim Jong-un sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với các nước cựu thù - ảnh 1

Ông Kim Jong-un trong Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

“Là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân có trách nhiệm, chúng ta sẽ không sử dụng vũ khí này trừ phi có lực lượng khiêu khích hung hãn nào xâm phạm chủ quyền bằng vũ khí tương tự”, ông Kim Jong-un nói.

Tuy nhiên, ông Kim cho biết nước này nên tiếp tục xây dựng và phóng các vệ tinh, việc làm mà Mỹ và Hàn Quốc coi là thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng khẳng định thiện chí về việc bình thường hóa quan hệ với các nước cựu thù.

“Đảng Lao động và chính phủ sẽ cải thiện và bình thường hóa quan hệ với những quốc gia tôn trọng chủ quyền của Triều Tiên và thể hiện sự thân thiện, mặc dù họ có thái độ thù địch trước đó”, ông Kim phát biểu trong Đại hội Đảng.

Tại một phiên họp thuộc khuôn khổ Đại hội Đảng, ông Kim Jong-un đã đề xuất Bình Nhưỡng và Seoul nên tổ chức các cuộc đối thoại quân sự để xoa dịu căng thẳng ở khu vực biên giới. Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc không đồng tình với ý tưởng này, cho rằng đề xuất này chỉ là hình thức, phục vụ mục đích tuyên truyền, Yonhap cho biết.

“Thực chất, Triều Tiên chỉ muốn tuyên truyền và không chân thành khi nói về các cuộc thảo luận liên Triều vì họ vẫn phát triển kho vũ khí hạt nhân của mình”, thông báo của bộ cho biết.

Trước đó, ông Kim Jong-un đưa ra chiến lược phát triển kinh tế đất nước 5 năm tới, chủ yếu nhằm cải thiện kinh tế cho người dân và khắc phục tình trạng thiếu điện. Ông khẳng định rằng chính sách phát triển vũ khí hạt nhân cũng nhằm thúc đẩy phát triển nền kinh tế.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu