Mỹ không kích IS như vũ bão, IS vẫn ngang nhiên cắt đầu 5 nhà báo

0
Chia sẻ

Các cuộc không kích IS do Mỹ dẫn đầu vẫn diễn ra ác liệt, trong khi phiến quân này vẫn ngang nhiên cắt đầu 5 nhà báo tại Libya.

Tin tức mới nhất trên Reuters cho hay, Nhà nước Hồi giáo IS ngang nhiên cắt đầu 5 nhà báo làm việc cho 1 đài truyền hình Libya.

Các nhà báo trên đã mất tích từ tháng 8 năm ngoái khi họ rời thành phố Tobruk phía Đông Libya đến Benghazi sau khi đưa tin sự kiện các thành viên Quốc hội nhậm chức.

Theo các đồng nghiệp thì trong số 5 nhà báo trên có 4 người Libya và một người Ai Cập, đang làm việc cho một kênh truyền hình ủng hộ mô hình liên bang cho miền Đông Libya.

Mỹ không kích IS như vũ bão, IS vẫn ngang nhiên cắt đầu 5 nhà báo - anh 1

Phiến quân IS tung lên mạng video vụ hành quyết 21 con tin Ai Cập theo Cơ đốc giáo hồi giữa tháng 2/2015

Truyền thông Libya cho biết “xác chết không đầu” của năm phóng viên kênh truyền hình Cyrenaica TV đã được tìm thấy tại một địa điểm gần thành phố al-Beida, theo lời khai của một phiến quân IS người Ai Cập bị lực lượng an ninh bắt giữ tại cửa khẩu Musaid nằm trên biên giới Libya-Ai Cập.

Phiến quân IS đã lợi dụng tình trạng bất ổn và giao tranh giữa các nhóm vũ trang đối địch để tăng cường hiện hiện tại Libya. Trước đó, nhóm thánh chiến Hồi giáo này thừa nhận đã hành hình 21 người Cơ đốc giáo Ai Cập hồi giữa tháng 2 và 30 người Cơ đốc giáo Ethiopia hôm 19/4 vừa qua, cũng như tiến hành các vụ tấn công nhằm vào một khách sạn tại Tripoli, các đại sứ quán nước ngoài và các mỏ dầu.

Trong khi đó, các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào IS tại Syria và Iraq tiếp tục diễn ra ác liệt. Chỉ trong 2 ngày qua, liên quân đã thực hiện hơn 30 vụ không kích, trong đó chủ yếu tại Iraq với 26 vụ.

Trong một diễn biến liên quan, Ai Cập đang chuẩn bị lực lượng cho một chiến dịch quân sự cả trên bộ và trên không nhằm và các căn cứ của IS dọc biên giới Libya giáp với nước này.

Theo các nguồn tin quân sự, lực lượng hải quân và lính thủy đánh bộ của Ai Cập đang tập trung tại các cảng trên Địa Trung Hải, sẵn sàng cho một cuộc tấn công.

Trang Ly (Tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu