Ông Htin Kyaw trở thành tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar

0
Chia sẻ

Ông Htin Kyaw đã chính thức trở thành tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar kể từ năm 1960.

Ông Htin Kyaw (70 tuổi) là một nhà văn, học giả có tiếng tại Myanmar trợ lý và là bạn thân của bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) vừa chính thức trở thành tổng thống Myanmar sau khi được Quốc hội bầu chọn. Tổng thống mới sẽ chọn ra nội các và tiếp quản nhiệm vụ vào ngày 1.4.

Bà Suu Kyi, lãnh đạo NLD không được nắm giữ chức tổng thống bởi không phù hợp theo quy định của Hiến pháp Myanmar khi có chồng và hai con trai mang quốc tịch Anh. Trước đó, bà Suu Kyi đã tuyên bố sẽ "cao hơn cả Tổng thống".

Ông Htin Kyaw trở thành tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar - ảnh 1

Ông Htin Kyaw trở thành Tổng thống của Myanmar.

Ông Htin Kyaw là lãnh đạo dân sự đầu tiên trong hơn 50 năm ở Myanmar. Htin Kyaw giành 360 trong tổng số 652 phiếu bầu tại Quốc hội. Về sau ông là ông Myint Swe, ứng viên của phe quân đội, người nhận được 200 phiếu. Đứng thứ ba là ứng viên NLD, Henry Van Thio, với 79 phiếu. Hai ứng viên này sẽ lần lượt làm Phó Tổng thống thứ nhất và Phó Tổng thống thứ hai.

Ông Htin Kyaw xuất thân từ Đại học Oxford, được mô tả là người phong cách trầm tĩnh mềm mỏng và có uy tín cao vì trung thực và trung thành. Cha ông là nhà văn Min Thu Wun từng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 1990. Vợ ông, Su Su Lwin, là con gái của một trong các nhà sáng lập NLD và cũng là dân biểu đồng thời là đảng viên kỳ cựu.

Ông Htin Kyaw đang điều hành một quỹ từ thiện do bà Suu Kyi thành lập. Ông cũng là người thân tín bên cạnh bà Suu Kyi từ những năm 1990. Times of India cho hay ông còn từng là tài xế cho bà.

Sau cuộc bỏ phiếu, ông Htin Kyaw phát biểu: “Kết quả ngày hôm này là nhờ tình yêu của người dân đối với bà ấy (Suu Kyi). Đây là chiến thắng của người chị Aung San Suu Kyi của tôi”.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu