Ông Obama muốn ôm chủ tịch Raul Castro nhưng bị khước từ?

0
Chia sẻ

Màn bắt tay đầy bối rối giữa tổng thống Obama và chủ tịch Raul Castro đã trở thành tâm điểm tranh cãi của báo chí Mỹ.

Chuyến thăm của ông Obama đến Cuba lần này được cho là có ý nghĩa cũng như cơ hội to lớn với cả hai.

Đây là một bước tiến quan trọng trong việc gỡ bỏ những rào cản còn lại giữa Mỹ và Cuba trong thương mại và vấn đề đi lại, giao lưu kinh tế giữa hai nước cũng như phát triển mối quan hệ bình thường giữa Washington và Havana sau nhiều thập kỉ thù địch.

Ngay sau cuộc hội đàm lịch sử diễn ra vào ngày hôm nay 21/3, hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc họp báo tại Cung điện Cách mạng nhằm đưa ra tuyên bố chung về việc tiến tới chấm dứt cấm vận kinh tế với Cuba.

Ông Obama muốn ôm chủ tịch Raul Castro nhưng bị khước từ? - ảnh 1

Vào cuối buổi họp báo cả hai đã tiến gần lại để bắt tay trước báo chí, ông Obama đã có cử chỉ giống như muốn một cái ôm thân tình với nhà lãnh đạo Cuba, tuy nhiên chủ tịch Raul Castro có vẻ như đã muốn khước từ, thay vào đó ông cũng không bắt tay mà giơ cánh tay của ông Obama lên cao như một cử chỉ vẫy chào.

Tình huống đã khiến cho ông Obama có một chút bối rối và cánh tay của ông đưa lên đã không theo ý muốn. Đáp lại ông Obama vẫn cười vui vẻ và nhanh chóng kết thúc cuộc họp báo và trở về sau khán phòng.

Hành động này đã tạo nên những tranh luận sôi nổi trên các trang báo Mỹ, có những ý kiến cho rằng dù đã có những khởi đầu tốt đẹp giữa hai nước về quan hệ trong nhiều năm nay nhưng những vấn đề liên quan đến ý thức hệ của cả hai bên đã khiến cho chủ tịch Raul Castro từ chối một cái ôm thân tình với một nhà lãnh đạo đến từ Mỹ.

Tờ USA Today đưa ra câu hỏi: "Phải chăng ông Obama không muốn bắt tay ông Castro hay muốn ôm ông Castro nhưng đã bị chối từ?".

Tờ Elite Daily bình luận: "Dù thế nào đi nữa, chắc chắn đó cũng không phải là cách mà ông Obama muốn để kết thúc cuộc họp lịch sử với chủ tịch Cuba".

Câu trả lời cho màn bắt tay kỳ lạ này có thể sẽ được Nhà Trắng trả lời trong thời gian tới.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu