Phát hiện: 200 gen người hoàn toàn... vô dụng

0
Chia sẻ
Theo các nhà khoa học, khoảng 200 gen trong bộ gen người có thể không đóng vai trò gì và nếu thiếu chúng, con người cũng không gặp bất cứ nguy cơ nào cả.

Các nhà khoa học xác định, hiện tại có khoảng 24.000 gen chỉ có ở con người và từ trước đến nay, người ta vẫn nghĩ rằng, nếu khuyết thiếu bất kỳ gen nào cũng sẽ gây ra những vấn đề hết sức nghiêm trọng.

Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây đã cho thấy, trên thực tế, khoảng 200 gen trong bộ gen người có thể không đóng vai trò gì và nếu thiếu chúng, con người cũng không gặp bất cứ nguy cơ nào cả.

Bằng cách nghiên cứu các bộ gen của 2.500 người, các nhà nghiên cứu cho biết họ rất ngạc nhiên khi nhận thấy, khoảng 1% số gen đã biến mất hoàn toàn ở một số người tham gia.

Phát hiện: 200 gen người hoàn toàn... vô dụng - anh 1

Nghiên cứu các bộ gen người trên toàn cầu đã cho thấy, con người có thể tồn tại ngay cả khi 200 trong số 24.000 gen của chúng ta biến mất hoàn toàn. Hình minh họa

Quan trọng hơn, những người bị thiếu gen không có hề có khiếm khuyết đáng kể nào về sức khỏe.

Phát hiện này là thành quả của Genome Project 1000 (Dự án 1000 Genome). Được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử châu Âu (EMBL) và Đại học Washington, (Mỹ), mục đích của dự án này là tạo ra một danh mục tài liệu tham khảo của các biến thể di truyền trong hơn 2.500 bộ gen của con người trên khắp năm châu lục và 18 quốc gia.

Những điều chưa biết về Gen người

Bộ gen người là tất cả vật liệu di truyền của một người, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bộ gen chứa các gen, các gen được cấu tạo bởi một chất hóa học gọi là ADN. Các gen lại được đóng gói trong nhiễm sắc thể môt cách gọn gàng, có tổ chức và nhỏ gọn. Các nhiễm sắc thể nằm ở trong nhân tế bào, mỗi nhân tế bào có 23 cặp nhiễm sắc thể.

Ngày 28/2/1953, Francis Crick và James Watson đã tìm ra cấu trúc của ADN. Cấu trúc đó là một "xoắn kép", có thể "giải nén" riêng thành hai sợi dài để làm cho các bản sao của chính nó. Phát hiện này đã khẳng định những nghi ngờ rằng ADN mang thông tin di truyền của sinh vật.

Các nhà nghiên cứu thực hiện thành công các dự án bộ gen người nhằm xác định trình tự ADN của toàn bộ hệ gen. Điều này giúp con người có thể tự hào vì đã khám phá nơi được coi là nguồn gốc của sự sống, là bước tiến vượt bậc của y sinh học.

Cơ thể con người được tạo thành từ 100 nghìn tỷ tế bào. Mỗi tế bào có ít nhất một hạt nhân, nơi chứa nhiễm sắc thể. Chiều dài của ADN trong nhân mỗi tế bào dài khoảng 1,8 m. Tuy nhiên nó được nén, được xoắn cuộn thật chặt để cuối cùng chỉ còn khoảng 0,0001 cm.

Số lượng gen trong bộ gen khác nhau từ loài này sang loài khác. Sinh vật phức tạp hơn có xu hướng có nhiều gen. Vi khuẩn có vài trăm đến vài nghìn gen. Ước tính số lượng gen của con người, ngược lại, dao động từ 24.000 đến 30.000. Chuột cũng có khoảng 20.000 gen; với giun tròn khoảng 19 000. Ở nấm men có khoảng 6000 gen; vi khuẩn lao 4000.

Trang Ly (Tổng hợp từ VnExpress, Khampha.vn)

Xem thêm:

- Phát hiện: Vi khuẩn 3,5 triệu năm tuổi có khả năng cải thiện tuổi thọ con người

- Chùm ảnh cận cảnh về sao Hỏa chưa từng công bố của NASA

- Phát hiện dạng vật chất kì lạ trong lòng Trái Đất


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu