Phiến quân IS tung video đe dọa Tổng thống Nga Putin

0
Chia sẻ

Thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Nga mới đây đã xuất hiện trong đoạn video đe dọa Tổng thống Nga Putin, kêu gọi người Hồi giáo tấn công Moscow.

Video mới của IS bắt đầu bằng một bản tin tiếng Nga về một vụ đánh bom xe ở nước Cộng hòa Dagestan thuộc Nga hồi tháng 2. Hai người thiệt mạng và 9 người khác bi thương trong vụ tấn công này.

Nhóm tay súng trong video nói tiếng Nga, tự nhận là người trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi và tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công. Chúng dọa sẽ tiếp tục hành động tương tự.

Phiến quân IS tung video đe dọa Tổng thống Nga Putin - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phó thủ lĩnh IS ở vùng Caucasus, Abu Yasser kêu gọi tấn công những người vô đạo bằng “dây thừng và dao”. Đoạn video này được ghi hình ở một khu rừng và xung quanh Yasser còn có nhiều phần tử khủng bố khác.

Phiến quân IS kêu gọi "hàng triệu người Hồi giáo ở Nga" "đoàn kết, chiếm một vùng lãnh thổ nào đó rồi mở rộng ra", nơi mà họ có thể "thực thi luật Sharia".

"Allah ban cho chúng ta tên lửa thép này, và chúng ta sẽ sử dụng chúng chống Putin cùng cấp dưới của ông ta", thủ lĩnh nhóm chiến binh tuyên bố hùng hồn và chỉ vào thứ trông giống như đạn cho xe tăng hoặc một khẩu pháo cỡ nòng lớn.

Nhóm IS ở Caucasus hình thành từ tháng 6/2015 và tập trung chủ yếu ở miền tây nam nước Nga. Đây chính là khu vực mà Nga từng phải chống lại lực lượng khủng bố nổi loạn địa phương trong nhiều năm qua.

Trước đó, những phần tử thánh chiến Hồi giáo tại Nga đã từng lên kế hoạch tấn công vào sự kiện Olympic mùa đông 2014 tại Sochi, song các cơ quan chức năng đã kịp thời ngăn chặn âm mưu trên.

Với việc Nga thực hiện chiến dịch ném bom tiêu diệt khủng bố tại Syria, nhiều chuyên gia cho rằng, việc các nhóm Hồi giáo cực đoan tuyên bố trung thành với IS chỉ còn là vấn đề thời gian.

Cơ quan an ninh nhà nước Nga chưa có phản ứng hay bình luận nào về video mới này của IS.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu