Tin Mới

Triều Tiên ‘dọn dẹp’ các bãi thử hạt nhân, chuẩn bị cho cuộc kiểm tra quốc tế

(Ngày Nay) - Hãng tin Yonhap đưa tin hôm thứ Tư (31/10) rằng cơ quan tình báo Hàn Quốc đã quan sát được những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho 1 cuộc kiểm tra quốc tế đối với các bãi thử hạt nhân.

Ông Kim Min-ki của Đảng Dân chủ cầm quyền nói với các phóng viên rằng các quan chức tình báo nước này đã quan sát được những gì họ tin là cuộc chuẩn bị cho việc kiểm tra phi hạt nhân tại bãi thử nghiệm Punggye-ri và Trạm phóng vệ tinh Sohae.

Theo đó cơ quan tình báo Hàn Quốc đã quan sát được Triều Tiên đang “tiến hành các hoạt động chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của các thanh tra nước ngoài”, ông Kim cho biết thêm.

Triều Tiên ‘dọn dẹp’ các bãi thử hạt nhân, chuẩn bị cho cuộc kiểm tra quốc tế - ảnh 1

Hình ảnh Chủ tịch Kim Jong-un cùng các quan chức Triều Tiên tham quan một cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân tại Bình Nhưỡng

Tuy nhiên vị quan chức này cũng tiết lộ thêm rằng tình báo Hàn Quốc không nhận thấy có sự thay đổi lớn nào tại Yongbyon - khu liên hợp hạt nhân chính của Triều Tiên.

Triều Tiên đã ngừng các hoạt động kiểm tra hạt nhân và tên lửa trong năm qua nhưng vẫn chưa cho phép quốc tế giám sát việc tháo dỡ bãi thử nghiệm Punggye-ri. Sau đó trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9, lãnh đạo Kim Jong Un đã cam kết đóng cửa trạm phóng vệ tinh Sohae và cho phép các chuyên gia quốc tế quan sát quá trình này.

Theo tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc, Triều Tiên đã đồng ý cho phép các thanh tra quốc tế quan sát quá trình "tháo dỡ vĩnh viễn" các cơ sở tên lửa chính và thực hiện các bước tiếp theo, chẳng hạn như đóng cửa Yongbyon, để đổi lấy các động thái đối ứng từ Mỹ.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo