Tin Mới

Trung Quốc thử nghiệm tên lửa trên Biển Đông

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trung Quốc đã tiến hành nhiều vụ thử tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông, hai quan chức trong chính phủ Mỹ nói với NBC News hôm thứ Hai.

Theo các quan chức giấu tên, cuộc thử nghiệm đầu tiên được tiến hành vào cuối tuần qua khi có ít nhất một tên lửa được bắn đi.

Do đây chỉ là một cuộc thử nghiệm, nên các tàu chiến của Mỹ trong khu vực không bị ảnh hưởng, theo nguồn tin cho biết.

Tin tức về các cuộc diễn tập bắn tên lửa của Trung Quốc xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tuần qua. Hai nhà lãnh đạo đã đạt được một số thỏa thuận giúp giảm leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nước bằng cách không tăng thuế hàng hóa nhập khẩu và dỡ bỏ lệnh cấm đối với Huawei.

Vào tháng 5 năm 2018, Trung Quốc đã bí mật lắp đặt hệ thống tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa đất đối không tại các đảo chiếm giữ trái phép trên Biển Đông. Các hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền được thiết lập ở các đảo san hô bao gồm: Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, theo các nguồn tin của CNBC.

Biển Đông có nhiều đảo, đá ngầm và bãi cạn hiện là nơi tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Brunei, Indonesia và Philippines. Bên cạnh việc là tuyến giao thương hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới, khu vực này cũng được cho là có chứa một lượng lớn các mỏ dầu và khí đốt tự nhiên chưa được khám phá.

Mỹ và các đồng minh như Anh, Pháp, Canada, Australia và Nhật Bản, đã nhiều lần thách thức các yêu sách lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc bằng cách thực hiện hoạt động "tự do hàng hải" trong khu vực này. Tuần qua, Pháp và Anh được cho là đã gửi tàu chiến của hai nước này đến vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, theo Sputnik.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo