Xả súng ở trung tâm mua sắm Đức, ít nhất 10 người chết

0
Chia sẻ

Một tay súng nã đạn tại một trung tâm mua sắm ở thành phố Munich, miền nam Đức, làm 9 người chết, 21 người bị thương, trước khi nghi phạm tự sát.

Bạo lực bắt đầu vào khoảng trước 18h, khi một người đàn ông nổ súng tại nhà hàng McDonald's bên ngoài trung tâm mua sắm Olympia. Giới chức tiếp nhận cuộc gọi kêu cứu lúc 18h, triển khai lực lượng khẩn cấp tới hiện trường trong vòng vài phút.

"Nhiều tiếng súng nổ ra, tôi không thể nói là bao nhiêu nhưng rất nhiều", một nhân viên giấu tên nói từ bên trong trung tâm. "Tất cả mọi người từ bên ngoài ào vào tiệm và tôi chỉ thấy một người nằm trên mặt đất, bị thương nặng đến nỗi anh ấy chắc chắn không thể sống nổi".

Xả súng ở trung tâm mua sắm Đức, ít nhất 10 người chết - ảnh 1

Lực lượng bắn tỉa ngồi trên trực thăng cảnh sát phía trên trung tâm mua sắm. Ảnh: Reuters

Xả súng ở trung tâm mua sắm Đức, ít nhất 10 người chết - ảnh 2

Một thi thể nằm trên mặt đất sau vụ xả súng ở Munich. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi không có thêm thông tin, chúng tôi chỉ đang ở khu phía sau nhà kho. Chưa có cảnh sát nào tiếp cận chúng tôi cả", nhân chứng nói.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy hàng chục xe cứu thương đậu trước trung tâm mua sắm Olympia, cạnh sân vận động Olympic ở Munich.

Reuters sau đó dẫn lời Claudia Kuntzel, nữ phát ngôn viên cảnh sát, cho biết nhiều người chết và bị thương trong vụ nổ súng. "Chúng tôi tin rằng chúng tôi đang xử lý một vụ xả súng", nữ phát ngôn viên cảnh sát nói và cho biết thêm rằng bà tin có hơn một tay súng tham gia, nhưng chưa có ai bị bắt. Cảnh sát vẫn đang phong toả trung tâm mua sắm, bà nói thêm.

Cảnh sát cảnh báo người dân "tránh những nơi công cộng ở Munich". "Tình hình vẫn chưa rõ ràng".

Xả súng ở trung tâm mua sắm Đức, ít nhất 10 người chết - ảnh 3

Cảnh sát đảm bảo an toàn cho con phố gần hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Reuters

Xả súng ở trung tâm mua sắm Đức, ít nhất 10 người chết - ảnh 4

Cảnh sát có vũ trang tại trung tâm mua sắm Olympia ở Munich, Đức. Ảnh: Gutjar/Twitter

Bộ Nội vụ vùng Bavaria ban đầu xác nhận ba người chết. AFP dẫn lời một nguồn tin cảnh sát cho rằng ít nhất 6 người được cho là đã chết trong vụ xả súng. Con số này sau đó tăng lên 8, theo thông điệp trên Twitter của cảnh sát Munich.

Nhà ga tàu chính của Munich cũng bị sơ tán, trong khi phương tiện tàu điện ngầm và xe buýt bị tạm dừng.

Theo báo Die Welt, giới chức Munich thông báo tình trạng khẩn cấp bằng cách sử dụng hệ thống cảnh báo điện thoại di động thông minh của thành phố. Người dân được cảnh báo không rời nhà: "Vì sự an toàn của chính bản thân bạn, hãy tránh các quảng trường và con phố: những thủ phạm đang lẩn trốn. Tàu và xe buýt bị tạm dừng. Bật đài và tivi lên".

Cảnh sát Munich cũng kêu gọi mọi người tránh đăng ảnh cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng, đề phòng việc mang lại thông tin có lợi cho nghi phạm.

Theo Reuters, cảnh sát cho biết ít nhất 10 người thiệt mạng trong vụ việc, có thể đã tính cả tay súng. Cảnh sát Munich tin rằng chỉ một tay súng thực hiện vụ xả súng tại trung tâm thương mại và nhiều khả năng tên này đã tự sát. Xác tên này nằm gần hiện trường vụ tấn công.

Xả súng ở trung tâm mua sắm Đức, ít nhất 10 người chết - ảnh 5

Đặc nhiệm Đức đứng trước một chiếc xe gần trung tâm Olympia sau vụ xả súng. Ảnh: Reuters

Xả súng ở trung tâm mua sắm Đức, ít nhất 10 người chết - ảnh 6

Thi thể một người thiệt mạng trong vụ xả súng. Ảnh: Reuters

Xả súng ở trung tâm mua sắm Đức, ít nhất 10 người chết - ảnh 7

Vỏ đạn trên con phố gần trung tâm mua sắm Olympia. Ảnh: Reuters

Xả súng ở trung tâm mua sắm Đức, ít nhất 10 người chết - ảnh 8

Các chuyên gia khám nghiệm tại hiện trường sau vụ xả súng. Ảnh: Reuters

Kẻ tấn công là người gốc Iran

Theo Guardian, kẻ tấn công là người Đức gốc Iran, 18 tuổi. Thi thể nghi phạm được tìm thấy vào lúc 20h30, sau khi người này tự sát. 10 người chết, bao gồm kẻ tấn công và 21 người bị thương. Hiện chưa rõ động cơ vụ việc.

Xả súng ở trung tâm mua sắm Đức, ít nhất 10 người chết - ảnh 9

Cảnh sát giải thích thông tin cho người dân gần trung tâm mua sắm Olympia. Ảnh: AFP

Xả súng ở trung tâm mua sắm Đức, ít nhất 10 người chết - ảnh 10

Người dân được sơ tán trong vụ xả súng. Ảnh: AFP

Cảnh sát trưởng Hubertus Andra cho biết tay súng sống ở Munich từ lâu và không có tiền án. Khi được hỏi có bao nhiêu phát súng được bắn và loại vũ khí dùng trong vụ xả súng, Andra cho hay cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và họ sẽ không công bố thông tin đó. Ông cho biết danh tính các nạn nhân sẽ không được tiết lộ cho tới khi giới chức liên lạc với tất cả thân nhân của họ.

Theo VnExpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu