Thị trường bất động sản tại TP.HCM sụt giảm nghiêm trọng trong dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của DKRA Vietnam, thị trường bất động sản tại TP.HCM chịu nhiều tác động trong đại dịch Covid-19 vừa qua, hầu hết các phân khúc đều sụt giảm nghiêm trọng về nguồn cung và sức tiêu thụ.
Thị trường bất động sản tại TP.HCM và vùng phụ cận sụt giảm nghiêm trọng trong dịch Covid-19.
Thị trường bất động sản tại TP.HCM và vùng phụ cận sụt giảm nghiêm trọng trong dịch Covid-19.

Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) vừa công bố Báo cáo thị trường Bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận Quý 3/2021. Theo đó, Quý 3/2021 cũng là thời điểm dịch Covid-10 bùng phát mạnh ở TP.HCM và các địa phương phía Nam, dẫn đến các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội được áp dụng.

Chịu ảnh hưởng trực tiếp trong bối cảnh đó, thị trưởng bất động sản tại TP.HCM và vùng phụ cận có sự sụt giảm nghiêm trọng về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc. Dù hình thức bán hàng online được nhiều doanh nghiệp bất động sản áp dụng, nhưng hiệu quả vẫn chưa được kỳ vọng như cách bán hàng truyền thống.

Thị trường sụt giảm mạnh

Ở phân khúc đất nền, trong Quý 3 tại TP.HCM và vùng giáp ranh ghi nhận nguồn cung sụt giảm đáng kể, chỉ tương đương 4,1% so với Quý 2/2021 và tỷ lệ tiêu thụ ở mức rất thấp, chỉ đạt 1,5% so với quý trước. Thị trường đất nền vùng ven giữ vị thế chủ lực với nguồn cung mới tập trung ở Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu, trong khi tại TP.HCM đã 5 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới.

Phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và cùng phụ cận cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh, ở mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. Theo đó, nguồn cung mới chỉ bằng 13% so với quý trước và bằng 29% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới cũng chị đạt 13% so với quý trước và bằng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường bất động sản tại TP.HCM sụt giảm nghiêm trọng trong dịch Covid-19 ảnh 1

Phân khúc nhà phố và biệt thự ghi nhận sự sụt giảm mạnh trong Quý 3/2021.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP.HCM ở mức thấp nhất trong 5 năm qua do việc siết chặt cấp phép xây dựng và khan hiếm quỹ đất tại TP.HCM. Theo ghi nhận, phân khúc nhà phố, biệt thự đang có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh giáp ranh TP.HCM, Đồng Nai dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ trong Quý 3/2021.

Với phân khúc căn hộ, tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm nhẹ so với quý trước, cụ thể nguồn cung giảm 12% và lượng tiêu thụ giảm 16%. TP.HCM và Bình Dương tiếp tục dẫn đầu, chiếm 89% nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Trái ngược với tình cảnh ảm đạm của thị trường, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung tăng đáng kể, tăng 46% so với quý trước. Riêng nhà phố, shophouse biển sụt giảm nguồn cung khoảng 39% so với quý trước, nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sức mua ở phân khúc này khá thấp, đa số giao dịch tập trung ở những dự án lớn được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín và pháp lý minh bạch.

Thị trường cuối năm có xu hướng tăng nhẹ

Theo dự báo của DKRA Vietnam, trong Quý 4/2021, nguồn cung mới của các phân khúc có thể tăng nhẹ. Nguồn cung đất nền tại TP.HCM tiếp tục khan hiếm, lượng đất nến mới sẽ tập trung ở các tỉnh giáp ranh. Đất nền vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản, do đó, sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát và tình hình kinh tế - xã hội ổn định trong trạng thái bình thường mới.

Nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ, tập trung chủ yếu ở TP.HCM và Bình Dương, sức cầu chung sẽ phát triển theo hướng tích cực. Trong đó, căn hộ hạng A và B chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới, trong khi căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường.

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự dự báo nguồn cung tăng nhẹ nếu các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng. Thị trường Đồng Nai chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới; tại TP.HCM, khu Đông tiếp tục dẫn dắt thị trường. Sức cầu chung có tín hiệu phục hồi ở hầu hết địa phương.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới các loại hình condotel, biệt thự biển, có thể tăng nhẹ trong Quý 4, riêng nhà phố,shophouse sẽ duy trì ở mức tương đương Quý 3/2021. Tuy nhiên, tình hình cụ thể sẽ phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh hoặc nới lỏng giãn cách xã hội tại các địa phương. Sức cầu chung có thể sẽ phục hồi phụ thuộc vào khả năng hoạt động giao thông và du lịch, nhưng khó có đột biến trong ngắn hạn.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại
(Ngày Nay) - Các khách sạn, xe bán thức ăn đường phố và xe tuk-tuk đang chuẩn bị cho sự trở lại của du khách đến thủ đô Bangkok khi Thái Lan chuẩn bị mở cửa trở lại vào ngày 1/11 sau 18 tháng đóng cửa ngành du lịch.