'Thung lũng Đồng Vang' - nuôi dưỡng tâm hồn trẻ em Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - “Thung lũng Đồng Vang” - tập truyện dài của tác giả Trung Sỹ do Nhà xuất bản Trẻ phát hành, sẽ giúp người đọc hiểu được các giá trị của tình cảm gia đình, thầy cô và bạn bè, từ đó giúp nuôi dưỡng tâm hồn của nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam.
Bìa sách "Thung lũng Đồng Vang".
Bìa sách "Thung lũng Đồng Vang".

"Thung lũng Đồng Vang" kể về nhân vật người ông, người cha, người thầy… luôn dẫn dắt, che chở, khai mở tâm hồn cho con cháu qua những câu chuyện về cuộc sống, chiến tranh, hòa bình để gieo vào tâm hồn con cháu những việc thiện và hành động có ý nghĩa trong cuộc sống.

Các nhân vật trong "Thung lũng Đồng Vang" như ông nội Kiền, dù xuất thân là người từng đi nghĩa vụ ở chiến trường Campuchia, hay như thầy Thức ở miền xuôi lên vùng núi dạy học nhưng có điểm chung là mang tâm hồn yêu thương con trẻ, nhất là các trẻ em vùng cao (nơi có môi trường vật chất thiếu thốn). Nhờ những người ông, người thầy, người cha đi trước chăm lo, bồi dưỡng cho những tâm hồn trẻ thơ trong trẻo ở vùng cao mà các em bé ở đây đã biết sống tốt hơn và yêu thương nhiều hơn.

Những đứa trẻ ở "Thung lũng Đồng Vang" như Thụy, Thảo, Dực, Linh, Trương, Loan... sống ở nơi có dòng sông, núi đồi, ruộng bậc thang nhưng vẫn tinh quái, lém lỉnh với nhiều "phi vụ" lớn nhỏ, đầy hài hước của tuổi học trò, để từ đó các em xây dựng được những tình bạn đẹp đẽ, trong sáng.

Tác giả Trung Sỹ cho biết, thông qua tác phẩm, tác giả muốn gieo vào tâm hồn trẻ thơ những tình cảm thiêng liêng, đáng trân trọng trong môi trường nhà trường, gia đình và xã hội như: tình cảm của người lớn dành cho trẻ con, của thầy giáo dành cho với học sinh, tình cảm bạn bè với nhau... Đồng thời, tác phẩm còn giúp người đọc thấy được những giá trị văn hóa độc đáo của người Tày và người Kinh khi cùng sống chung yên bình ở một thôn bản vùng cao. Một nơi có thời tiết thay đổi và khắc nghiệt nhưng lại đầy tình yêu thương.

Tác giả kỳ vọng tác phẩm này sẽ tạo nên làn gió mới trong làng văn học thiếu nhi Việt Nam trong thời gian tới.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.