Thụy Sĩ: Xu hướng rời khỏi thành phố do chi phí thuê nhà đắt đỏ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xu hướng dịch chuyển tới sống tại các đô thị trung tâm, nơi có công việc được trả lương cao, đang có xu hướng đảo ngược tại Thụy Sĩ.
Dự kiến nhà ở và tiền thuê nhà sẽ trở thành tâm điểm của một số cuộc thảo luận căng thẳng tại Quốc hội Thụy Sĩ trong năm nay - Ảnh: Routeperfect
Dự kiến nhà ở và tiền thuê nhà sẽ trở thành tâm điểm của một số cuộc thảo luận căng thẳng tại Quốc hội Thụy Sĩ trong năm nay - Ảnh: Routeperfect

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, các thành phố của quốc gia này nói chung đều an toàn, hấp dẫn, có cơ sở hạ tầng tốt - bao gồm mạng lưới giao thông công cộng có tính kết nối cao - và mang đến nhiều cơ hội kinh tế.

Cả hai thành phố Zurich và Geneva của nước này đều được xếp hạng cao trong số các thành phố đáng sống nhất trên thế giới trong chỉ số Khả năng sống toàn cầu năm 2022.

Cả hai thành phố trên đều đạt điểm cao nhất trong tất cả các hạng mục, trong đó điểm cao nhất dành cho chăm sóc sức khỏe (100), tiếp theo là cơ sở hạ tầng (96,4) và sự ổn định (95). Hai thành phố khác của Thụy Sĩ là Basel và Lausanne cũng đạt điểm cao trong các cuộc khảo sát quốc tế.

Tuy nhiên, bất chấp sự hấp dẫn này, một xu hướng mới đang phát triển ở Thụy Sĩ: ngày càng có nhiều người rời bỏ thành phố và chuyển đến sinh sống ở vùng nông thôn. Nguyên nhân do tình trạng khan hiếm nguồn cung và giá thuê nhà đắt đỏ.

Theo một báo cáo trên báo SonntagsZeitung số ra ngày 12-3, khoảng 1 triệu người thuê nhà ở Thụy Sĩ cảm thấy việc thuê nhà là một “gánh nặng”, có nghĩa họ phải trả tiền thuê nhà quá cao so với thu nhập.

Tình trạng khan hiếm nhà ở kết hợp với giá thuê cao đang khiến ngày càng nhiều gia đình trung lưu rời khỏi thành phố và về vùng nông thôn, nơi giá thuê ở thời điểm hiện tại đang ở mức thấp hơn.

Nicola Hilti, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học ứng dụng ở thành phố St. Gallen (Thụy Sĩ), nêu rõ: "Tầng lớp trung lưu không còn đủ khả năng chi trả để sống trong thành phố, nhất là tại các thành phố lớn như Zurich, Geneva và Basel. Cuộc di dời này tiếp tục diễn ra có thể có tác động tiêu cực đến nền kinh tế của Thụy Sĩ".

Trong khi đó, theo nhà xã hội học đô thị Barbara Emmenegger, các thành phố của Thụy Sĩ phát triển mạnh nhờ sự đa dạng và tương tác. Nếu tầng lớp trung lưu rời đi, một phần nền kinh tế sẽ sụp đổ. Các cửa hàng và nhà hàng hướng đến nhóm dân cư này sẽ "biến mất".

Chuyên gia này cho biết thêm, sự dịch chuyển về nông thôn cũng sẽ không mang lại lợi ích cho khu vực nông thôn: “Nếu mọi người không còn đủ khả năng sống ở thành phố và chuyển đến vùng nông thôn, giao thông đường bộ có thể sẽ bùng nổ”.

Ngoài ra, tình trạng này kéo dài khiến cho các khu vực nông thôn có thể không còn cung cấp nhà ở giá rẻ.

Còn theo chuyên gia về bất động sản của Ngân hàng Credit Suisse Fredy Hasenmaile, Thụy Sĩ đang ngày càng trở nên thiếu nhà ở với tỉ lệ chưa từng có. Ở các trung tâm đô thị, nhà ở đã rất khan hiếm.

Xu hướng này hiện vẫn chưa lan đến nông thôn, nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian.

Trước mắt chưa có giải pháp cho vấn đề nêu trên và giải pháp hợp lý nhất là xây thêm nhà ở trong và gần các trung tâm đô thị và giữ cho giá thuê nhà không tăng vọt.

Theo dự kiến, nhà ở và tiền thuê nhà sẽ trở thành tâm điểm của một số cuộc thảo luận căng thẳng tại Quốc hội Thụy Sĩ, có thể vào cuối năm nay./.

Theo TTXVN
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”