Tòa án Ấn Độ ra lệnh phá hủy bức tường cản trở loài voi di cư

(Ngày Nay) - Tòa án Tối cao Ấn Độ đã yêu cầu phá hủy một bức tường được xây dựng trái phép bởi công ty lọc dầu nhà nước đang cản trở tuyến đường di cư của loài voi tại vùng rừng rậm thuộc khu vực phía đông bắc nước này. 
Tòa án Ấn Độ ra lệnh phá hủy bức tường cản trở loài voi di cư

Trong một phán quyết hôm thứ Sáu, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã bác đơn kháng cáo của một nhà máy lọc dầu để duy trì một bức tường trong hành lang di cư của loài voi tại Khu bảo tồn Deopahar ở thành phố Golaghat,  vùng cực đông bắc Ấn Độ.

Theo các báo cáo và nghiên cứu từ các nhóm môi trường và các tổ chức động vật hoang dã, việc xây dựng trái phép đã diễn ra trong một khu vực rừng rậm, bức tường đã cản trở sự di cư của loài voi và các động vật hoang dã khác.

Khi bác đơn của công ty lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước Numaligarh Refasher Ltd, các thẩm phán Ấn Độ lưu ý rằng "Loài voi được ưu tiên trên hết trong khu rừng".

Một vụ kiện nhằm kêu gọi phá hủy bức tường lần đầu tiên đã diễn ra sau cái chết của một con voi đực 7 tuổi vào tháng 5 năm 2015 do "xuất huyết nghiêm trọng" sau khi nó cố gắng đập vỡ bức tường của nhà máy lọc dầu.

Các nhà môi trường đã ghi lại nhiều trường hợp loài voi cố gắng vượt qua bức tường chắn ngang lối di cư của chúng mà nhà máy lọc dầu đã đặt hàng rào trái phép.

Theo các nhà nghiên cứu động vật trong khu vực, các bức tường - được xây dựng trong khu vực được tuyên bố vào năm 1996 bởi Bộ Môi trường, Rừng và Biến đổi khí hậu là "Khu vực không phát triển", đã ngăn chặn sự di cư của các loài động vật và gây nguy hiểm cho sinh kế của chúng.

Một tòa án khu vực đã cho phép nhà máy lọc dầu mở rộng một phần nhỏ bức tường vào năm 2016. Các nhóm bảo vệ môi trường và người dân địa phương sau đó đã hợp tác để đấu tranh thành công cho việc phá hủy toàn bộ bức tường.

Theo Sputnik
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.