Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền

Sau một năm trở thành Tổng thống Mỹ, ông Biden đã phải đối mặt với những câu hỏi phức tạp về phản ứng chống dịch COVID-19 của đất nước, mối quan hệ với Nga và tương lai của nền dân chủ Mỹ.

Hứa hẹn sẽ đối đầu với cái mà ông gọi là phe đối lập "cứng rắn" bất ngờ của đảng Cộng hòa, Tổng thống Biden cam kết sẽ đưa ra các hành động quyết liệt với cử tri khi đảng Dân chủ tìm cách bảo vệ thế đa số trong quốc hội vào cuộc bầu cử ngày 8/11 năm nay.

"Công việc của chúng tôi chưa hoàn thành", ông Biden khẳng định.

Khi được hỏi liệu ông có hứa nhiều hơn những gì mình có thể làm không, Tổng thống Biden cương quyết: "Tôi không hứa quá nhiều."

Trong khi phần lớn chương trình nghị sự trong nước của mình bị đình trệ, ông Biden cũng phải đối mặt với các câu hỏi về căng thẳng gia tăng với Nga. Tổng thống Biden thề sẽ trừng phạt thẳng tay nếu Nga đưa quân sang nước láng giềng.

"Nga sẽ phải chịu trách nhiệm nếu nước này xâm lược", ông Biden nói. "Họ sẽ phải trả một cái giá đắt."

Các trợ lý của Biden cho biết cuộc họp báo lần này như một cơ hội để định hình cách tiếp cận của tổng thống cho năm thứ hai của mình và để cho người dân Mỹ hiểu về những thành tựu của năm đầu tiên. Một thông điệp mở rộng hơn sẽ được ông Biden đưa vào Thông điệp Liên bang của mình vào ngày 1/3.

Biden đã tổ chức tổng cộng 9 cuộc họp báo trong năm đầu tiên nắm quyền, trong đó có 6 cuộc họp riêng, con số ít hơn nhiều so với người tiền nhiệm Donald Trump.

Theo Reuters
Tang vật lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa thu giữ.
Phá đường dây mua bán hổ để nấu cao
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Công an đã triệt phá được đường dây mua bán động vật hoang dã (hổ) để nấu cao bán kiếm lời.
(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.