Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi tăng cường ngân sách 2020

(Ngày Nay) - Trong một bài phát biểu về ngân sách trước Quốc hội Hàn Quốc hôm thứ ba, Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi tăng cường chi tiêu nhà nước trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế, vốn đang có dấu hiệu trì trệ, chi tiêu quốc phòng đang tăng vọt 7%.
Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi tăng cường ngân sách 2020

Chính quyền Moon muốn thông qua khoản ngân sách cao kỷ lục 513,5 nghìn tỷ won (438,7 tỷ USD) cho năm 2020 - tăng 9,3% so với năm nay, theo Korea Herald. Chi tiêu được trải đều trên các lĩnh vực đầu tư công nghiệp, các chương trình dành cho người cao tuổi và thanh niên và quan trọng nhất là quân đội.

Ngân sách cho quân đội Hàn Quốc sẽ tăng 7% trong năm tới, khoảng 50 nghìn tỷ won (42 tỷ USD), AFP đưa tin. "Một nền quốc phòng mạnh mẽ rất quan trọng cho sự tự quyết", ông Moon nhấn mạnh.

"Chúng tôi sẽ tăng cường hệ thống phòng thủ cốt lõi bằng cách tăng cường các khí tài như tàu ngầm thế hệ mới và vệ tinh giám sát", ông Moon nói. Hàn Quốc đã bắt đầu mở rộng hải quân, bao gồm chế tạo tàu khu trục tên lửa mới, tàu ngầm tên lửa đạn đạo và tàu sân bay trực thăng. Chính quyền Seoul sẽ mua thêm 20 máy bay tàng hình F-35 từ Mỹ.

Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng chịu một phần gánh nặng hỗ trợ cho lực lượng thường trú của Mỹ gồm 28.500 binh sĩ. Dư luận nước này phản đối sự gia tăng gánh nặng chi phí đối với mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy lên tới 923 triệu USD vào năm tới.

Việc tăng ngân sách là chìa khóa để lấp lỗ hổng của Hàn Quốc trong bối cảnh nền kinh tế đang dần chậm lại và nhằm thoát khỏi viễn cảnh vay tiền từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Tổ chức này khuyên Seoul nên tăng cường đầu tư nhà nước để kích thích nền kinh tế.

Song song với việc tăng ngân sách quốc phòng là kế hoạch cắt giảm 1/3 nhân sự quân đội Hàn Quốc trong vài năm tới do tỷ lệ sinh giảm.

"Tài chính công đang phải dẫn đường để giải quyết các vấn đề cơ cấu trong xã hội của chúng ta như tăng trưởng thấp, phân cực kinh tế, việc làm, tỷ lệ sinh thấp và dân số già. Mục tiêu cuối cùng là đổi mới, công bằng và nền kinh tế hòa bình là một chìa khóa cho sự thịnh vượng xã hội", ông Moon nhấn mạnh trong bài phát biểu.

"Nền kinh tế toàn cầu đang xấu đi nhanh chóng do tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng bởi các nền kinh tế lớn của thế giới", ông Moon nói với các nhà lập pháp.

Hàn Quốc hiện được xếp hạng là nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, với GDP là 1,7 nghìn tỷ USD trong năm 2018, theo dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Tăng trưởng GDP của nước này được dự báo ở mức 2% trong năm tới. Tuy nhiên, dân số dự kiến sẽ giảm nhẹ do quốc gia này có tỷ lệ sinh thấp.

Mặc dù có sự gia tăng, tỷ lệ nợ của chính phủ sẽ không vượt quá 40% tổng GDP, tờ Pulse News có trụ sở tại Seoul đưa tin.

Tiểu ban điều chỉnh ngân sách sẽ bắt đầu phân tích và cân nhắc ngân sách vào ngày 11/11 và Quốc hội phải phê chuẩn ngân sách năm 2020 trước ngày 2/12.

Theo Sputnik
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.