TP.HCM đang thiếu hụt một số loại hàng tiêu dùng thiết yếu

0:00 / 0:00
0:00
Một số mặt hàng thiết yếu như rau xanh, thực phẩm đang bị thiết hụt tại TP.HCM, hiện tại một số vùng lân cận đang nhanh chóng triển khai việc hỗ trợ khẩn cấp 
TP.HCM đang thiếu hụt một số loại hàng tiêu dùng thiết yếu

Thông tin này được ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM chia sẻ tại buổi họp báo chiều 16/7. Nguyên nhân được cho là các địa phương cùng áp dụng chỉ thị 16 khiến nhiều người miền Tây cũng tranh thủ trữ mặt hàng này. Do đó, các nhà cung cấp tại TP HCM khó thu mua và luôn trong tình trạng không đảm bảo được nguồn hàng đáp ứng nhu cầu người dân.

Cũng theo ông Phương, hiện giá trứng trong các siêu thị vẫn ổn định và đang thấp hơn nhiều so với ngoài thị trường. Do đó, mấy ngày gần đây đã xảy ra tình trạng một số cá nhân gom trứng trong siêu thị bán ra ngoài hưởng lợi gây thiếu cục bộ.

"Để tránh tình trạng này, nhiều siêu thị đã ra quy định chỉ bán mỗi người tối đa 2 vỉ trứng", ông Phương nói và cho rằng, sắp tới để nguồn hàng được dồi dào, Sở Công Thương TP HCM sẽ làm việc với các tỉnh miền Đông và Tây Nguyên để kết nối nguồn hàng cho thành phố.

"Chúng tôi mong các tỉnh không chỉ hỗ trợ việc kết nối nguồn hàng cho TP HCM mà việc lưu thông cũng cần có sự thống nhất để không bị ách tắc khi vận chuyển", ông Phương nhấn mạnh và cho biết, hiện nay các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa đang rất áp lực. Bởi mỗi tỉnh một quy định riêng khiến hoạt động lưu thông gặp khó.

Theo Sở Công Thương, trước khi thực hiện Chỉ thị 16, mỗi ngày người dân thành phố cần 7.000 tấn thực phẩm gồm rau, củ, trái cây, thịt gia súc, gia cầm. Khi 3 chợ đầu mối dừng hoạt động, việc cung ứng gặp khó khăn, sản lượng thông qua các chợ đầu mối chỉ đạt 2.700 tấn, giảm hơn 50%.

Hiện nay Sở đã huy động các siêu thị nâng quy mô, năng lực cung ứng từ 1.130 tấn lên 2.465 tấn nhưng so với nhu cầu của người dân vẫn thiếu hụt khoảng 1.000 tấn rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống...

Theo đó, các điểm bán hàng lưu động đang được tăng cường để giảm tải cho hệ thống siêu thị. Riêng với các chợ truyền thống tạm ngưng, Sở Công Thương đã cho thí điểm mở lại để bán rau. Phú Thọ là chợ đầu tiên được triển khai từ ngày 16/7 với số lượng bán ban đầu là 6 tiểu thương. "Sở đang tiếp tục làm việc với các quận, huyện để đánh giá tình hình và cho mở lại các chợ truyền thống có đủ điều kiện phòng chống dịch. Các chợ sẽ hoạt động theo mô hình tự quản", ông Phương nói.

Theo đó, lực lượng phụ nữ, thanh niên sẽ tham gia giám sát hoạt động của chợ, theo mô hình giảm thiểu tối đa sạp chợ, thực hiện 5K, bổ sung màn chắn... Đồng thời có thể hướng dẫn tiểu thương bán hàng đồng giá, không giao dịch lâu.

Bảy công ty logistics cũng được huy động với công suất 1.000 tấn hàng để hạ nhiệt giá thực phẩm của chợ truyền thống. Sở cũng làm việc với Tiki, Lazada, Sendo để thống nhất bán rau, củ quả trên sàn thương mại điện tử và sử dụng chính kho hàng của các đơn vị này.

Với 3 chợ đầu mối, Sở đã làm việc với chính quyền TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn để khai thác các khu vực gần chợ đầu mối thực hiện trung chuyển hàng hóa. Đến nay đã đưa vào hoạt động điểm trung chuyển chợ Thủ Đức được 3 ngày, tiếp nhận 100 tấn rau củ quả một ngày từ các địa phương chuyển tới.

Riêng với Chợ đầu mối Hóc Môn đang được đề nghị tìm điểm tập kết để trung chuyển hàng hóa. Theo đó, Sở đề nghị Công ty quản lý chợ này xây dựng phương án phân luồng giao thông, bố trí nơi ăn ở cho người lao động tại điểm trung chuyển, phân khu riêng cho từng đối lượng lao động khác nhau để đảm bảo phương án phòng dịch....

Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
(Ngày Nay) - Vào ngày 27/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất cải thiện quan hệ hai miền. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi qua thư kể từ hồi tháng 4, khi Triều Tiên tuyên bố sẽ không tham gia Olympic Tokyo 2020 do lo ngại về đại dịch COVID-19.
7 thanh niên bị ngộ độc vì uống rượu tự chế
7 thanh niên bị ngộ độc vì uống rượu tự chế
(Ngày Nay) - Tối 4/8, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã thông tin về trường hợp 7 thanh niên bị ngộ độc rượu tự chế, trong đó có hai người bị ngộ độc nặng.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.