Tranh cãi việc Lầu Năm Góc dùng AI "an toàn" trong chiến dịch bắt Tổng thống Maduro

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các nguồn tin từ Axios và Wall Street Journal, quân đội Mỹ đã sử dụng mô hình AI Claude trong chiến dịch bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro, làm dấy lên tranh cãi về việc một công nghệ được quảng bá là “an toàn” lại xuất hiện trong một chiến dịch quân sự gây chết người.
Tranh cãi việc Lầu Năm Góc dùng AI "an toàn" trong chiến dịch bắt Tổng thống Maduro ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Pete Hegseth và Giám đốc CIA John Ratcliffe theo dõi các hoạt động quân sự của Mỹ tại Venezuela vào ngày 3/1/2026. Ảnh: Nhà Trắng/Getty Images

Đài RT dẫn các nguồn tin từ Axios và Wall Street Journal cho biết, quân đội Mỹ đã sử dụng mô hình AI Claude, một công nghệ AI được quảng bá là “an toàn”, trong chiến dịch bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.

Công ty Anthropic từng công khai nhấn mạnh việc tập trung vào “các biện pháp bảo đảm an toàn”, tìm cách hạn chế việc công nghệ của mình bị sử dụng cho mục đích quân sự.

Tuy nhiên, theo các báo cáo của Axios và The Wall Street Journal, quân đội Mỹ đã chủ động sử dụng mô hình AI Claude của Anthropic trong chiến dịch bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro hồi tháng trước, qua đó cho thấy công nghệ được quảng bá là đặt nặng yếu tố an toàn của công ty này đã đóng vai trò trực tiếp trong cuộc đột kích gây chết người ở nước ngoài của Lầu Năm Góc.

Theo Axios và WSJ, Claude đã được sử dụng trong lúc chiến dịch đang diễn ra, chứ không chỉ trong giai đoạn chuẩn bị. Vai trò cụ thể vẫn chưa được làm rõ, dù trước đây quân đội từng sử dụng các mô hình AI để phân tích hình ảnh vệ tinh và thông tin tình báo theo thời gian thực.

Chính sách của Anthropic nêu rõ việc cấm sử dụng công nghệ của họ để “tạo điều kiện cho bạo lực, phát triển vũ khí hoặc tiến hành giám sát”.

Không có công dân Mỹ nào thiệt mạng trong cuộc đột kích, nhưng hàng chục binh sĩ và nhân viên an ninh Venezuela và Cuba đã bị giết trong vụ việc ngày 3/1.

“Chúng tôi không thể bình luận về việc liệu Claude, hay bất kỳ mô hình AI nào khác, có được sử dụng cho bất kỳ chiến dịch cụ thể nào, dù được phân loại hay không”, một phát ngôn viên của Anthropic nói với Axios. “Mọi việc sử dụng Claude - dù trong khu vực tư nhân hay trong chính phủ - đều phải tuân thủ Chính sách Sử dụng của chúng tôi.”

Các đối thủ của Anthropic như OpenAI, Google và công ty xAI của Elon Musk đều có các thỏa thuận cho phép Lầu Năm Góc tiếp cận mô hình của họ mà không chịu nhiều biện pháp bảo đảm áp dụng cho người dùng thông thường. Tuy nhiên, chỉ có Claude được triển khai – thông qua quan hệ hợp tác với Palantir Technologies – trên các nền tảng mật được quân đội Mỹ sử dụng cho những công việc nhạy cảm nhất.

Thông tin trên xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm đối với công ty, vốn trong những tuần gần đây đã công khai nhấn mạnh cam kết với “các biện pháp bảo đảm AI” và định vị mình là lựa chọn chú trọng an toàn trong ngành công nghiệp AI.

Giám đốc điều hành Dario Amodei nhiều lần cảnh báo về những nguy cơ mang tính tồn vong do việc sử dụng trí tuệ nhân tạo không bị kiểm soát. Hôm thứ Hai, người đứng đầu Nhóm Nghiên cứu Bảo đảm của Anthropic, Mrinank Sharma, bất ngờ từ chức với lời cảnh báo ẩn ý rằng “thế giới đang gặp nguy hiểm.” Vài ngày sau, công ty đã rót 20 triệu USD vào một tổ chức vận động chính sách ủng hộ việc ban hành quy định chặt chẽ đối với AI.

Trong khi đó, Anthropic được cho là đang đàm phán với Lầu Năm Góc về việc có nên nới lỏng các hạn chế trong việc triển khai AI cho mục tiêu vũ khí tự động và giám sát trong nước hay không. Bất đồng này đã khiến một hợp đồng trị giá tới 200 triệu USD bị đình trệ, khi Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth tuyên bố sẽ không sử dụng các mô hình “không cho phép bạn tiến hành chiến tranh.”

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.