Trung Quốc không tiêm vaccine COVID-19 cho toàn dân

(Ngày Nay) - Trung Quốc tuyên bố không cần tiêm vaccine COVID-19 cho toàn bộ dân số trong giai đoạn này, mà chỉ những người làm việc tại tuyến đầu chống dịch mới được ưu tiên.
Trung Quốc không tiêm vaccine COVID-19 cho toàn dân

Theo ông Gao Fu - Giám đốc CDC Trung Quốc, không phải tất cả mọi người ở Trung Quốc đều cần tiêm vaccine vì nước này muốn ưu tiên những người làm việc ở tuyến đầu và những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

"Kể từ khi đợt dịch đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc đã sống sót sau tác động của COVID-19 vài lần", ông Gao Fu phát biểu tại một hội nghị cấp cao về vaccine ở thành phố Thâm Quyến vào thứ Bảy. "Việc tiêm chủng hàng loạt vừa đem tới lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro. Hiện tại không cần thiết phải tiêm vaccine cho toàn bộ người dân".

Nếu chiến lược này được thông qua, Trung Quốc đang cho thấy hướng đi khác biệt so với các quốc gia phương Tây về việc sử dụng vaccine. Chính phủ Australia đã vạch ra kế hoạch triển khai các đợt tiêm chủng đại chúng nhằm dập dịch COVID-19.

Số lượng ca mắc COVID-19 tại Trung Quốc đã được duy trì ở mức thấp sau khi ổ dịch tại Vũ Hán được khống chế. Đã có một số đợt bùng phát tại Cát Lâm (tháng 5) hay Bắc Kinh (tháng 6) và Tân Cương (tháng 7) nhưng không kéo dài quá một tháng.

Ông Gao cho rằng những đợt bùng phát ngắn ngủi này là bằng chứng về các biện pháp ngăn chặn hiệu quả của chính phủ Trung Quốc.
 
Thay vì tiêm chủng hàng loạt, bất kỳ loại vaccine tiềm năng nào cũng sẽ được ưu tiên cho những người làm việc ở tuyến đầu, bao gồm: nhân viên y tế, công dân Trung Quốc làm việc ở nước ngoài và những người làm việc trong môi trường có nguy cơ cao như nhà hàng, trường học,....

Hiện Trung Quốc vẫn là một trong những nước đi đầu về cuộc chạy đua sản xuất vaccine COVID-19.

Trong số hơn 30 loại vaccine đang được thử nghiệm trên người, 9 loại đến từ Trung Quốc và hiện 4 loại vaccine ở giai đoạn thử nghiệm thứ ba cũng là của Trung Quốc.

Vào cuối tháng 6, nước này đã phê duyệt một loại vaccine thử nghiệm để quân đội sử dụng. Và kể từ tháng 7, Trung Quốc đã thử nghiệm vaccine trên những người làm công việc "rủi ro cao" như các chuyên gia y tế và lực lượng biên phòng.

Theo CNN
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.