Trưởng thành cùng nhau!

[Ngày Nay] - Mỗi sáng, khi các con đi học, nhìn chúng đi giày là câu nghĩ này lại vang lên trong đầu tôi: Chúng ta sẽ trưởng thành cùng nhau nhé, con yêu! 
Trưởng thành cùng nhau!

Tôi nghĩ về việc được trưởng thành cùng con trước cả khi có con. Năm 2000, khi bắt đầu tiếp quản vai trò Chánh Văn tại báo Hoa Học Trò, tôi đã nghĩ về con mình khi trả lời mỗi câu hỏi bạn đọc gửi đến. Tôi hình dung ra con mình nếu gặp những vấn đề như thế, như thế thì mình sẽ khuyên nhủ thế nào? Năm ấy, tôi mới 22 tuổi! 

Thời của chúng tôi - chúng ta, cha mẹ chỉ quen việc Nuôi con khôn lớn hay Dạy con ăn học. Mà ít ai nghĩ đến việc Trưởng thành cùng con. Nếu tôi không làm ở 1 tờ báo cho đám trẻ, không giữ mục chuyên đọc bí mật và gỡ những rắc rối của tụi trẻ chắc tôi cũng sẽ như nhiều cha mẹ khác: Nuôi & Dạy con! Tất cả những gì chúng ta, các bậc cha mẹ vẫn hay làm chỉ là cân nặng của con, rèn giũa tính cách, con ngoan, con khoẻ. Tâm lý hơn thì cũng chỉ là trò chuyện cùng con. Mặc dù chúng ta ai cũng đã từng lớn lên với thật nhiều tâm sự! 

Trưởng thành là một quá trình! Một quá trình không ít đau đớn! Tôi thấy thế khi đọc những tâm sự của các em (mà có khi bây giờ, sau 18 năm, hẳn đã có gia đình, có con cái hoặc đơn giản là đã trưởng thành). Không đau đớn sao được khi mà các em rời khỏi thế giới màu hồng để chạm mặt cùng những lừa dối đầu tiên, đụng đầu với những thứ vượt khỏi tầm nghĩ của các em. Thất vọng và đổ vỡ là những thứ sẽ phải xảy ra. Có người vì những biến cố mà đổi cả đường đi, thay cả cách nghĩ. Có người mà nhiều năm rồi vẫn giữ trong sâu thẳm trái tim họ vết thương xảy đến trong quá trình trưởng thành đơn độc của họ! 

Trưởng thành cùng nhau! ảnh 1

Phải! Có rất nhiều đứa trẻ ngày ấy đã trưởng thành trong đơn độc! Dù mỗi số báo tôi đã trả lời chừng 15-20 câu hỏi, chưa kể trả lời riêng, 12 năm nhân với 52 số báo một năm, gần 10.000 câu trả lời nhưng nào thấm tháp gì đâu??? Người lớn vì chỉ chăm chăm với cân nặng của con, sức khoẻ của con, độ ngoan ngoãn của con nên quên mất việc cùng con vượt qua những đớn đau như loài sâu bướm lột xác để rực rỡ! Tôi nghĩ nhiều đứa trẻ thành công sau này vốn đều nhờ cha mẹ chúng đã trưởng thành cùng chúng chứ không phải chỉ bắt học, bắt ăn, bắt ngủ đúng giờ! 

Trưởng thành cùng con là sống với nhịp sinh học của con, nghĩ bằng đứa trẻ 13-15 tuổi chứ không phải bằng cách nhìn từ trên cao xuống và đưa ra những giải pháp khôn ngoan của kẻ đã từng trải! Điều đó chẳng giúp con trưởng thành bớt đau đớn. Thậm chí đôi khi còn làm con đau đớn hơn! 

Mặc dù chúng ta ai cũng đã trải qua một tuổi mới lớn nhiều khó khăn trong cảm xúc. Nhưng rồi chúng ta lại quên khi quyền làm cha, quyền làm mẹ lấn át đi cả cảm giác của con mình! Để những đứa con lớn lên cùng một mẫu câu cảm thán giống nhau: Tại sao bố mẹ không chịu hiểu mình???

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.