Trưởng thành cùng nhau!

[Ngày Nay] - Mỗi sáng, khi các con đi học, nhìn chúng đi giày là câu nghĩ này lại vang lên trong đầu tôi: Chúng ta sẽ trưởng thành cùng nhau nhé, con yêu! 
Trưởng thành cùng nhau!

Tôi nghĩ về việc được trưởng thành cùng con trước cả khi có con. Năm 2000, khi bắt đầu tiếp quản vai trò Chánh Văn tại báo Hoa Học Trò, tôi đã nghĩ về con mình khi trả lời mỗi câu hỏi bạn đọc gửi đến. Tôi hình dung ra con mình nếu gặp những vấn đề như thế, như thế thì mình sẽ khuyên nhủ thế nào? Năm ấy, tôi mới 22 tuổi! 

Thời của chúng tôi - chúng ta, cha mẹ chỉ quen việc Nuôi con khôn lớn hay Dạy con ăn học. Mà ít ai nghĩ đến việc Trưởng thành cùng con. Nếu tôi không làm ở 1 tờ báo cho đám trẻ, không giữ mục chuyên đọc bí mật và gỡ những rắc rối của tụi trẻ chắc tôi cũng sẽ như nhiều cha mẹ khác: Nuôi & Dạy con! Tất cả những gì chúng ta, các bậc cha mẹ vẫn hay làm chỉ là cân nặng của con, rèn giũa tính cách, con ngoan, con khoẻ. Tâm lý hơn thì cũng chỉ là trò chuyện cùng con. Mặc dù chúng ta ai cũng đã từng lớn lên với thật nhiều tâm sự! 

Trưởng thành là một quá trình! Một quá trình không ít đau đớn! Tôi thấy thế khi đọc những tâm sự của các em (mà có khi bây giờ, sau 18 năm, hẳn đã có gia đình, có con cái hoặc đơn giản là đã trưởng thành). Không đau đớn sao được khi mà các em rời khỏi thế giới màu hồng để chạm mặt cùng những lừa dối đầu tiên, đụng đầu với những thứ vượt khỏi tầm nghĩ của các em. Thất vọng và đổ vỡ là những thứ sẽ phải xảy ra. Có người vì những biến cố mà đổi cả đường đi, thay cả cách nghĩ. Có người mà nhiều năm rồi vẫn giữ trong sâu thẳm trái tim họ vết thương xảy đến trong quá trình trưởng thành đơn độc của họ! 

Trưởng thành cùng nhau! ảnh 1

Phải! Có rất nhiều đứa trẻ ngày ấy đã trưởng thành trong đơn độc! Dù mỗi số báo tôi đã trả lời chừng 15-20 câu hỏi, chưa kể trả lời riêng, 12 năm nhân với 52 số báo một năm, gần 10.000 câu trả lời nhưng nào thấm tháp gì đâu??? Người lớn vì chỉ chăm chăm với cân nặng của con, sức khoẻ của con, độ ngoan ngoãn của con nên quên mất việc cùng con vượt qua những đớn đau như loài sâu bướm lột xác để rực rỡ! Tôi nghĩ nhiều đứa trẻ thành công sau này vốn đều nhờ cha mẹ chúng đã trưởng thành cùng chúng chứ không phải chỉ bắt học, bắt ăn, bắt ngủ đúng giờ! 

Trưởng thành cùng con là sống với nhịp sinh học của con, nghĩ bằng đứa trẻ 13-15 tuổi chứ không phải bằng cách nhìn từ trên cao xuống và đưa ra những giải pháp khôn ngoan của kẻ đã từng trải! Điều đó chẳng giúp con trưởng thành bớt đau đớn. Thậm chí đôi khi còn làm con đau đớn hơn! 

Mặc dù chúng ta ai cũng đã trải qua một tuổi mới lớn nhiều khó khăn trong cảm xúc. Nhưng rồi chúng ta lại quên khi quyền làm cha, quyền làm mẹ lấn át đi cả cảm giác của con mình! Để những đứa con lớn lên cùng một mẫu câu cảm thán giống nhau: Tại sao bố mẹ không chịu hiểu mình???

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.