Ukraina: Phe nổi dậy tuyên bố tôn trọng lệnh ngừng bắn

Theo AP, những người nổi dậy thân Nga ở miền đông Ukraina hôm qua đã đồng ý tôn trọng lệnh ngừng bắn do tân Tổng thống Petro Poroshenko đưa ra.
Ukraina: Phe nổi dậy tuyên bố tôn trọng lệnh ngừng bắn

Thực tế này đem lại hy vọng chấm dứt giao tranh kéo dài hàng tháng qua đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và tàn phá trung tâm công nghiệp của Ukraina.

Ukraina: Phe nổi dậy tuyên bố tôn trọng lệnh ngừng bắn - anh 1
Các thành viên của tiểu đoàn tự vệ 'Donbass' tuyên thệ để chính thức sáp nhập vào tiểu đoàn dự bị của quân Vệ binh Quốc gia Ukraina tại địa điểm gần Kiev, ngày 23/6/2014. Ảnh: Reuters

Các cuộc thảo luận giữa đôi bên ở Ukraina được tiến hành theo hướng của kế hoạch hòa bình do Tổng thống Poroshenko đặt ra. Tuyên bố ngừng bắn được đưa ra sau khi Tổng thống Nga và Mỹ trao đổi các yêu cầu xung quanh cuộc xung đột ở Ukraina. Tổng thống Nga Vladimir Putin hối thúc đối thoại trực tiếp giữa chính phủ Kiev và phe nổi dậy ở miền đông. Còn Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo rằng Moscow sẽ bị thiệt hại nặng hơn nếu như không giúp tháo gỡ khủng hoảng Ukraina.

Một trong các lãnh đạo của phe đối lập tham gia đàm phán là Alexdander Borodai tuyên bố tôn trọng lệnh ngừng bắn của ông Poroshenko, bắt đầu từ ngày thứ Sáu và kéo dài tới hết 7h sáng ngày thứ Sáu này (giờ GMT).

Trước đó, phe nổi dậy kêu gọi quân đội Ukraina rút khỏi miền đông như là yêu cầu để đàm phán, do đó tuyên bố của ông Borodai cũng thể hiện lập trường mềm mỏng hơn khiến nhiều người kỳ vọng là có thể duy trì được lệnh ngừng bắn.

Ngay cả khi phe nổi dậy chưa đưa ra lời hứa, chính quyền Kiev tuyên bố rằng sáng ngày hôm qua không hề có đụng độ ở miền đông.

“Đây sẽ là một trong các biện pháp giúp làm cho đôi bên hiểu rõ về nhau hơn” – ông Alexei Karyakin – một đại diện của phe nổi dậy ở tỉnh Lugansk nói.

Còn tại Moscow, điện Kremlin cho biết ông Putin nhấn mạnh vào cuộc trao đổi giữa ông và ông Obama để bình thường hóa tình hình ở miền đông Ukraina, và việc cần thiết để ‘chấm dứt triệt để giao tranh và bắt đầu đối thoại trực tiếp giữa các bên xung đột’.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.