Ukraina: Phe nổi dậy tuyên bố tôn trọng lệnh ngừng bắn

Theo AP, những người nổi dậy thân Nga ở miền đông Ukraina hôm qua đã đồng ý tôn trọng lệnh ngừng bắn do tân Tổng thống Petro Poroshenko đưa ra.
Ukraina: Phe nổi dậy tuyên bố tôn trọng lệnh ngừng bắn

Thực tế này đem lại hy vọng chấm dứt giao tranh kéo dài hàng tháng qua đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và tàn phá trung tâm công nghiệp của Ukraina.

Ukraina: Phe nổi dậy tuyên bố tôn trọng lệnh ngừng bắn - anh 1
Các thành viên của tiểu đoàn tự vệ 'Donbass' tuyên thệ để chính thức sáp nhập vào tiểu đoàn dự bị của quân Vệ binh Quốc gia Ukraina tại địa điểm gần Kiev, ngày 23/6/2014. Ảnh: Reuters

Các cuộc thảo luận giữa đôi bên ở Ukraina được tiến hành theo hướng của kế hoạch hòa bình do Tổng thống Poroshenko đặt ra. Tuyên bố ngừng bắn được đưa ra sau khi Tổng thống Nga và Mỹ trao đổi các yêu cầu xung quanh cuộc xung đột ở Ukraina. Tổng thống Nga Vladimir Putin hối thúc đối thoại trực tiếp giữa chính phủ Kiev và phe nổi dậy ở miền đông. Còn Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo rằng Moscow sẽ bị thiệt hại nặng hơn nếu như không giúp tháo gỡ khủng hoảng Ukraina.

Một trong các lãnh đạo của phe đối lập tham gia đàm phán là Alexdander Borodai tuyên bố tôn trọng lệnh ngừng bắn của ông Poroshenko, bắt đầu từ ngày thứ Sáu và kéo dài tới hết 7h sáng ngày thứ Sáu này (giờ GMT).

Trước đó, phe nổi dậy kêu gọi quân đội Ukraina rút khỏi miền đông như là yêu cầu để đàm phán, do đó tuyên bố của ông Borodai cũng thể hiện lập trường mềm mỏng hơn khiến nhiều người kỳ vọng là có thể duy trì được lệnh ngừng bắn.

Ngay cả khi phe nổi dậy chưa đưa ra lời hứa, chính quyền Kiev tuyên bố rằng sáng ngày hôm qua không hề có đụng độ ở miền đông.

“Đây sẽ là một trong các biện pháp giúp làm cho đôi bên hiểu rõ về nhau hơn” – ông Alexei Karyakin – một đại diện của phe nổi dậy ở tỉnh Lugansk nói.

Còn tại Moscow, điện Kremlin cho biết ông Putin nhấn mạnh vào cuộc trao đổi giữa ông và ông Obama để bình thường hóa tình hình ở miền đông Ukraina, và việc cần thiết để ‘chấm dứt triệt để giao tranh và bắt đầu đối thoại trực tiếp giữa các bên xung đột’.

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.