UNDP: Đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong ứng phó với biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Chiều 18/10, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức buổi thảo luận chính sách về mối quan hệ giữa quyền con người và biến đổi khí hậu, với trọng tâm về cách phát triển môi trường xanh, công bằng và bền vững dựa trên nguyên tắc lấy bình đẳng, quyền con người làm trung tâm.
UNDP: Đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Đây là sự kiện tiếp nối cuộc đối thoại chính sách trong khuôn khổ hội thảo quốc tế do Bộ Ngoại giao và UNDP đồng tổ chức tháng 7 vừa qua về những tác động của biến đổi khí hậu đối với việc thụ hưởng quyền của các nhóm dễ bị tổn thương.

Phát biểu tại buổi thảo luận, Phó Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Mette Moglestue cho biết, Na Uy đánh giá cao hoạt động của UNDP và các đối tác nhằm nâng cao hiểu biết về sự phụ thuộc lẫn nhau và mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và quyền con người. “Môi trường trong sạch, lành mạnh và bền vững là nền tảng của cuộc sống, bảo vệ môi trường là điều kiện tiên quyết để các thế hệ hôm nay, mai sau thụ hưởng quyền con người”, bà Mette Moglestue nói.

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Na Uy, UNDP thực hiện và ra mắt báo cáo nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu đối với quyền con người và làm thế nào để giải quyết các tác động này. Nghiên cứu cũng đã đưa ra một cái nhìn tổng quan về các tác động của quyền con người, cùng với vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan dựa trên các công cụ quy phạm của Liên hợp quốc về quyền con người và biến đổi khí hậu.

UNDP khuyến nghị với các nhà hoạch định chính sách và chính quyền các cấp cần đảm bảo rằng các chính sách và biện pháp thích ứng, giảm thiểu biến đổi khí hậu, bao gồm cả chuyển đổi năng lượng công bằng, được thực hiện hiệu quả dựa trên quyền con người, đặt người dân làm trung tâm...

Phát biểu tại buổi thảo luận, Trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi đã đưa ra ba nhận định và khuyến nghị về cách tiếp cận bao trùm nhằm đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo bà Ramla Khalidi, UNDP cam kết hỗ trợ các bên liên quan tại Việt Nam đảm bảo việc lập kế hoạch thích ứng, giảm thiểu biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng và bảo vệ môi trường phù hợp với các tiêu chuẩn của quyền con người. UNDP ủng hộ cam kết của Việt Nam về giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và tiến tới đạt được mục tiêu đó một cách bao trùm, không bỏ lại ai phía sau.

Tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc
Tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc
(Ngày Nay) -  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang Mai Văn Huỳnh cho biết, Hội đồng nhân dân tỉnh vừa ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc tại phường An Thới, thành phố Phú Quốc.
Ảnh minh họa
Phòng, chống hàng giả trên môi trường số còn nhiều bất cập
(Ngày Nay) - Kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử đã trở thành một kênh mua sắm dễ tiếp cận, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Cùng với đó, công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái đứng trước nhiều thách thức mới. Vấn đề này được nêu ra tại Hội thảo “Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng, chống hàng giả” do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Hội Sáng chế Việt Nam và Công ty Vina CHG tổ chức sáng 9/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ảnh minh họa
Số trẻ em mắc viêm não gia tăng dịp cuối năm
(Ngày Nay) -  Những ngày qua, hai bệnh viện nhi đồng tuyến cuối tại Thành phố Hồ Chí Minh là Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 tiếp nhận nhiều trẻ em mắc viêm não, viêm màng não. Các bác sĩ cảnh báo, phụ huynh cần tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng bệnh cho con, đồng thời giữ gìn vệ sinh thân thể, môi trường sống, thực hiện ăn chín, uống sôi.
Ngày 10/12, khu vực Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn
Ngày 10/12, khu vực Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 9/12 khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Người dân Bắc Kinh bắt đầu đi cà phê ngoài trời sau khi nhiều lệnh cấm được dỡ bỏ. Ảnh: Reuters
Người dân Trung Quốc vẫn e ngại trạng thái bình thường mới
(Ngày Nay) - Người dân Trung Quốc có thể nhìn thấy những dấu hiệu của cuộc sống bình thường đang trở lại, nhiều người cảm thấy nhẹ nhõm và hạnh phúc khi được ra đường, trong khi một số người vẫn băn khoăn về tác động của những quy định chống dịch mới.
Ảnh minh họa
Đề xuất xây dựng Luật Biến đổi khí hậu để thực hiện kịp thời các cam kết bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) -  Ngày 8/12, tại thành phố Cần Thơ, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo "Tình hình ban hành và thực hiện pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam giai đoạn 2016-2021 và giải pháp trong thời gian tới".
Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 75 thủ khoa năm 2022
Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 75 thủ khoa năm 2022
(Ngày Nay) -  Tối 8/12, tại Nhà Văn hóa Thanh niên (Quận 1), Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Vinh danh thủ khoa” năm 2022. Chương trình là hoạt động cao điểm hướng đến sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Đại diện các doanh nghiệp có giải pháp vào top 40 sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2022
Trao 40 Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022
(Ngày Nay) -  Ngày 8/12, tại Hà Nội, trong chương trình Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ tư với chủ đề “Phát triển bền vững và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu”, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam".