UNESCO cân nhắc tính hợp pháp của việc đấu giá cổ vật thời tiền Tây Ban Nha

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/10, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho biết đang kiểm tra thông tin về tính hợp pháp của các cổ vật thời tiền Tây Ban Nha sắp được đưa ra bán đấu giá tại Pháp, sau khi nhận được thư kiến nghị của Mexico về vấn đề này.
UNESCO cân nhắc tính hợp pháp của việc đấu giá cổ vật thời tiền Tây Ban Nha

Cùng ngày, Đại sứ quán Mexico tại Pháp cũng yêu cầu hủy bỏ hai cuộc đấu giá sẽ diễn ra tại Paris vào tháng 11 do nguy cơ làm thất thoát tài sản di sản văn hóa của quốc gia Mỹ Latinh. Trước đó, ngày 22/10 cơ quan đại diện ngoại giao Mexico đã gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao Pháp để bày tỏ quan ngại về việc buôn bán di sản quốc gia của Mexico.

Dự kiến trong tháng tới sẽ có hai buổi đấu giá cổ vật thời tiền Tây Ban Nha do nhà đấu giá Artcurial tổ chức vào ngày 2/11 và Christie's vào ngày 10/11. Sự kiện của Artcurial dự kiến sẽ giới thiệu hơn 40 cổ vật của các nền văn hóa Mixtec, Aztec, Tlatilco và Colima.

Trong khi đó, Christie's sẽ đấu giá 139 cổ vật, trong đó có nhiều bảo vật của nền văn hóa Maya có niên đại trên 1.000 năm với giá trị từ 220 nghìn đến 270 nghìn USD, và một chiếc mặt nạ của nền văn hóa Teotihuacán khoảng 1.500 năm tuổi có giá trị từ 24 nghìn đến 47 nghìn USD. Ngoài ra còn có hàng chục cổ vật của thổ dân Taino và các nền văn hóa cổ đại ở Panama, Costa Rica và Peru ngày nay.

Trong những năm trở lại đây, Mexico đã nỗ lực thu hồi di sản lịch sử quốc gia nằm trong các bộ sưu tập tư nhân trên toàn thế giới, song gặp khó trong việc lấy lại cổ vật ở Pháp. Vào tháng 7/2021, hai nước đã ký ý định thư nhằm tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống buôn bán tài sản văn hóa.

Bất chấp những yêu cầu của Mexico, hồi tháng Hai năm nay nhà đấu giá Christie's vẫn tổ chức đấu giá 40 cổ vật tiền Tây Ban Nha nằm trong tay các nhà sưu tập châu Âu và thu về gần 3 triệu USD.

Ngày 25/10 vừa qua, Guatemala đã thu hồi một tấm bia của người Maya suýt bị bán đấu giá tại Paris. Vào thời điểm đó Mexico cũng yêu cầu nhà đấu giá Drouot ngừng đấu giá tài sản của quốc gia này song không thành công, vì khác với trường hợp của Guatemala, các cổ vật của Mexico không được liệt kê trong danh mục di sản quốc gia./.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.