Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản

Các địa điểm được UNESCO công nhận là những nơi có giá trị đặc biệt đối với nhân loại. Chúng bao gồm nhiều loại cảnh quan và mô hình bảo tồn khác nhau, như: Di sản Thế giới bảo vệ những nơi có giá trị nổi bật toàn cầu; Khu Dự trữ Sinh quyển thúc đẩy sự cân bằng giữa bảo tồn và phát triển bền vững; Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO kết hợp bảo vệ di sản địa chất với giáo dục và phát triển địa phương.

Những khu vực này được quản lý nhằm bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên, giá trị văn hóa và khoa học, đồng thời hỗ trợ phát triển bền vững và mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương.

Trong báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương”, UNESCO cho thấy hơn 2.260 địa điểm này là những vùng đất sống động, nơi cộng đồng và thiên nhiên đã cùng nhau phát triển, thích nghi và thịnh vượng qua nhiều thế kỷ. Tổng cộng, các khu vực này trải rộng trên hơn 13 triệu km vuông, lớn hơn diện tích của Ấn Độ và Trung Quốc cộng lại và là nơi sinh sống của khoảng 900 triệu người.

Chúng bảo vệ hệ sinh thái đa dạng đặc biệt, là nơi cư trú của hơn 60% các loài động vật đã được ghi nhận trên thế giới. Những cánh rừng tại đây hấp thụ khoảng 15% tổng lượng carbon mà rừng trên toàn cầu hấp thụ. Tuy nhiên, gần 90% trong số đó đang đối mặt với rủi ro ngày càng gia tăng từ biến đổi khí hậu, áp lực sử dụng đất và các tác động khác do con người gây ra.

Tại Cameroon, Khu bảo tồn động vật Dja vừa là Di sản Thế giới vừa là Khu Dự trữ Sinh quyển là một trong những khu rừng nhiệt đới nguyên sinh lớn nhất châu Phi. Được gìn giữ qua nhiều thế hệ cộng đồng bản địa và người dân địa phương, nơi đây thể hiện sự cân bằng mong manh giữa con người và thiên nhiên. Nhưng hiện nay, sự cân bằng đó đang bị đe dọa bởi khai thác gỗ trái phép, mở rộng nông nghiệp và tác động của biến đổi khí hậu.

Dù vậy, Dja cũng là nơi của sự hồi sinh. Những hoạt động bảo vệ môi trường do cộng đồng dẫn dắt đang khôi phục hệ sinh thái và xây dựng lại niềm tin. Đồng thời, tri thức địa phương được hình thành từ quan sát, sự tôn trọng và khả năng thích nghi đang được công nhận là yếu tố quan trọng trong công tác bảo tồn. Tại đây, con người không tách rời thiên nhiên; họ chính là những người gìn giữ, đồng hành và là tương lai của thiên nhiên.

Trên khắp thế giới, những câu chuyện tương tự cũng diễn ra tại các khu vực được UNESCO công nhận khác. Ở Niger, người du mục Tuareg di chuyển qua Khu bảo tồn thiên nhiên Aïr và Ténéré theo những tuyến đường cổ xưa gắn với nguồn nước, mùa vụ và sự sinh tồn. Tại Nhật Bản, trong cảnh quan Toya-Usu, cộng đồng Ainu vẫn duy trì truyền thống tôn trọng và sống hài hòa với sông ngòi, rừng núi. Ở Greenland, khu vực Kujataa phản ánh hàng thế kỷ thích nghi của cộng đồng người Norse và Inuit. Tại East Rennell thuộc quần đảo Solomon, sự quản lý của người bản địa vẫn tiếp tục định hướng cuộc sống quanh hồ Tegano.

Dù khác nhau về văn hóa và địa lý, những nơi này đều có điểm chung: văn hóa con người và các hệ sinh thái tự nhiên luôn gắn bó chặt chẽ với nhau. Muốn bảo vệ thiên nhiên thì cũng phải chăm lo cho con người, và ngược lại.

Biến đổi khí hậu đang làm gia tăng rủi ro tại gần như tất cả các khu vực được UNESCO công nhận. Nhiều hệ sinh thái đang tiến gần đến những “điểm tới hạn” nguy hiểm. Nếu không có các hành động mạnh mẽ và phối hợp hơn, những lợi ích mà các vùng đất này mang lại cho đa dạng sinh học, sự ổn định khí hậu và đời sống con người có thể bị suy giảm nghiêm trọng.

Báo cáo của UNESCO cho thấy những hành động ở cấp địa phương có thể tạo ra tác động toàn cầu. Việc tăng cường vai trò quản lý của cộng đồng, kết hợp tri thức bản địa và gắn bảo tồn với phát triển bền vững là những giải pháp thiết thực cho cuộc khủng hoảng khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học hiện nay.

Tại Dja, sự hồi sinh của khu rừng không chỉ là thành công của riêng địa phương, mà còn là một phần của câu chuyện toàn cầu — câu chuyện nhắc nhở chúng ta rằng bảo vệ những vùng đất sống này cũng chính là bảo vệ tương lai của chính con người.

Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
(Ngày Nay) - Những người mới tốt nghiệp đại học tại Mỹ đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này hiện cao hơn mức trung bình của toàn bộ lực lượng lao động, đánh dấu sự đảo chiều đáng chú ý so với xu hướng kéo dài nhiều thập niên trước đây.
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
(Ngày Nay) - Dubai, tiểu vương quốc đông dân nhất của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống giao thông thông minh để dự báo nguy cơ tai nạn, phát hiện hành vi lái xe nguy hiểm và hỗ trợ lực lượng chức năng can thiệp sớm nhằm nâng cao an toàn giao thông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới dự lễ duyệt binh tại Bắc Kinh, tháng 9/2025. Ảnh: Tân Hoa xã
Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên đứng trước "bước ngoặt lịch sử mới"
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã rời Bắc Kinh để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc kể từ năm 2019,
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
(Ngày Nay) - Dù chưa bước vào cao điểm mùa dịch nhưng số ca bệnh sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng gần 65% so với cùng kỳ năm 2026. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cảnh báo năm 2026 có nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết trên diện rộng nêu không có các biện pháp phòng bệnh quyết liệt ngay từ đầu mùa dịch.