UNESCO nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho thế hệ trẻ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dịch vụ y tế thân thiện với thanh niên (YFHS) đóng vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo sức khỏe và tương lai cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên, tại Tanzania, nhiều thanh thiếu niên vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ chất lượng cao. Thẻ điểm dịch vụ y tế sinh viên do UNESCO phát triển chính là công cụ hữu ích để giải quyết vấn đề này.
UNESCO nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho thế hệ trẻ. Ảnh: UNESCO
UNESCO nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho thế hệ trẻ. Ảnh: UNESCO

Thanh thiếu niên thường có những nhu cầu sức khỏe khác biệt so với người lớn và trẻ em. Họ có thể gặp vấn đề sức khỏe liên quan đến sức khỏe sinh sản, tinh thần, lạm dụng chất kích thích và các vấn đề giới tính. Hiểu được điều này, UNESCO đã phối hợp với Bộ Y tế Tanzania phát triển và thể chế hóa bảng câu hỏi và thẻ điểm đánh giá dịch vụ sức khỏe của học sinh, nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ YFHS phù hợp với nhu cầu của thanh thiếu niên.

Đây là chiến lược cải thiện chất lượng dịch vụ bằng cách xác định các điểm mạnh, điểm yếu và đưa ra khuyến nghị để cải thiện.

Tiến sĩ Matobogolo Boazi từ Đại học Dodoma chia sẻ: "Chúng tôi vô cùng biết ơn UNESCO vì đã cung cấp thẻ điểm và tổ chức khóa tập huấn hướng dẫn sử dụng chúng hiệu quả. Nhờ vậy, chúng tôi có thể thu thập phản hồi từ sinh viên, nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng các tiêu chuẩn do Bộ Y tế đề ra."

Alex Nzota, sinh viên năm thứ hai tại Đại học Dodoma từng cảm thấy e ngại khi sử dụng dịch vụ y tế tại trường. Tuy nhiên, sau khi tham gia quá trình đánh giá dịch vụ YFHS bằng cách sử dụng thẻ điểm, Alex đã có cái nhìn khác: "Bây giờ em cảm thấy thoải mái khi sử dụng dịch vụ y tế. Em có thể chia sẻ trải nghiệm thông qua bảng câu hỏi trong thẻ điểm."

UNESCO nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho thế hệ trẻ ảnh 1

Sinh viên có thể thoải mái chia sẻ trải nghiệm của mình. Ảnh: UNESCO

Nhằm tăng cường ứng dụng thẻ điểm YFHS trong khuôn viên trường, UNESCO đã tổ chức cuộc họp kỹ thuật vào ngày 26-27/3/2024. Cuộc họp thu hút sự tham gia của 38 đại diện đến từ Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Khoa học Công nghệ, Tổ chức Hợp tác Y tế AIDS (TACAIDS), đại diện sinh viên và các bên liên quan khác.

Bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ YFHS, sinh viên có thể được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn, từ đó nâng cao sức khỏe và chất lượng học tập.

Theo UNESCO
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
(Ngày Nay) - Ngày 30/5, nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía Đông (của bán đảo Triều Tiên).
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.