UNESCO nhấn mạnh vai trò của học tập số trong thúc đẩy bình đẳng giáo dục tại các khu vực thiếu nguồn lực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Học tập số mang đến tiềm năng to lớn trong việc đổi mới giáo dục, nhưng lợi ích của học tập số vẫn chưa được phân bổ đồng đều. Nhân ​Ngày Quốc tế Học tập Kỹ thuật số 2025 (19/3), UNESCO đã quy tụ các nhà hoạch định chính sách, giáo viên, học sinh và lãnh đạo giáo dục từ khắp nơi trên thế giới để thảo luận về cách học tập số có thể góp phần thúc đẩy bình đẳng giáo dục, đặc biệt tại những khu vực thiếu nguồn lực.
UNESCO nhấn mạnh vai trò của học tập số trong thúc đẩy bình đẳng giáo dục tại các khu vực thiếu nguồn lực

Công nghệ số: Cơ hội và thách thức

Sự kiện thu hút hơn 700 đại biểu từ 114 quốc gia, giới thiệu các chiến lược sáng tạo, giải pháp thực tiễn và những câu chuyện truyền cảm hứng về cách công nghệ số có thể hỗ trợ giáo dục chất lượng ngay cả trong điều kiện khó khăn.

Bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO, nhấn mạnh: “Công nghệ số đang hiện diện ngày càng nhiều trong cuộc sống của chúng ta, định hình không chỉ cách chúng ta sống mà còn cách chúng ta học tập. Những tiến bộ về kết nối, tài nguyên giáo dục mở và trí tuệ nhân tạo đang mở ra nhiều cơ hội tiếp cận giáo dục cho những đối tượng yếu thế nhất.”

Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo về khoảng cách số còn tồn tại. Hiện nay, 2,6 tỷ người – tương đương 32% dân số thế giới – vẫn chưa có kết nối internet, trong đó 1,8 tỷ người sống ở vùng nông thôn. Trong giáo dục, 60% trường tiểu học, 50% trường THCS và 33% trường THPT trên toàn cầu chưa được kết nối mạng.

Giải pháp địa phương tạo nên thay đổi toàn cầu

UNESCO đang dẫn đầu các nỗ lực toàn cầu nhằm thúc đẩy học tập số cho tất cả thông qua các sáng kiến như Khung Năng lực AI dành cho giáo viên và học sinh, cũng như Khung Năng lực CNTT-TT dành cho giáo viên. Những khung hướng dẫn này giúp chính phủ và nhà giáo dục tích hợp công nghệ vào hệ thống giáo dục một cách hiệu quả và toàn diện.

Tại những khu vực thiếu nguồn lực, giáo viên và học sinh đang tận dụng sáng tạo các công nghệ sẵn có. Tại Namibia, giáo viên ở một trường tiểu học mới thành lập đang sử dụng một chiếc máy tính và máy chiếu duy nhất để cải thiện bài giảng. Cô Ester Namupa, một giáo viên vùng nông thôn Namibia, chia sẻ: “Giờ đây, tôi có thể tạo nội dung số, thiết kế bài giảng trên PowerPoint, tải hình ảnh hoặc video ngắn rõ ràng hơn sách giáo khoa để tích hợp vào bài giảng của mình.”

Tại Kenya, các chương trình học qua tin nhắn SMS đang hỗ trợ học sinh ở những khu vực hạn chế internet. Trong khi đó, tại Malawi, chính phủ đang hợp nhất các tài liệu giảng dạy từ các chương trình tài trợ thành một nền tảng trực tuyến chung, giúp giáo viên và học sinh tiếp cận dễ dàng hơn.

Bà Verna Lalbeharie, Giám đốc Điều hành EdTech Hub, nhận định: “Học tập số không phải là giải pháp ‘"một kích cỡ phù hợp cho tất cả’" Thành công phụ thuộc vào cách chúng ta tùy chỉnh công nghệ theo nhu cầu địa phương.”

Hướng tới một tương lai số toàn diện

Phát biểu tại sự kiện, bà Huda Al Hashimi, Thứ trưởng Văn phòng Nội các UAE về Chiến lược, nhấn mạnh: “Học tập số không chỉ là công nghệ. Đó là những cuộc cách mạng thầm lặng diễn ra trong lớp học, trại tị nạn và làng mạc xa xôi, nơi học sinh và giáo viên biến hạn chế thành cơ hội.”

UAE là quốc gia đề xuất ​Ngày Quốc tế Học tập Kỹ thuật số, được UNESCO thông qua vào năm 2023, thể hiện cam kết toàn cầu về giáo dục số bình đẳng.

Bà Raïssa Malu, Bộ trưởng Quốc gia về Giáo dục và Quốc tịch Mới của Cộng hòa Dân chủ Congo, cũng khẳng định: “Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng: Huy động tối đa nguồn lực số để tăng cường sự hòa nhập và bình đẳng giáo dục, đảm bảo mọi trẻ em Congo, dù là trai hay gái, đều được tiếp cận giáo dục chất lượng.”

Trao quyền cho giáo viên và học sinh

Giáo viên đóng vai trò then chốt trong thành công của học tập số. Sáng kiến Digital School (Trường học số) tại UAE đã đào tạo hơn 10.000 giáo viên trên toàn cầu, trang bị cho họ kỹ năng tích hợp công nghệ vào giảng dạy.

Ông Barry Kruger, cố vấn của Digital School, nhấn mạnh: “Trao quyền cho giáo viên là yếu tố sống còn. Chúng ta không thể tạo ra tác động thực sự cho người học nếu thiếu những giáo viên tự tin và thành thạo công nghệ.”

Học sinh cũng đang chủ động trong việc học tập. Tại Brazil, dự án News Agencies in Schools (Các trạm tin tức trong trường học) giúp học sinh sản xuất podcast, video và các nội dung số về các vấn đề địa phương. Một giáo viên người bản địa Pataxó và học sinh của cô đã sản xuất một bộ phim được trình chiếu tại liên hoan phim quốc gia ở Rio de Janeiro, cho thấy cách công nghệ có thể khuếch đại tiếng nói của các cộng đồng thiểu số.

Kêu gọi hành động: Định hình tương lai số toàn diện

Thông điệp của UNESCO rất rõ ràng: Học tập số phải là công cụ thúc đẩy sự hòa nhập, không phải làm trầm trọng thêm bất bình đẳng. Để đạt được điều này, các nhà hoạch định chính sách cần ưu tiên mở rộng tiếp cận công nghệ, đầu tư vào đào tạo giáo viên và hỗ trợ các sáng kiến đổi mới từ địa phương.

Bà Shafika Isaacs, Trưởng bộ phận Công nghệ và AI trong Giáo dục của UNESCO, nhấn mạnh: “Chỉ khi cùng nhau hợp tác, chấp nhận những cách tiếp cận đa dạng và kiên định với cam kết giảm thiểu bất bình đẳng giáo dục, chúng ta mới có thể tiến xa.”

Với sự hợp tác và đầu tư liên tục, học tập số có thể trở thành động lực cho sự thay đổi tích cực, đảm bảo rằng mọi học sinh, bất kể hoàn cảnh, đều có cơ hội phát triển trong kỷ nguyên số.

Theo UNESCO
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
Mickalene Thomas tại Galerie Nathalie Obadia năm 2025. Bên phải là tác phẩm Nus Exotiques #10 (2025), trong đó sử dụng một chi tiết từ bức ảnh của nhiếp ảnh gia Barbara Karant. Ảnh: Luc Castel/Getty Images.
Nhiếp ảnh gia Barbara Karant kiện Mickalene Thomas vi phạm bản quyền hình ảnh
(Ngày Nay) - Nữ nghệ sĩ đương đại Mickalene Thomas, nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và sắp đặt xoay quanh hình ảnh phụ nữ da màu, đang đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền do nhiếp ảnh gia Barbara Karant khởi xướng. Nguyên đơn cáo buộc Thomas đã sử dụng nhiều bức ảnh của bà trong các tác phẩm trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh danh tiếng mà không xin phép cũng như không ghi nhận tác quyền.