UNESCO và Ngân hàng Thế giới hợp tác phục hồi và tăng trưởng kinh tế của các thành phố sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO và Ngân hàng Thế giới đã hợp tác lần đầu tiên trong một sáng kiến ​​chung nhằm hỗ trợ các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo ở các thành phố như một phần của quá trình phục hồi và phát triển trong và sau đại dịch COVID-19.
Nền kinh tế sáng tạo là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của kinh tế thế giới. (Ảnh: UNESCO)
Nền kinh tế sáng tạo là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của kinh tế thế giới. (Ảnh: UNESCO)

Trong tài liệu lập trường đưa ra công bố ngày 21/5, UNESCO và Ngân hàng Thế giới đưa ra Khung hành động "Thành phố, Văn hóa và Sáng tạo" nhằm tạo điều kiện cho các hệ sinh thái bền vững, trong đó các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo có thể phát huy hết tiềm năng của mình để đóng góp vào kinh tế tăng trưởng, sự sống động của đô thị, hòa nhập xã hội và đổi mới.

Nền kinh tế sáng tạo là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của kinh tế thế giới. Kinh tế sáng tạo có thể tạo ra thu nhập, việc làm và mang lại doanh thu xuất khẩu. Các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo đóng góp doanh thu toàn cầu hàng năm là 2.250 tỷ đô la Mỹ và xuất khẩu trên 250 tỷ đô la Mỹ, đồng thời cung cấp gần 30 triệu việc làm trên toàn thế giới và sử dụng nhiều người từ 15 đến 29 tuổi hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác. Vào thời điểm lĩnh vực văn hóa bị tàn phá toàn cầu bởi cuộc khủng hoảng COVID-19, các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo có tiềm năng chưa được khai thác để giúp các thành phố trên thế giới phục hồi và có được khả năng phục hồi.

"Thành phố, Văn hóa và Sáng tạo" dựa trên nghiên cứu toàn cầu và bài học kinh nghiệm từ chín thành phố khác nhau ở nhiều khu vực, từ Brazzaville, Madaba đến Seoul. Những thành phố này hợp tác với Ngân hàng Thế giới và UNESCO, đã khai thác khả năng sáng tạo, và đạt được những kết quả kinh tế xã hội tích cực. Các nguyên tắc và khuyến nghị hướng dẫn được đưa ra cùng với các ví dụ cụ thể về những chính sách, chương trình đầu tư ngắn hạn và dài hạn mà các thành phố có thể thực hiện để phục hồi sau đại dịch, từ đó tạo ra một môi trường lâu dài, thuận lợi cho việc thúc đẩy các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo.

Khung hành động dự kiến ​​sẽ được thực hiện thông qua một loạt các dự án thí điểm chung giữa UNESCO và Ngân hàng Thế giới ở các khu vực khác nhau. "Thành phố, Văn hóa và Sáng tạo" đã được đưa ra tại sự kiện cấp cao về Văn hóa và Phát triển bền vững ngày 21/5/2021 do Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc phối hợp với UNESCO tổ chức.

Theo UNESCO
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
(Ngày Nay) - Theo ông Gibran Bukhari, Giám đốc Kinh doanh, Masterise Homes, đơn vị này tham vọng trở thành người tiên phong mang căn hộ hàng hiệu Ritz-Carlton, Hanoi sang các thị trường bất động sản phát triển và cạnh tranh hàng đầu thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.