UNESCO và Ngân hàng Thế giới hợp tác phục hồi và tăng trưởng kinh tế của các thành phố sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO và Ngân hàng Thế giới đã hợp tác lần đầu tiên trong một sáng kiến ​​chung nhằm hỗ trợ các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo ở các thành phố như một phần của quá trình phục hồi và phát triển trong và sau đại dịch COVID-19.
Nền kinh tế sáng tạo là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của kinh tế thế giới. (Ảnh: UNESCO)
Nền kinh tế sáng tạo là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của kinh tế thế giới. (Ảnh: UNESCO)

Trong tài liệu lập trường đưa ra công bố ngày 21/5, UNESCO và Ngân hàng Thế giới đưa ra Khung hành động "Thành phố, Văn hóa và Sáng tạo" nhằm tạo điều kiện cho các hệ sinh thái bền vững, trong đó các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo có thể phát huy hết tiềm năng của mình để đóng góp vào kinh tế tăng trưởng, sự sống động của đô thị, hòa nhập xã hội và đổi mới.

Nền kinh tế sáng tạo là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của kinh tế thế giới. Kinh tế sáng tạo có thể tạo ra thu nhập, việc làm và mang lại doanh thu xuất khẩu. Các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo đóng góp doanh thu toàn cầu hàng năm là 2.250 tỷ đô la Mỹ và xuất khẩu trên 250 tỷ đô la Mỹ, đồng thời cung cấp gần 30 triệu việc làm trên toàn thế giới và sử dụng nhiều người từ 15 đến 29 tuổi hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác. Vào thời điểm lĩnh vực văn hóa bị tàn phá toàn cầu bởi cuộc khủng hoảng COVID-19, các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo có tiềm năng chưa được khai thác để giúp các thành phố trên thế giới phục hồi và có được khả năng phục hồi.

"Thành phố, Văn hóa và Sáng tạo" dựa trên nghiên cứu toàn cầu và bài học kinh nghiệm từ chín thành phố khác nhau ở nhiều khu vực, từ Brazzaville, Madaba đến Seoul. Những thành phố này hợp tác với Ngân hàng Thế giới và UNESCO, đã khai thác khả năng sáng tạo, và đạt được những kết quả kinh tế xã hội tích cực. Các nguyên tắc và khuyến nghị hướng dẫn được đưa ra cùng với các ví dụ cụ thể về những chính sách, chương trình đầu tư ngắn hạn và dài hạn mà các thành phố có thể thực hiện để phục hồi sau đại dịch, từ đó tạo ra một môi trường lâu dài, thuận lợi cho việc thúc đẩy các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo.

Khung hành động dự kiến ​​sẽ được thực hiện thông qua một loạt các dự án thí điểm chung giữa UNESCO và Ngân hàng Thế giới ở các khu vực khác nhau. "Thành phố, Văn hóa và Sáng tạo" đã được đưa ra tại sự kiện cấp cao về Văn hóa và Phát triển bền vững ngày 21/5/2021 do Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc phối hợp với UNESCO tổ chức.

Theo UNESCO
LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Hội nghị đại dương Liên hợp quốc lần thứ 2 đã khai mạc tại thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha nhằm tìm kiếm giải pháp giúp khôi phục hệ sinh thái các đại dương toàn cầu vốn đang ngày càng suy yếu.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa Hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Festival Huế 2022, chiều 27/6, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn”.
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
(Ngày Nay) - Nhóm các quốc gia G7 đầu tuần này tuyên bố sẽ sát cánh với Ukraine "chừng nào còn có thể", hứa sẽ thắt chặt "hầu bao" của Nga bằng các biện pháp trừng phạt mới bao gồm đề xuất giới hạn giá dầu của nước này.
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
(Ngày Nay) - Tối 27/6, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Thế giới đối với Tháp Champa Phú Diên (Tháp Chăm Phú Diên) đạt tiêu chí "Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam".
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
(Ngày Nay) - Đầu tháng Bảy, hội chợ sách thường niên The Hidden Book sẽ quay trở lại cùng nhiều trò chơi, hoạt động mới mẻ. Lấy cảm hứng từ thành phố của những sinh vật bé nhỏ, “The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town” sẽ được xây dựng dựa trên những câu chuyện về đời sống thường ngày của các động vật bé nhỏ sau sân nhà. Sự mới lạ này hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ, đồng thời giúp lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn, khiến việc đọc và tìm hiểu sách trở nên thêm thú vị và hấp dẫn.