Ngân hàng Thế giới hạ thấp triển vọng phục hồi toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngân hàng Thế giới đã hạ cấp triển vọng đối với nền kinh tế toàn cầu và cảnh báo tình hình có thể xấu đi nếu tình hình dịch bệnh leo thang hoặc quá trình tiêm chủng vaccine bị trì hoãn.
Ngân hàng Thế giới hạ thấp triển vọng phục hồi toàn cầu

Đại dịch COVID-19 cũng đã làm trầm trọng thêm những rủi ro xung quanh gánh nặng nợ nần của các quốc gia đang phát triển và sẽ cần một nỗ lực toàn cầu để tránh một cuộc khủng hoảng mới ở các nền kinh tế đó, Ngân hàng Thế giới cảnh báo.

Sau khi thu hẹp xuống còn 4,3% vào năm 2020, nền kinh tế thế giới dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 4,0% trong năm nay, thấp hơn 20% so với dự báo trước đó, do hơn một nửa số quốc gia bị tụt hạng trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu nửa năm.

Ngân hàng Thế giới cho biết Trung Quốc là một điểm sáng với sự phục hồi nhanh chóng vào năm 2020. Tổ chức này cũng cảnh báo triển vọng "rất không chắc chắn" và tăng trưởng GDP có thể ở mức thấp 1,6% trong năm nay nếu những rủi ro thành hiện thực.

Với hàng triệu người bị đẩy vào cảnh nghèo đói do suy thoái kinh tế, các quốc gia sẽ cần phải tìm cách không dựa vào viện trợ trực tiếp và tái giới hạn đầu tư để kích thích tăng trưởng, tổ chức có trụ sở tại Washington chỉ ra.

"Các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với những thách thức ghê gớm khi cố gắng đảm bảo rằng sự phục hồi toàn cầu sẽ đạt được sức hút và tạo nền tảng cho tăng trưởng mạnh mẽ", Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết.

Ông Malpass cho biết kỳ vọng về sự phục hồi đang giảm dần với "giả định rằng việc triển khai vaccine trở nên phổ biến và việc mở cửa kinh tế vẫn tiếp tục".

Nhưng ngay cả khi tốc độ tăng trưởng ổn định, GDP toàn cầu vào năm 2022 sẽ thấp hơn 4,4% so với mức trước đại dịch, Ngân hàng Thế giới cho biết.

Ngoài ra, "thiệt hại lâu dài đối với sức khỏe, giáo dục và bảng cân đối kế toán" có thể làm giảm sản lượng tiềm năng của nền kinh tế toàn cầu, báo cáo cho biết.

Người nghèo chịu tổn thương

Ngân hàng Thế giới cho biết cần tập trung vào các chính sách thúc đẩy đầu tư để chống lại "vết sẹo lâu dài của đại dịch", bao gồm đầu tư vào cơ sở hạ tầng có thể thúc đẩy tăng trưởng đồng thời giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông Malpass cho biết điều đó sẽ bao gồm việc loại bỏ dần các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch và cung cấp các ưu đãi cho công nghệ xanh.

Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến ​​sẽ mở rộng gần 8% trong năm nay, sau khi tăng trưởng 2% vào năm 2020, trong khi GDP của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng 3,5%. Báo cáo cho biết nếu loại trừ Trung Quốc, các quốc gia đang phát triển sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 3,4%.

Theo giám đốc Ngân hàng Thế giới, sự bất bình đẳng giữa suy thoái và phục hồi là đáng kinh ngạc và đã thúc đẩy sự gia tăng khủng khiếp của tình trạng nghèo cùng cực.

“Những người nghèo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi suy thoái kinh tế và không may đây là nhóm người chậm nhất có lại việc làm, chăm sóc sức khỏe, tiêm chủng và thích nghi với nền kinh tế hậu COVID-19”, ông Malpass nói.

Báo động đỏ

Đại dịch cũng làm trầm trọng thêm rủi ro nợ của các quốc gia đang phát triển.

Ông Ayhan Kose, quyền Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới, cho biết cộng đồng toàn cầu cần phải hành động nhanh chóng và mạnh mẽ để đảm bảo sự tích tụ nợ gần đây không kết thúc bằng một chuỗi khủng hoảng nợ”.

"Thế giới đang phát triển không thể chịu thêm một thập kỷ mất mát nữa", ông Kose nói.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới cho biết một số quốc gia thu nhập thấp đang phải đối mặt với tình trạng nợ nần chồng chất và nếu họ càng buộc phải trả nợ trước đại dịch, họ càng ít có nguồn đầu tư và chăm sóc sức khỏe.

Trung Quốc, quốc gia nắm giữ 65% nợ của các nước thu nhập thấp nhất, có vai trò quan trọng trong việc giải quyết thách thức và ông Malpass một lần nữa kêu gọi nước này cung cấp sự minh bạch về các điều khoản của các khoản vay, bao gồm cả tài sản thế chấp và lãi suất.

Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.
Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.