IMF, Ngân hàng Thế giới hỗ trợ các nước nghèo mua vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) và Ngân hàng Thế giới hiện đang tập trung vào việc thúc đẩy các khoản vay và trợ cấp để các nước nghèo có cơ hội tiếp cận nguồn cung vaccine ngừa COVID-19.
IMF, Ngân hàng Thế giới hỗ trợ các nước nghèo mua vaccine

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết cơ quan này đang hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để tung ra khoản viện trợ trị giá 50 tỷ USD giúp mở rộng khả năng tiếp cận vaccine, đặc biệt là đối với các quốc gia nghèo.

Ngay từ đầu cuộc khủng hoảng COVID-19, IMF và Ngân hàng Thế giới đã cảnh báo đại dịch sẽ cản trở sự tiến bộ của các nước đang phát triển, gây ra bất bình đẳng gia tăng và tình trạng đói nghèo gia tăng.

Tổ chức cho vay có trụ sở tại Washington đang gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng việc tiếp cận không bình đẳng đối với vaccine ngừa COVID-19 sẽ gây kéo dài đại dịch và tổn thất thêm nhiều nhận mạng và nguồn lực của thế giới.

IMF dự báo mức thu nhập bình quân đầu người của các nền kinh tế ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe sẽ chỉ quay trở lại mức trước đại dịch vào năm 2024.

"IMF và Ngân hàng Thế giới ngay từ đầu đã hiểu rằng cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế sẽ gây thiệt hại sâu rộng", nhà kinh tế Homi Kharas từ Viện Brookings nhận định. "Họ đã thúc đẩy G20 và các chủ nợ tư nhân đình chỉ thanh toán nợ cho hàng chục quốc gia có thu nhập thấp".

Bản thân IMF đã trực tiếp giảm nợ cho 29 quốc gia "nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất", tăng gấp đôi giới hạn viện trợ khẩn cấp và tăng gấp ba lần nguồn lực ưu đãi.

"Kể từ khi đại dịch bùng phát, IMF đã cho 84 quốc gia vay khoảng 110 tỷ USD", phát ngôn viên của IMF Gerry Rice cho biết. "Các khoản cho vay đối với vùng châu Phi cận Sahara trong năm 2020 cao gấp 13 lần mức trung bình hàng năm".

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới đã cam kết viện trợ hơn 108 tỷ USD cho hơn 100 quốc gia để ứng phó với "cuộc khủng hoảng nhanh nhất và lớn nhất" trong lịch sử của tổ chức.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng sự trợ giúp của hai tổ chức này đối với các nước thu nhập trung bình đã bị tụt lại.

“Các quốc gia này gần như bị bỏ mặc vì họ không đủ điều kiện để được đình chỉ nợ, trong khi các khoản vay chi phí thấp chỉ dành cho các nước nghèo nhất", ông Homi Kharas chỉ ra.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva gần đây đã nhận ra sự cần thiết phải xem xét lại các tiêu chí cho vay để đảm bảo công bằng cho tất cả các nước thành viên, nhưng ưu tiên hiện đã chuyển sang nỗ lực tiêm chủng cho ít nhất 40% dân số thế giới vào cuối năm và ít nhất 60% vào cuối năm 2022.

Để tăng cường các chiến dịch tiêm chủng, Ngân hàng Thế giới đã chuẩn bị sẵn 12 tỷ USD và dự kiến ​​sẽ có các dự án trị giá khoảng 4 tỷ USD ở 50 quốc gia vào giữa năm nay.

Adnan Mazarei thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết: “Vấn đề với Ngân hàng Thế giới là tốc độ thực thi của họ".

"Kể từ khi bắt đầu đại dịch, IMF đã rất nhanh chóng cung cấp các khoản vay đi kèm điều kiện. Nhưng bây giờ họ cần rõ ràng hơn về chiến lược tiêm chủng", ông Mazarei nhận xét.

Tuy nhiên, kế hoạch 50 tỷ USD là một dấu hiệu tốt và IMF cùng các tổ chức tài chính khác nên thúc đẩy nó trên bàn nghị sự, đặc biệt là tại hội nghị bộ trưởng tài chính các nước G7 vào cuối tuần này.

Theo AFP
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
(Ngày Nay) - Theo ông Gibran Bukhari, Giám đốc Kinh doanh, Masterise Homes, đơn vị này tham vọng trở thành người tiên phong mang căn hộ hàng hiệu Ritz-Carlton, Hanoi sang các thị trường bất động sản phát triển và cạnh tranh hàng đầu thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.