Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Indonesia ủng hộ Tự do Nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Indonesia (Komnas HAM) tuyên bố cam kết về đảm bảo Quyền Tự do Biểu đạt Nghệ thuật và Văn hóa trong khuôn khổ Tiêu chuẩn mới về Quyền Tự do Ý kiến ​​và Biểu đạt.
Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Indonesia ủng hộ Tự do Nghệ thuật

Theo định nghĩa của UNESCO, Quyền Tự do Nghệ thuật là một khái niệm bao gồm (i) quyền sáng tạo mà không bị đe dọa hoặc kiểm duyệt; (ii) có tác phẩm nghệ thuật được hỗ trợ, phân phối và trả thù lao; (iii) tự do đi lại; (iv) tự do lập hội; (v) được bảo vệ các quyền kinh tế xã hội; và (vi) được tham gia vào đời sống văn hóa.

Quyền Tự do Nghệ thuật thuộc lĩnh vực giám sát của Công ước UNESCO 2005 - như một điều kiện cơ bản cho sự đa dạng của các biểu hiện văn hóa. Tuy nhiên, khái niệm này còn mới và theo quan sát, có rất ít ví dụ về nỗ lực của chính phủ các nước Đông Nam Á trong việc đảm bảo quyền lợi này.

UNESCO bắt đầu đào tạo các nhóm xã hội dân sự ở Indonesia vào năm 2019 với sự hỗ trợ của chính phủ Hàn Quốc. Komnas HAM là một cơ quan độc lập tại Indonesia với nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người được tôn trọng và hưởng các quyền con người. Quy định và thiết lập Tiêu chuẩn mới về Quyền Tự do Ý kiến ​​và Biểu đạt của Komnas HAM có một phần dành riêng về các biểu đạt nghệ thuật và văn hóa. Văn kiện này công nhận tầm quan trọng của nghệ thuật đối với các cá nhân và cộng đồng trong việc thể hiện gu thẩm mỹ, truyền tải quan điểm chính trị, khẳng định tín ngưỡng và bản sắc văn hóa.

UNESCO hoan nghênh và tin rằng động thái này sẽ thúc đẩy đáng kể việc lồng ghép khía cạnh Nhân quyền ít được biết đến này vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống. UNESCO cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với Komnas HAM để mở ra một cuộc đối thoại mới với các tổ chức xã hội dân sự và cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ tự do quan điểm và biểu đạt cũng như đảm bảo bối cảnh nghệ thuật năng động.

Theo UNESCO
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.